Khai mạc triển lãm ‘Hà Nội – Huế – Sài Gòn: Truyền thống và phát triển’

05/10/2020

(Chinhphu.vn) - Nhân kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, 66 năm ngày Giải phóng Thủ đô Hà Nội (10/10/1954 – 10/10/2010), 60 năm kết nghĩa Hà Nội - Huế - Sài Gòn, sáng 5/10, tại sân Bái Đường (thuộc di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã khai mạc triển lãm “Hà Nội – Huế – Sài Gòn: Truyền thống và phát triển”.

Lễ cắt băng khai mạc triển lãm “Hà Nội – Huế – Sài Gòn: Truyền thống và phát triển”. Ảnh: Minh Anh

Với hơn 300 hình ảnh, tài liệu, Triển lãm là một phác họa tiêu biểu cho tình đoàn kết, gắn bó keo sơn, truyền thống lịch sử, văn hóa và thành tựu kinh tế, xã hội của ba thành phố được thể hiện qua 3 chuyên đề: “Hà Nội – Di sản văn hóa, thành tựu kinh tế, xã hội”, “Thừa Thiên Huế – Di sản văn hóa, thành tựu kinh tế, xã hội” và “Thành phố Hồ Chí Minh – Di sản văn hóa, thành tựu kinh tế, xã hội”.

Cách đây 60 năm, vào ngày 8/10/1960, tại Câu lạc bộ Ba Ðình – Hà Nội, lễ kết nghĩa giữa ba thành phố lớn Hà Nội – Huế – Sài Gòn được tổ chức, mở đầu cho phong trào kết nghĩa giữa hai miền Nam – Bắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước vĩ đại của dân tộc. Trong 60 năm qua, Ðảng bộ và nhân dân Thủ đô Hà Nội, Thừa Thiên – Huế và Thành phố Hồ Chí Minh đã đoàn kết, gắn bó, son sắt một lòng, cùng cả nước hoàn thành sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Các tác phẩm trưng bày tại Triển lãm “Hà Nội – Huế – Sài Gòn: Truyền thống và phát triển”. Ảnh: Minh Anh

Trong công cuộc xây dựng đất nước, giữa Ðảng bộ, nhân dân ba thành phố kết nghĩa đã không ngừng nảy nở những tình cảm tốt đẹp và luôn được các thế hệ trân trọng, gìn giữ và phát huy. Thực hiện lời dạy thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hà Nội, Thừa Thiên – Huế, thành phố Hồ Chí Minh hôm nay đang nối tiếp truyền thống quý báu “như cây một cội, như con một nhà”, luôn kề vai, sát cánh, đẩy mạnh giao lưu và hợp tác toàn diện, cùng cả nước quyết tâm thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, vì mục tiêu hội nhập và phát triển.

Triển lãm là một phác họa về truyền thống lịch sử, văn hóa và thành tựu kinh tế, xã hội của ba Thành phố. Những phác họa này chưa phải là toàn bộ lịch sử, văn hóa, thành tựu kinh tế của 03 thành phố nhưng nó là biểu trưng cho truyền thống đoàn kết, những giá trị di sản văn hóa tiêu biểu, sự phát triển về kinh tế của 03 thành phố.

Minh Anh