Không có chuyện HĐND Thành phố ‘bác’ bù giá nước sạch sông Đuống

03/12/2019

(Chinhphu.vn) - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng khẳng định, không có chuyện HĐND TP. Hà Nội “bác” bù giá cho Nhà máy Nước sạch sông Đuống như thông tin vừa qua đã đưa.

Chiều 2/12, tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 11 của Chính phủ, phóng viên đặt câu hỏi: Vừa qua HĐND thành phố Hà Nội đã “bác” đề xuất của UBND TP. Hà Nội, không chấp nhận bù giá Nhà máy nước sống Đuống, trong khi trước đó đã bù giá cho Nhà máy nước sông Đà. Vậy có hồi tố lại số tiền bù giá cho Nhà máy nước sông Đà không?

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Phó Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng khẳng định không có chuyện HĐND TP. Hà Nội bác bù giá cho Nhà máy Nước sạch Sông Đuống như thông tin vừa qua đã đưa.

Phó Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho hay, chủ trương đầu tư xây dựng nhà máy này tuân thủ quy hoạch của Thủ tướng về mạng lưới cấp nước sạch đô thị. "Đây là nhà máy nước có quy mô liên vùng, hoàn toàn đúng quy hoạch, không hề phá vỡ quy hoạch", ông Hùng nhấn mạnh.

Về việc HĐND TP. Hà Nội có văn bản bác đề nghị của UBND TP. Hà Nội về việc trợ giá cho Nước sạch Sông Đuống, ông Nguyễn Thế Hùng cho biết, theo Quyết định 38 ngày 19/9/2013, TP. Hà Nội thực hiện cấp nước sạch cho người dân và tổ chức trên địa bàn toàn thành phố. Từ đó đến nay Hà Nội đã giữ giá nước ổn định cho người dân và cơ sở sản xuất, dù phải có lộ trình tăng giá nước.

Theo ông Hùng, về quản lý nước, trong Nghị định 117/NĐ-CP về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch và Thông tư liên Bộ 75/2012/TTLT-BTC-BXD-BNNPTNT hướng dẫn nguyên tắc, phương pháp xác định và thẩm quyền quyết định giá tiêu thụ nước sạch tại các đô thị, khu công nghiệp và khu vực nông thôn. Theo đó, trên nguyên tắc UBND cấp tỉnh quy định cụ thể, nhưng không trái với quy định hiện hành của cơ quan quản lý nhà nước.

Sau khi xem xét giá tiêu thụ, giá bán lẻ, UBND TP. Hà Nội có trao đổi HĐND Thành phố bằng Văn bản số 2968 ngày 15/7/2019 xem xét, phối hợp xử lý vướng mắc khi có chênh lệch giá nước bán lẻ và giá nước tiêu thụ.

HĐND Thành phố sau đó có Văn bản số 285 giải quyết theo đúng pháp luật, trong đó ghi rõ: "Căn cứ quy định tại Điều 51, 54 Nghị định 117/NĐ-CP về cấp nước sạch, Điều 24, 25 Luật Giá năm 2012 thì UBND Thành phố xin ký kiến Thường trực HĐND Thành phố về phương án giá nước, tạm thời trợ giá cho Nhà máy nước sông Đuống. Đây là thẩm quyền quyết định của UBND Thành phố, đồng thời UBND Thành phố rà soát làm rõ phương án giá nước sạch năm ngân sách 2019, báo cáo HĐND Thành phố khi cần thiết".

“Đây là các văn bản trao đổi chứ không phải bác bỏ, hiện UBND Thành phố đang chỉ đạo sửa đổi Quyết định 38 trong đó giải quyết vấn đề giá nước, bảo đảm tính đúng, tính đủ giá cả sản xuất cung cấp nước sạch…”, ông Hùng khẳng định.

Thùy Linh