Không sử dụng phương pháp vô cảm gây tê vùng trong mổ lấy thai

21/08/2019

(Chinhphu.vn) - Sở Y tế vừa yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh không áp dụng phương pháp vô cảm gây tê vùng trong mổ lấy thai.

Cụ thể, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về việc sử dụng phương pháp vô cảm gây tê vùng trong mổ lấy thai, Sở Y tế đã chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong và ngoài công lập nghiêm túc thực hiện không áp dụng phương pháp vô cảm gây tê vùng trong các trường hợp sản phụ có rau tiền đạo, rau bong non, rau cài răng lược, dọa vỡ tử cung, sản giật, suy thai cấp, mổ lấy thai cấp cứu, bệnh lý nhiễm trùng toàn thân, bệnh lý tim mạch, có rối loạn đông máu, có tăng áp lực nội sọ, bệnh lý tim mạch.

Đồng thời rà soát điều kiện cấp cứu thực tế, trình độ và năng lực chuyên môn của cán bộ, khám đánh giá kỹ tình trạng người bệnh. Sẵn sàng các tình huống cấp cứu có thể xảy ra và tổ chức hội chẩn giữa các bác sĩ sản khoa và bác sĩ gây mê hồi sức trước khi áp dụng phương pháp vô cảm.

Bên cạnh đó cần thực hiện đúng các quy trình, quy định chuyên môn kỹ thuật, nhất là trong việc theo dõi, chăm sóc và xử trí tai biến sản khoa trong và ngay sau đẻ nhằm đảm bảo an toàn nhất cho người bệnh.

Thiện Tâm