Khai trương không gian văn hoá đọc tại phố sách 19/12

01/05/2017

(Chinhphu.vn) - Sáng 1/5, TP. Hà Nội đã khai trương phố sách 19/12, đây là tuyếnphố đầu tiên của Hà Nội dành riêng cho sách, tạo ra một không gian văn hoá đọc mới của Thủ đô, nơi độc giả có cơ hội tiếp cận với nhiều thể loại sách phong phú, đa dạng.

Lãnh đạo TP. Hà Nội cắt băng khai trương Phố Sách 19/12. Ảnh: Gia Huy

Tại lễ khai trương, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, căn cứ Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam (21/4), UBND Thành phố giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan của Trung ương và Thành phố xây dựng Đề án Phố Sách Hà Nội nhằm đẩy mạnh các hoạt động phát triển, nâng cao văn hóa đọc cho nhân dân Thủ đô.

Từ năm 2016, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức khảo sát các tuyến phố dự kiến triển khai xây dựng phố sách 19/12, đánh giá những ưu điểm, hạn chế; xây dựng nội dung đề án, phương án thiết kế Phố Sách và lấy ý kiến rộng rãi của các chuyên gia, cơquan, tổ chức liên quan.

Sau hơn 4 tháng khẩn trương thi công, Phố Sách đã hoàn thành và chính thức đi vào hoạt động.

Đây là lần đầu tiên Hà Nội có một tuyến phố dành riêng cho sách nhằm giới thiệu những cuốn sách mới, những bộ sách giá trị, là nơi độc giả có cơ hội gặp gỡ giao lưu, tọa đàm về sách với các tác giả trong và ngoài nước; tham gia triển lãm về sách, giao dịch bản quyền, tiếp cận với nhiều thể loại sách phong phú, đa dạng…

Phố sách 19/12 mở ra một không gian văn hoá đọc mớ icho người dân Thủ đô và du khách. Ảnh: Gia Huy

Không gian Phố Sách Hà Nội được thiết kế và xây dựng hài hòa với cảnh quan, kiến trúc vốn có của khu vực xung quanh, 16 nhà xuất bản, công ty sách đã tham gia Phố Sách với 16 gian hàng sách bảo đảm tính thẩm mỹ, hiện đại, văn minh, thân thiện, tập trung làm nổi bật sách và các không gian phục vụ cho việc đọc sách.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh, cùng với các hoạt động về sách của các cơ quan Trung ương và TP. Hà Nội, Phố Sách Hà Nội tại Phố 19/12 sẽ tạo thêm một điểm nhấn văn hóa, một không gian văn hóa đọc đáp ứng mong mỏi của đông đảo nhân dân Thủ đô, các tác giả và những người làm công tác xuất bản. Việc tổ chức Phố Sách Hà Nội cũng góp phần xây dựng chiến lược phát triển văn hóa của Thủ đô và thực hiện chương trình 04 của Thành ủy Hà Nội về phát triển văn hóa xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội văn minh thanh lịch.

Tại phố sách 19/12, trong ngày khai mạc và thời gian tiếp theo sẽ diễn ra một loạt các hoạt động hấp dẫn về sách như các chương trình giao lưu, ra mắt sách, giao lưu với các tác giả, chương trình tọa đàm,các hoạt động tương tác, giao lưu, giới thiệu các ấn phẩm… Cũng trong tháng 5 và tháng 6 tại Phố Sách Hà Nội sẽ diễn ra các sự kiện về trao đổi bản quyền sách với đại diện các nhà xuất bản của nước Anh, Nhậ Bản... về các thể loại sách khoa học, giáo dục.

TP. Hà Nội mong muốn, cùng với các hoạt động nhằm phát triển văn hóa đọc trong thời gian vừa qua, Phố Sách Hà Nội sẽ góp phần đáp ứng niềm đam mê đọc sách của bạn đọc Thủ đô, trở thành điểm đến, không gian tri thức, văn hóa-lịch sử ý nghĩa, mang đậm dấu ấn Thăng Long-Hà Nội.

Gia Huy