Không chủ quan, lơ là trong phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

19/09/2020

(Chinhphu.vn) -  UBND thành phố Hà Nội đề nghị các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã tập trung phòng, chống, xử lý ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố.

Ảnh minh họa

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Sửu yêu cầu Sở NN&PTNT, UBND huyện Đông Anh và huyện Chương Mỹ tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP theo đúng chỉ đạo của Trung ương và thành phố; xử lý dứt điểm các ổ dịch nêu trên, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, không để bệnh DTLCP lây lan ra diện rộng; báo cáo UBND thành phố theo quy định. 

UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố tăng cường công tác phòng bệnh DTLCP trên địa bàn.

Trước đó, Sở NN&PTNT cho biết, ngày 16/9/2020, bệnh DTLCP tiếp tục xảy ra tại một hộ chăn nuôi ở thôn Võng La, xã Võng La, huyện Đông Anh, làm chết và tiêu hủy 14 con lợn thương phẩm còn lại trong đàn với tổng trọng lượng 647kg. Tính tới thời điểm báo cáo, ổ dịch tại xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ còn 3 con lợn con được giám sát, theo dõi chặt chẽ. Lũy kế đến ngày 17/9/2020, trên địa bàn thành phố, bệnh DTLCP đã xảy ra tại 2 hộ chăn nuôi của 2 xã, 2 huyện, làm chết và tiêu hủy 109 con lợn với tổng trọng lượng là 7.043kg.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh DTLCP, Sở NN&PTNT quyết liệt chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội và thú y cơ sở tham mưu cho chính quyền địa phương thực hiện đầy đủ các bước phòng, chống, khống chế dịch bệnh không để lây lan ra diện rộng. Thực hiện công tác giám sát, theo dõi số lợn còn lại trong đàn theo đúng hướng dẫn của Bộ NN&PTNT.

Sở NN&PTNT sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng, chống bao gồm: Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại cơ sở. Kịp thời phát hiện và tiêu hủy lợn bệnh đúng quy định. Tăng cường kiểm tra các cơ sở việc tái đàn bảo đảm đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Kịp thời phát hiện các hộ nhập đàn không khai báo, nếu xảy ra dịch đề nghị chính quyền địa phương xử lý vi phạm hành chính và không hỗ trợ. Duy trì hoạt động các chốt kiểm dịch động vật tại các đầu mối giao.

Sở NN&PTNT cũng đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các ngành, UBND cấp xã thực hiện nghiêm Kế hoạch số 180/KH-UBND ngày 10/9/2020 của UBND thành phố về “Phòng, chống bệnh DTLCP trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2020-2025”; tăng cường giám sát các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, giết mổ, bán chạy lợn mắc bệnh. Làm tốt công tác tuyên truyền, đồng thời hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng tốt biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, không để bệnh DTLCP xảy ra…

Minh Hương