Khẳng định vị trí dẫn đầu về đổi mới giáo dục và đào tạo

15/09/2020

(Chinhphu.vn) - Trong năm học mới, ngành GD&ĐT Thủ đô cần quyết tâm giữ vững thành tích của ngành, khẳng định vị trí dẫn đầu trong việc thực hiện về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, xây dựng được nhiều mô hình mới về GD&ĐT, các gương điển hình tiên tiến trong lĩnh vực giáo dục để nhân rộng trong toàn ngành.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Gia Huy

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý nêu ý kiến khi dự và chỉ đạo hội nghị tổng kết năm học 2019-2020, triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021 của ngành GD&ĐT Hà Nội ngày 15/9.

Không gián đoạn, ngưng trệ do dịch bệnh

Theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lê Ngọc Quang, năm học 2019-2020 là năm học có nhiều đổi mới trong công tác giáo dục, đồng thời toàn ngành phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức mới. Cùng với cả nước, ngành GD&ĐT Hà Nội đã chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, bảo đảm an toàn cho hơn 2 triệu học sinh các cấp trên địa bàn.

Đặc biệt, năm học 2019 - 2020 đánh dấu bước chuyển mình của ngành Giáo dục Thủ đô khi chuyển từ dạy - học theo phương thức truyền thống sang phương thức dạy - học trực tuyến. Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh và khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, ngay từ những ngày đầu tiên, bên cạnh việc khẩn trương, nghiêm túc quán triệt các văn bản của Trung ương, Thành phố tới cán bộ, giáo viên và học sinh, Thành phố đánh giá cao sự chủ động, quyết liệt của ngành GDĐT khi kịp thời triển khai việc dạy - học trên truyền hình, dạy - học trực tuyến, giúp cho công tác dạy - học của giáo viên và các em học sinh không bị gián đoạn, ngưng trệ.

Năm học 2019-2020, quy mô mạng lưới trường, lớp của ngành GDĐT được mở rộng và không ngừng phát triển, đứng đầu cả nước với 2.748 trường mầm non, phổ thông và trung cấp chuyên nghiệp (tăng 37 trường so với cùng kỳ năm học 2018-2019), với 60.431 lớp, nhóm lớp, 2.044.006 học sinh. Các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học trong các nhà trường được đầu tư theo hướng chuẩn hóa, đồng bộ và hiện đại.

Cũng trong năm học này, chất lượng giáo dục toàn diện, mũi nhọn tiếp tục đạt kết quả tốt. Hà Nội tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu, giành thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế với 144 giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia, 338 giải và Huy chương.

Về kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp đạt 99,17%, tăng 2,99% so với năm 2019; Hà Nội là địa phương có số điểm 10 nhiều nhất cả nước với 416 điểm 10, số điểm 9 trở lên các môn thi là trên 28.000 điểm; số trường có học sinh tốt nghiệp 100% tăng; điểm tuyển sinh đại học cao với 90,72% thí sinh đăng ký đạt từ 15 điểm trở lên, gần 2.100 học sinh đạt từ 27 điểm trở lên.

Theo ông Lê Ngọc Quang, có được những thành tích nêu trên, là khẳng định sự cố gắng rất lớn của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, công nhân viên của toàn ngành, đồng thời, có sự nỗ lực trong học tập, rèn luyện của các em học sinh ở tất cả các cấp học.

Tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu về GD&ĐT

Nhằm tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục những hạn chế, bất cập, trong năm học 2020-2021, tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị Sở GD&ĐT quyết tâm giữ vững thành tích của ngành GD&ĐT Thủ đô, khẳng định vị trí dẫn đầu trong việc thực hiện Nghị quyết 29/NQ-TW về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT.

Năm học này, ngành GD&ĐT cần tiếp tục đầu tư, xây dựng bảo đảm đủ trường lớp kể cả các khu đô thị mới, nâng cao số lượng, chất lượng các trường đạt chuẩn quốc gia. Đặc biệt, tập trung rà soát cơ sở vật chất trường, lớp học để đánh giá lại chất lượng các công trình trong nhà trường nhất là trong mùa mưa bão, lập kế hoạch cải tạo, sửa chữa để bảo đảm an toàn cho học sinh và giáo viên.

Song song với việc nâng cao chất lượng đại trà, Phó Chủ tịch đề nghị ngành chú trọng vào công tác bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia và quốc tế. Tăng cường mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo; triển khai có hiệu quả việc hội nhập quốc tế về giáo dục.

Ngoài ra, thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh, an toàn, phòng chống tai nạn thương tích và phòng chống dịch bệnh trong trường học; xây dựng và thực hiện nghiêm túc quy trình đưa đón học sinh bằng ô tô; tăng cường kết nối giữa nhà trường và gia đình trong công tác quản lý học sinh…

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý đặc biệt đề nghị ngành đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, đặc biệt trong đổi mới phương pháp dạy và học gắn với việc xây dựng trường học điện tử; tuyển sinh đầu cấp, chương trình giáo dục, công tác thi, kiểm tra và đánh giá kết quả học sinh.

Hòa An