Khu Liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn: Quản lý, vận hành dần ổn định

24/11/2020

(Chinhphu.vn) - Đến nay, việc quản lý, điều hành và vận hành Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn đã dần đi vào ổn định, kiểm soát nguy cơ sự cố môi trường, giảm lượng nước rác tồn đọng. Việc khử mùi, diệt ruồi, tưới nước rửa đường được duy trì thực hiện…

Công tác quản lý, vận hành Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn đã dần ổn định. Ảnh minh họa

Sở Xây dựng vừa có báo cáo gửi Thành ủy, UBND TP. Hà Nội về tiến độ xử lý khắc phục các tồn tại hạn chế, bảo đảm công tác vận hành an toàn cho Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, từ ngày 11/11 đến ngày 18/11/2020.

Cụ thể, trong tuần vừa qua, Sở Xây dựng đã chỉ đạo Ban duy tu các công trình Hạ tầng kỹ thuật đô thị (Ban duy tu); Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Công ty Urenco) và các đơn vị có liên quan tiếp tục duy trì vận hành tối đa công suất các trạm xử lý nước rác. Từ ngày 11/11 đến ngày 17/11/2020 xử lý được 25.772m3; giảm thêm khối lượng nước rác tồn tại các hồ chứa 3.000m3; nâng tổng khối lượng nước rác giảm tại các hồ chứa khoảng 30.000m3 (tính từ ngày 01/10/2020).

Về xử lý mùi hôi gây ô nhiễm, trong tuần, đã phủ bạt che thêm 10.000m2 diện tích bề mặt rác hở, nâng tổng diện tích rác hở được che phủ bổ sung khoảng 36.234m2. Đồng thời, tiếp tục phun chế phẩm khử mùi theo khung giờ từ 8h đến 12h và từ 15h đến 16h30 hằng ngày. Xây dựng phương án thu gom, xử lý nước ép rác từ các xe vận chuyển trước khi đổ tại ô chôn lấp, từ ngày 9/11/2020, Sở Xây dựng, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội đã lắp đặt và triển khai 2 vị trí gom nước rác tại cổng số 1 và phía Tây Bắc hồ sinh học thuộc khu xử lý; yêu cầu các xe vận chuyển xả nước rác trước khi lên đổ tại ô chôn lấp.

Việc phân luồng và kiểm tra, kiểm soát xe vận chuyển rác thải tiếp tục duy trì thực hiện. Từ ngày 11/11 đến 18/11/2020, Sở Giao thông Vận tải, Sở Xây dựng đã kiểm tra 125 xe vận chuyển, nâng tổng số xe được kiểm tra lên 424 phương tiện của 20 doanh nghiệp vệ sinh môi trường; kiểm tra 1.008 điểm trung chuyển, tập kết rác thải sinh hoạt trên các tuyến đường, phố; trong đó xác định 193 điểm có nguy cơ gây mất vệ sinh môi trường, 161 điểm có nguy cơ gây ùn tắc. Đồng thời tiếp tục duy trì các chốt kiểm tra xử phạt đối với các xe vi phạm....

Về rà soát, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng; giải quyết chính sách hỗ trợ người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cử 15 cán bộ phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn từ ngày 11/11/2020 trong công tác kiểm đếm, lên phương án đền bù, giải phóng mặt bằng vùng ảnh hưởng.

Về hoàn chỉnh chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế cho các hộ dân tại một số khu vực ảnh hưởng môi trường của Khu liên hợp và dọc đường 35, đến nay đã triển khai khám chữa bệnh miễn phí cho khoảng 8.000 người dân; cấp thẻ cho toàn bộ người dân vùng ảnh hưởng 1.000m; đối với dọc tuyến đường xe vận chuyển Sở Y tế phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn đã rà soát và lên phương án cấp bổ sung cho 2.393 người dân, kinh phí khoảng 2,661 tỷ đồng. UBND huyện Sóc Sơn sẽ thông báo đến người dân và chịu trách nhiệm rà soát số lượng người dân thuộc diện được hỗ trợ.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, đến nay việc quản lý, điều hành và vận hành Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn đã dần đi vào ổn định, kiểm soát nguy cơ sự cố môi trường, giảm lượng nước rác tồn đọng.

Việc khử mùi, diệt ruồi, tưới nước rửa đường được duy trì thực hiện; an ninh trật tự được bảo đảm. Tiến độ đầu tư Nhà máy điện rác Sóc Sơn đã được các sở ngành quan tâm, đôn đốc và hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ; các kiến nghị của người dân về chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng đang được Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn, UBND huyện Sóc Sơn nỗ lực giải quyết.

Tuy nhiên, theo Sở Xây dựng, tiến độ công tác giải phóng mặt bằng tại các ô chôn lấp 1.1 và 1.2 khu phía Bắc giai đoạn 11 Khu liên hợp vẫn chưa đạt yêu cầu; tiến độ thi công các ô chôn lấp còn lại của Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường còn chậm.

Để bảo đảm thực hiện các công việc trọng tâm tuần tiếp theo và đến 30/11/2020, Sở Xây dựng đề xuất UBND Thành phố, Tổ công tác Thành phố tiếp tục chỉ đạo UBND huyện Sóc Sơn tập trung quyết liệt trong công tác giải phóng mặt bằng, hoàn thành thu hồi đất thi công các ô chôn lấp 1.1 và 1.2 khu phía Bắc; tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng vùng ảnh hưởng 500m của Khu xử lý.

Bên cạnh đó, tiếp tục chủ trì, theo dõi tình hình, chỉ đạo và phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn trong việc đảm bảo an ninh trật tự tại Khu liên hợp xử lý rác thải; duy trì các giải pháp đảm bảo an toàn trong khâu phân luồng giao thông, tiếp nhận, xử lí rác thải, phòng ngừa nguy cơ, giải pháp hạn chế ảnh hưởng đến khu vực xung quanh.

Bích Phương