Không sử dụng chất cấm để đảm bảo ATTP

26/01/2016 4:16 PM

(Chinhphu.vn) - Năm 2015, công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản đã có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên vấn đề sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, phân bón, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng vẫn còn xảy ra.

Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2016, UBND TP Hà Nội vừa đưa ra Chỉ thị về vấn đề này.

Theo đó, trong năm 2015, vấn đề quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản đã có nhiều chuyển biến. Ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành và các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông thủy sản đã được nâng cao. Bên cạnh đó, vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông nghiệp có nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm ngày càng tăng. Hàng giả, hàng kém chất lượng cũng giảm rõ rệt, góp phần phát triển sản xuất và nâng cao sức khỏe cho nhân dân.

Tuy nhiên công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, sản phẩm nông lâm thủy sản vẫn còn một số tồn tại, hạn chế đó là: sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, phân bón, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng vẫn còn xảy ra. Sản phẩm an toàn theo chuỗi chưa nhiều mà nguyên nhân là do công tác truyền thông, hướng dẫn người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm có chất lượng, đảm bảo ATTP có nguồn gốc xuất xứ còn hạn chế. Trong khi đó những thông tin xấu gây hoang mang cho nhân dân về ATTP chưa được nhanh chóng xác minh, làm rõ. Lực lượng cán bộ mỏng, liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành. Chế tài xử lý chưa đủ tính răn đe. Một số địa phương chưa thực sự quan tâm và công tác phối hợp các cấp, các ngành, các đơn vị liên quan chưa chặt chẽ.

Vì vậy, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu các quận, huyện, thị xã đổi mới hình thức tuyên truyền, phổ biến, tập huấn các qui định của pháp luật về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và ATTP nông lâm thủy sản của Trung ương và thành phố. Chú trọng nhân rộng phổ biến địa chỉ, nguồn gốc xuất xứ các nông sản, sản phẩm có chất lượng, đảm bảo ATTP, nhất là các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ. Tăng cường nguồn lực cho các phòng, ban, cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp huyện, UBND cấp xã để nâng cao chất lượng công tác tham mưu, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ quản lý Nhà nước về chất lượng vật tư nông nghiệp và ATTP nông lâm thủy sản trên địa bàn. Đồng thời chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn quản lý chặt chẽ cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

Tổ chức kiểm tra, đánh giá, phân loại, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, đặc biệt những cơ sở không có đăng ký kinh doanh, cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ theo qui định của Bộ NN&PTNT.

UBND TP yêu cầu Sở NN&PTNT tổ chức đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực, chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và ATTP nông lâm thủy sản thành phố đặc biệt cấp xã. Đồng thời phối hợp với các sở, ngành có liên quan thường xuyên tổ chức thanh, kiểm tra việc triển khai tổ chức thực hiện công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và ATTP nông lâm thủy sản, đặc biệt việc sử dụng chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn. Cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, chợ đầu mối và chợ bán buôn nông lâm thủy sản, thực phẩm có nguy cơ cao tại các địa phương.

Các Sở, ngành liên quan như: Y tế, Công thương, Tài chính, Nội vụ, Công an và các sở, ban, ngành liên quan căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao chủ động phối hợp với Sở NN&PTNT, UBND các quận, huyện, thị xã hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, địa phương thực hiện.

Tú Mai

Top