Không được vào 5 địa điểm nếu không đeo khẩu trang

11/11/2020

(Chinhphu.vn) - 5 địa điểm: Bệnh viện, bến bãi đỗ xe, phương tiện công cộng, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ phải bố trí người kiểm soát chặt chẽ, ai không có khẩu trang không cho vào; bố trí điểm bán khẩu trang ngay ở cửa.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Thiện Tâm.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống, dịch bệnh COVID-19 TP. Hà Nội đã yêu cầu như trên tại phiên họp của Ban Chỉ đạo với các đơn vị liên quan.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 17/8 đến nay Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. Trong tuần, ghi nhận 1 ca bệnh từ nước ngoài về và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh là bệnh nhân 1027, nữ, 33 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ tại huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc. Hiện, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Trong tuần qua, 5 đoàn kiểm tra của Thành phố đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các quận, huyện: Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Mỹ Đức. Có thể thấy các đơn vị đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố. Nhưng thực trạng còn nhiều người dân vẫn chủ quan với dịch bệnh, đặc biệt là không đeo khẩu trang tại nơi công cộng như ở các khu chung cư, trung tâm thương mại, chợ dân sinh.

Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà, Trưởng Đoàn kiểm tra Số 2, phản ánh, tại phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm, kiểm tra đột xuất vào chủ Nhật vừa qua, người dân hầu hết đều có khẩu trang nhưng khi đi qua chốt kiểm soát của lực lượng chức năng lại bỏ ra. Vì vậy cần phải tăng cường xử phạt và giám sát chặt chẽ hơn.

Phát biểu tại phiên họp, TS. Trần Đắc Phu đánh giá cao việc Hà Nội vẫn quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là việc đeo khẩu trang. Ông Phu lưu ý, bối cảnh hiện nay giống như sau đợt dịch số 1 khi mùa đông đang đến, đang nới lỏng các giải pháp...khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh cao nhất là khi câu hỏi “Trong cộng đồng hiện này còn mầm bệnh hay không?” vẫn chưa thể trả lời được.

Theo TS Trần Đắc Phu, dự kiến cuối năm 2021, đầu năm 2022 mới có vaccine. Quan trọng nhất hiện nay vẫn là thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, theo khuyến cáo “5k” của Bộ Y tế, trong đó quan trọng nhất vẫn là đeo khẩu trang.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý lưu ý, việc đeo khẩu trang cơ bản có chuyển biến tích cực nhưng chưa đáp ứng yêu cầu của Thành phố là 100% người dân thực hiện. Trước nguy cơ dịch bệnh khi mùa đông đến, biểu hiện chủ quan lơ là rất dễ dẫn đến việc lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, phá vỡ những kết quả trong thời gian qua.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Qúy đề nghị các đơn vị tiếp tục tuyên truyền nhất là việc bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng; quản lý chặt chẽ các khu cách ly, các trường hợp nhập cảnh trái phép. 5 địa điểm: Bệnh viện, bến bãi đỗ xe, phương tiện công cộng, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ phải bố trí người kiểm soát chặt chẽ, ai không có khẩu trang không cho vào, bố trí điểm bán khẩu trang ngay ở cửa.

Liên quan đến phản ánh của các quận huyện về việc chênh lệch giá xét nghiệm giữa các cơ sở công lập (734 nghìn đồng) và tư nhân (1,2 triệu đồng), Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, hiện, giá xét nghiệm COVID-19 tại CDC Hà Nội là 734 nghìn đồng/mẫu theo quy định của Bộ Y tế; đây chỉ là mức tạm thu, trong đó, chưa tính các chi phí về vận chuyển, mẫu vật tư tiêu hao… CDC đã làm việc và sẵn sàng phối hợp với các Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã; khách sạn làm khu cách ly tập trung và các khu cách ly của quân đội trong công tác lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy định.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý giao CDC Hà Nội thực hiện xét nghiệm ở tất cả các khu cách ly (cả ở các khách sạn) với mức giá 734 nghìn đồng; người dân nào có nhu cầu xét nghiệm ở các cơ sở tư nhân bên ngoài thì phải chấp nhận với mức giá 1,2 triệu.

Thiện Tâm