Khai mạc Triển lãm ảnh 'Hà Nội trong tôi’

08/10/2020

(Chinhphu.vn) – Sáng nay Triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” lần thứ 15 - năm 2020 với chủ đề “Tự hào Thăng Long - Hà Nội” đã được khai mạc tại di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Lễ cắt băng Khai mạc Triển lãm ảnh "Hà Nội trong tôi" năm 2020. Ảnh: Minh Anh

Sự kiện do Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Câu lạc bộ Nhiếp ảnh người cao tuổi Hà Nội và Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu Quốc Tử Giám tổ chức.

Triển lãm “Hà Nội trong tôi” lần thứ 15 - năm 2020 giới thiệu tới công chúng 70 bức ảnh sinh động, ghi lại góc nhìn chân thực của các nhiếp ảnh gia, nhà báo về những sự kiện, khoảnh khắc, khung cảnh đẹp của Hà Nội; qua đó thể hiện tình yêu, niềm tự hào của người chụp cũng như công chúng về Thủ đô ngàn năm văn hiến. Triển lãm được chia làm 3 phần: Hà Nội năng động, sáng tạo, giàu bản sắc truyền thống, thân thiện, hội nhập; Hà Nội - Thành phố xanh, văn minh và hiện đại; Những nỗ lực của chính quyền và Nhân dân Hà Nội trong phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức, 70 tác phẩm có mặt trong triển lãm lần này không chỉ của các hội viên Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Người cao tuổi mà còn có sự góp sức của các phóng viên, cộng tác viên báo Kinh tế & Đô thị thực hiện và lưu giữ trong những năm tháng làm nghề. Những khoảnh khắc đẹp này đã góp phần tô đậm thêm nỗ lực của Hà Nội trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị di sản; khẳng định Hà Nội - Thành phố vì hòa bình, Thành phố sáng tạo, thân thiện, mến khách, đặc biệt là những nỗ lực của chính quyền và Nhân dân Thủ đô trong quyết tâm phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm cuộc sống an toàn, bình yên cho người dân.

Một trong những bức ảnh trưng bày tại Triển lãm ảnh "Hà Nội trong tôi" năm 2020.

“Những nỗ lực của chính quyền và Nhân dân Hà Nội trong phòng, chống dịch Covid-19” được xem là dấu ấn riêng của triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” diễn ra vào năm cả thế giới, trong đó có Việt Nam và cụ thể là Hà Nội gồng mình chống dịch Covid-19.

Điểm nổi bật của những bức ảnh này là thể hiện rõ hơi thở của cuộc sống, tính thời sự nhưng cũng phảng phất màu sắc nghệ thuật trong mắt nhìn của nhà nhiếp ảnh, phóng viên đang là chiến sĩ trên mặt trận chống dịch.

Năm 2020 là năm thứ 15 triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” được tổ chức. 15 năm với rất nhiều chủ đề đã được gửi gắm đến công chúng yêu nghệ thuật nhiếp ảnh khi là những mảng màu kiến trúc qua các công trình văn hóa, đô thị của Hà Nội, khi lại là bức tranh của một Hà Nội hòa bình và sáng tạo… Ở bất kỳ triển lãm nào, Ban Tổ chức cũng nỗ lực lựa chọn những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao, mang hơi thở cuộc sống và đặc biệt phải thể hiện được nét riêng biệt của Hà Nội.

Phát biểu tại Lễ Khai mạc triển lãm, Phó Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà cho rằng, Triển lãm giúp bạn bè và du khách có cái nhìn đa chiều hơn về văn hóa, nhịp sống người Hà Nội qua góc nhìn của các nhiếp ảnh gia. Đồng thời sẽ góp phần quảng bá hình ảnh Thủ đô hiện đại, văn minh nhưng cũng giàu truyền thống. Đặc biệt là thành quả của việc luôn nỗ lực hết mình phòng, chống dịch Covid-19 suốt thời gian từ đầu năm 2020 đến nay, để bảo đảm cuộc sống bình an và an toàn cho Nhân dân và du khách ở Thủ đô Hà Nội. 

Triển lãm “Hà Nội trong tôi" năm 2020 sẽ diễn ra đến ngày 14/10/2020, mong muốn từ góc nhìn, tình yêu, niềm tự hào của mỗi tác giả, để cùng góp vào niềm tự hào chung của cả hơn 10 triệu người dân Thủ đô.

Minh Anh