Khai trương Điểm hiến máu cố định tại quận Thanh Xuân

10/10/2019

(Chinhphu.vn) - Sáng 10/10, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phối hợp với Sở Y tế Hà Nội tổ chức khai trương điểm hiến máu cố định thứ hai tại Trạm Y tế phường Nhân Chính (số 132, phố Quan Nhân, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Khai trương điểm hiến máu cố định thứ hai tại quận Thanh Xuân - Ảnh: Minh Anh

Phát biểu tại lễ khai trương, TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, việc triển khai các điểm hiến máu cố định trên địa bàn Hà Nội sẽ phát huy được lợi thế của Hà Nội với địa bàn có dân số đông, sinh hoạt tập trung ở khu vực nội thành, có tiềm năng lớn về nguồn người hiến máu. Người dân có thể hiến máu một cách thường xuyên, thuận tiện nhất, góp phần hình thành thói quen hiến máu, kiểm tra sức khỏe định kỳ (thông qua việc lựa chọn quà tặng là các gói xét nghiệm). Đồng thời đây cũng là điều kiện tốt để viện hỗ trợ kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ cho y tế tuyến quận.

Tại điểm hiến máu quận Hoàn Kiếm, điều đáng mừng là gần 100% số người hiến máu đã hiến máu cuối tháng 6 khi được Viện gọi điện đều trở lại điểm hiến máu cố định để hiến máu nhắc lại. Nhiều người còn vận động người thân, bạn bè đến hiến máu và xét nghiệm máu kiểm tra sức khỏe.

Các bạn trẻ tham gia hiến máu tình nguyện - Ảnh: Minh Anh

Trong những năm qua, hoạt động hiến máu đã thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân Hà Nội tham gia, số lượng người hiến máu tăng hằng năm. Năm 2018, toàn thành phố đã tiếp nhận được trên 223.000 đơn vị máu từ người hiến máu tình nguyện. Tuy nhiên, lượng máu tiếp nhận được vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị, nhất là khi Hà Nội là nơi tập trung nhiều bệnh viện tuyến Trung ương, lượng máu tiếp nhận phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân không chỉ tại Thủ đô mà còn ở khu vực phía Bắc, Bắc Trung bộ và nhiều tỉnh, thành phố khác.

Cũng giống như nhiều địa phương trên cả nước, mới có hơn 40% người hiến máu tại Hà Nội tiếp tục tham gia hiến máu nhắc lại; phần lớn lượng máu tiếp nhận được dựa vào lịch hiến máu của các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp.

Với việc khai trương điểm hiến máu cố định thứ hai này, TS Khánh hy vọng đây sẽ là địa chỉ nhân ái để người dân quận Thanh Xuân đến chia sẻ những giọt máu quý giá của mình cho người bệnh và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Minh Anh