Kích cầu tiêu dùng nội địa, gỡ khó cho doanh nghiệp Thủ đô

29/05/2020

(Chinhphu.vn) – Trong thời gian tới, TP. Hà Nội sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch Covid-19, sẵn sàng ứng phó các tình huống phát sinh; triển khai nhanh chóng, kịp thời các cơ chế, chính sách của Chính phủ và Thành phố, hỗ trợ, phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh và an sinh xã hội do tác động của dịch Covid-19. Đồng thời tích cực kích cầu tiêu dùng trong nước, thực hiện tốt công tác văn hóa, giáo dục,...

Ông Mai Sơn, Cục trưởng Cục thuế Hà Nội nêu ý kiến tại Hội nghị. Ảnh: Diệu Anh

Tăng cường kích cầu tiêu dùng trong nước

Phát biểu tại buổi giao ban trực tuyến công tác tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2020 của UBND TP. Hà Nội sáng 29/5, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Lê Hồng Thăng cho biết, tháng 5 kinh tế Thủ đô đã có những tín hiệu bắt đầu phục hồi. Cụ thể, chỉ số phát triển công nghiệp so với tháng 4 tăng 12,3%, tính chung 5 tháng tăng 12,6%; thương mại vẫn giữ được nhịp độ và có xu hướng đang phục hồi đáng kể.

Sở Công Thương đã xây dựng kịch bản thúc đẩy thương mại dịch vụ trong những tháng cuối năm. Theo đó sẽ tích cực kích cầu tiêu dùng trong nước vì hiện hàng hóa xuất khẩu còn gặp khó khăn sau dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, Sở đã xây dựng được 18 chương trình kích cầu tiêu dùng, đặc biệt là hàng Việt trong cuối quý II, đầu quý III với 2 đợt kích cầu trọng tâm khuyến khích doanh nghiệp xúc tiến thương mại, tập trung vào tháng 6, 7 và tháng 10,11.

Về Công nghiệp, Sở đã tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành xuống các doanh nghiệp để rà sáot và hỗ trợ doanh nghiệp đẩy nhanh việc sản xuất. Hiện, Thành phố có 19 cụm công nghiệp sẽ tập trung vào giải phóng mặt bằng để khởi công trong quý III, cố gắng có những công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ Thành phố để tạo không khí sôi nổi sản xuất.

Làm rõ hơn tình hình hoat động sản xuất kinh doanh và kết quả thu thuế trên địa bàn, Cục trưởng Cục thuế TP. Hà Nội Mai Sơn cho biết, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Thành phố trong tháng 5 đạt 10.366 tỷ, giảm 47% so với cùng kỳ, tuy nhiên đã có những tín hiệu khởi sắc từ doanh nghiệp so với những tháng đầu năm.

Để hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thời gian tới, Cục Thuế thành phố Hà Nội sẽ tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp trên địa bàn; rà soát, đẩy mạnh các khoản thu trên tinh thần đúng, đủ, kịp thời; rà soát, đôn đốc các doanh nghiệp nợ thuế tiền thuê đất, sử dụng đất;…

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng nêu ý kiến. Ảnh: Diệu Anh

Tích cực phòng chống dịch bệnh, tai nạn thương tích cho trẻ em

Về công tác giáo dục, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, từ đầu tháng 5, các trường THCS, THPT, các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề đã bắt đầu đi học trở lại; ngày 11/5, các trường mầm non, tiểu học đi học trở lại. Sau gần 1 tháng nhờ sự chuẩn bị tích cực và chu đào của nhà trường, sự ủng hộ của các bậc phụ huynh, hoạt động của các trường đã diễn ra ổn định.

Thời gian tới, Sở mong muốn các sở, ban, ngành, quận, huyện chỉ đạo các trường học trên địa bàn thực hiện tốt các nội dung về phòng, chống tai nạn thương tích (rà soát, cắt tỉa cây xanh trong các nhà trường trên địa bàn Thành phố, để bảo đảm an toàn cho cán bộ giáo viên cũng như học sinh); tiếp tục quán triệt các văn bản chỉ đạo của Thành phố về công tác phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em; bảo đảm an toàn giao thông cho học sinh; khắc phục những tồn tại thiếu sót về phòng cháy chữa cháy tại các nhà trường; tiếp tục các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, sốt xuất huyết, cúm, chân tay miệng…; các cơ sở giáo dục có bếp ăn tập thể cần bảo đảm an toàn thực phẩm…

Phát biểu tại Hội nghị, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Tô Văn Động cho biết, trong tháng 5, tình hình dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát, Sở đã thực hiện tốt các chỉ đạo của Thành phố tổ chức thành công một số sự kiện kỷ niệm ngày lễ lớn của đất nước và Thủ đô. Từ nay đến cuối năm, Sở tiếp tục hoàn thành các nhiệm vụ công tác năm. Đồng thời phối hợp tốt với các sở, ngành, quận, huyện để thực hiện các hoạt đông văn hóa, thể thao nổi bật; tăng cường tuyên truyền, trang trí cho các tuyến đường để chỉnh trang Thành phố.

Đặc biệt, Sở sẽ công bố tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao vào thứ 7, Chủ nhật hằng tuần trên địa bàn Thành phố cho người dân nắm được nhằm đẩy mạnh kích cầu; còn các hoạt động lớn như lễ hội đường phố, lễ hội áo dài, lễ hội ẩm thực thì cần có thời gian chuẩn bị để tạo quy mô lớn hơn. Sở cũng kiến nghị Thành phố, sắp tới đưa 6 đoàn nghệ thuật đến các quận, huyện để phục vụ đại hội đảng; chỉ đạo đoàn nghệ thuật đến các tỉnh, thành giao lưu…

Diệu Anh