Khai mạc triển lãm “Thành Hà Nội - Dấu ấn một thời”

23/11/2019

(Chinhphu.vn) - Sáng 22/11, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức triển lãm “Thành Hà Nội - Dấu ấn một thời”. Triển lãm được tổ chức, chào mừng kỷ niệm 15 năm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2004 - 23/11/2019).

Lễ cắt băng khai mạc Triển lãm. Ảnh: Minh Anh

Triển lãm “Thành Hà Nội - Dấu ấn một thời” được chia làm 2 phần (Nhà Nguyễn với thành Thăng Long - Hà Nội; Người Pháp với thành Hà Nội) với các tài liệu Châu bản triều Nguyễn và tiếng Pháp gồm hơn 70 phiên bản tài liệu, bản đồ, bản vẽ, hình ảnh về thành Hà Nội giai đoạn 1802-1945. Đây là những tài liệu có giá trị đặc biệt đối với công chúng, các nhà nghiên cứu lịch sử về sự thay đổi của thành dưới tác động của nhà Nguyễn và người Pháp. Các tư liệu và hình ảnh nổi bật được trưng bày tại triển lãm, trong đó, có tư liệu Sơ đồ thành Hà Nội vẽ năm 1821-1831; các hình ảnh Cửa Bắc, Đông, Tây, Nam thành Hà Nội (nhìn từ phía ngoài)…

Dưới thời Nguyễn, thành Hà Nội dù không còn giữ vị trí trung tâm song nơi đây vẫn đóng một vai trò chính trị quan trọng. Thành Hà Nội được nhà Nguyễn cho xây dựng theo kiểu Vauban, trên nền của tòa thành cũ thời Lê. Điện Kính Thiên trở thành hành cung cho các vị vua triều Nguyễn mỗi khi tuần du ra Bắc. Đó cũng là nơi để tổ chức đại lễ bang giao và các lễ tiết quan trọng.

Bước sang nửa cuối thế kỷ XIX, thực dân Pháp 2 lần đánh chiếm Hà Nội: 1873,1882. Từ giai đoạn 1883-1897, dưới sự tác động của người Pháp, kiến trúc và công năng của thành có nhiều biến đổi. Ngoài việc tận dụng một số công trình cũ, quân đội Pháp còn xây dựng thêm các công sự bảo vệ, các doanh trại làm trụ sở chỉ huy quân sự. Những năm đầu thế kỷ XX, Hà Nội nhiều lần được quy hoạch và mở rộng trở thành thủ phủ của Liên bang Đông Dương.

Minh Anh