Kiểm soát chặt các bếp ăn tập thể

22/04/2016

(Chinhphu.vn) - Thời gian tới, Hà Nội sẽ kiểm tra quyết liệt bếp ăn tập thể, truy xuất rõ nguồn gốc. Đặc biệt việc đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) với các đối tượng là phụ nữ có thai, trẻ em, sinh viên... sẽ được chú trọng hàng đầu.

Cần kiểm soát chặt các bếp ăn tập thể - Ảnh minh họa

Để thực hiện được việc đó sẽ cần sự phối hợp chặt chẽ của các ngành Y tế, công an, thị trường. Cùng với đó, các phòng kinh tế các huyện phải đẩy mạnh kiểm tra chất lượng rau, thịt tại các bếp ăn tập thể, trường học, khu công nghiệp...

Đây là một trong những nội dung được đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và ATTP nông lâm thủy sản quý I/2016 và triển khai kế hoạch “Tháng hành động vì ATTP” ngành NN&PTNT năm 2016, ngày 21/4 do Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức.

Tại hội nghị, nhiều bất cập trong các văn bản quản lý được nêu lên như quy định về việc kiểm tra, đánh giá phân loại cơ sở kinh doanh thuốc thú y, thuốc BVTV giữa các văn bản không thống nhất.

Ví dụ như Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT chưa đồng nhất với Thông tư 51/2009/TT-BNN dẫn tới trường hợp có kiểm tra, cấp giấy đủ điều kiện kinh doanh thuốc thú y, thuốc BVTV nhưng không có kết quả đánh giá phân loại A, B, C.

Cùng với đó, hiện nay chưa có hướng dẫn của Bộ Tài chính về thu phí, lệ phí trong xác nhận kiến thức ATTP cho người sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản nên việc tổ chức các lớp bồi dưỡng cũng rất khó. Trong khi đó, về nhân lực triển khai tại các quận, huyện thì có thực trạng là cán bộ được phân công theo dõi về chất lượng vật tư nông nghiệp ATTP nông lâm thủy sản đều kiêm nhiệm, thiếu cán bộ chuyên trách và chuyên môn phù hợp và luôn thay đổi vị trí công tác.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT nhấn mạnh, các trọng tâm công tác Sở NN&PTNT thời gián tới sẽ là đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân; thông qua trao đổi mô hình, nên thay đổi phương thức đào tạo tập huấn, cầm tay chỉ việc cho người nông dân thấy được, không tuyên truyền ào ào, hình thức; phổ biến kiến thức thực hành sản xuất, tăng cường thông tin những cơ sở sản xuất đảm bảo ATTP.

“Đặc biệt phải phát huy vai trò của cán bộ cơ sở. Cùng với đó, tiếp tục thực hiện phân loại cơ sở sản xuất, kinh doanh VTNN và sản phẩm nông lâm thủy sản.Thực hiện cam kết không sử dụng chất cấm, đã cam kết rồi thì không dám làm liều. ngoài ra hộ sản xuất rau cũng phải cam kết”, ông Đăng nhấn mạnh.

Theo kế hoạch của Sở NN&PTNT Hà Nội, trong quý II sẽ tập trung kiểm soát rau thịt các loại, kiểm soát chất cấm trong chăn nuôi và kháng sinh trong chăn nuôi, thủy sản; xây dựng các chuỗi sản xuất, giải quyết thực phẩm an toàn, gỡ đầu ra cho người sản xuất.

Đỗ Hương