Không tổ chức đi thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp

18/12/2020

(Chinhphu.vn) - Thành ủy Hà Nội vừa có Chỉ thị yêu cầu thực hiện nghiêm chủ trương không tổ chức đi thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức; không đi lễ chùa, lễ hội nếu không được phân công và trong giờ hành chính…

Để chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ nhân dân đón mừng năm mới 2021 và vui xuân, đón Tết Nguyên đán Tân Sửu vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp từ Thành phố tới cơ sở thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với các nguy cơ dịch bệnh.

Các tổ chức, cơ quan, đơn vị trên địa bàn Thành phố có kế hoạch cụ thể, bố trí cán bộ, nhân viên thực hiện nghiêm chế độ trực Tết, chủ động xử lý, giải quyết kịp thời, hiệu quả mọi công việc, tình huống phát sinh, thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo với Thành phố và Trung ương trong dịp nghỉ Tết; không để ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhân dân và doanh nghiệp. Sau nghỉ Tết, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phải bắt tay ngay vào công việc, thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính.

Phát huy truyền thống văn hóa đoàn kết, “tương thân, tương ái”, quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội; chủ động, có kế hoạch cụ thể chăm lo thật tốt đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong dịp Tết, bảo đảm mọi nhà, mọi người đều được vui xuân, đón Tết.

Bên cạnh đó, tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt Chỉ thị số 41 của Ban Bí thư khoá XI về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội; bảo đảm các hoạt động văn hóa, thể thao, kỷ niệm ngày truyền thống, hội nghị tổng kết năm, đón nhận khen thưởng, lễ hội, vui xuân, Tết trồng cây... thiết thực, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hoá tốt đẹp của dân tộc và phong tục, tập quán của từng địa phương, gắn với việc thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Việc tổ chức bắn pháo hoa chào mừng năm mới 2021 và Tết Nguyên đán Tân Sửu trên địa bàn Thành phố phải phù hợp với điều kiện thực tiễn, tiết kiệm, không sử dụng ngân sách nhà nước, bảo đảm tuyệt đối an toàn về phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự và công tác phòng, chống dịch.

Thành ủy Hà Nội yêu cầu thực hiện nghiêm chủ trương không tổ chức đi thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức; không đi lễ chùa, lễ hội nếu không được phân công và trong giờ hành chính; không sử dụng ngân sách nhà nước, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động lễ hội, vui chơi...

Tăng cường công tác dự báo và quản lý thị trường, ổn định giá cả, bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hoá, dịch vụ, các mặt hàng thiết yếu, đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trước, trong và sau Tết; phát hiện, xử lý nghiêm, kịp thời mọi hành vi gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, đầu cơ, tích trữ, đẩy giá hàng hoá tăng cao bất thường để thu lợi bất chính.

Chủ động có kế hoạch bảo đảm đủ phương tiện vận chuyển hàng hóa, phương tiện giao thông công cộng để nhân dân đi lại thuận lợi trong dịp Tết; tổ chức các chuyến xe ôtô miễn phí đưa công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết. Duy trì, thực hiện tốt công tác y tế dự phòng; kiểm tra, giám sát chặt chẽ, bảo đảm tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn Thành phố.

Bảo đảm công tác quốc phòng, an ninh; chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm, nắm chắc tình hình, có phương án xử lý hiệu quả các tình huống, không để bị động, bất ngờ; giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Triển khai đợt cao điểm phòng, chống, tấn công, trấn áp tội phạm; xử lý vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm, các sự kiện chính trị, đối ngoại, văn hoá - xã hội diễn ra trên địa bàn Thành phố, đặc biệt là Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp của Thành phố, nhất là các đồng chí Thành ủy viên, người đứng đầu và cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp phải thực sự gương mẫu, nghiêm túc quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị này, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố và Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Các thôn, tổ dân phố, các khu đô thị, nhà chung cư tuyên truyền, vận động nhân dân treo cờ Đảng, cờ tổ quốc trong suốt dịp Tết và kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam.

Hòa An