Không để nợ đọng tiền lương, tiền thưởng của người lao động

24/01/2019

(Chinhphu.vn) - Đây là yêu cầu của Sở LĐTB&XH đối với UBND các quận, huyện, thị xã; Ban quản lý Khu công nghiệp và chế xuất; Ban quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Theo đó, Sở đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã; Ban quản lý Khu công nghiệp và chế xuất; Ban quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc tiếp tục giám sát tình hình chấp hành pháp luật lao động của các doanh nghiệp, nhất là việc thanh toán tiền lương, tiền thưởng Tết của người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn quản lý, không để xảy ra nợ đọng tiền lương, tiền thưởng của người lao động.

Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra nhằm phát hiện các doanh nghiệp còn nợ đọng tiền lương và BHXH đối với người lao động để xử lý theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Sở LĐTB&XH Thành phố cũng đề nghị các quận, huyện, các Ban Quản lý các khu công nghiệp và khu chế xuất, khu công nghệ cao chủ động nắm tình hình và giải quyết kịp thời những vấn đề phức tạp phát sinh liên quan đến lĩnh vực lao động, việc làm tại địa phương trong dịp Tết, báo cáo tình hình hỗ trợ của địa phương trong công tác hỗ trợ công nhân lao động về quê ăn tết về Sở để tổng hợp báo cáo Bộ LĐTB&XH và UBND Thành phố.

Bên cạnh đó, phòng ngừa, hạn chế đình công, ngừng việc xảy ra trước, trong và sau dịp tết Nguyên đán…

Trước đó, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cũng đã có văn bản chỉ đạo bảo đảm an ninh trật tự, ổn định quan hệ lao động trên địa bàn Thành phố trong dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Theo Liên đoàn Lao động thành phố, gần đây, trên địa bàn một số địa phương đã xảy ra tranh chấp lao động và ngừng việc tập thể của công nhân lao động, có liên quan đến tiền lương, tiền thưởng Tết. Vấn đề này đã ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và quyền lợi của công nhân lao động, đặc biệt ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tư tưởng, việc làm của công nhân, người lao động.

Nhằm chủ động, kịp thời nắm bắt tình hình, không để vấn đề phức tạp phát sinh, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội yêu cầu các Công đoàn cơ sở (CĐCS), đặc biệt là CĐCS khối doanh nghiệp SX-KD tham gia xây dựng phương án và thực hiện việc chi trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết sớm, để người lao động yên tâm làm việc…

Minh Anh