Kiểm soát nguồn gốc thực phẩm để chống ngộ độc trong trường học

17/10/2019 10:03 AM

(Chinhphu.vn) - Đánh giá công tác quản lý ATTP tại các bếp ăn trường học 2018-2019, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết: Năm học 2018-2019, trên địa bàn thành phố có 4.534 bếp ăn tập thể và căng tin trường học.

Cần kiểm soát "đầu vào" của thực phẩm để phòng, chống ngộ độc thức ăn trong trường học - Ảnh minh họa

Toàn thành phố đã tiến hành kiểm tra, giám sát 9.068 lượt cơ sở, trong đó, xử lý vi phạm 16 cơ sở với số tiền gần 87 triệu đồng.

Qua kiểm tra cho thấy, 93% các trường đã xây dựng và triển khai đầy đủ kế hoạch đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể và kiểm soát sữa học đường. 89% các trường có quyết định thành lập Ban chỉ đạo, tổ tự giám sát; phân công rõ trách nhiệm của nhà trường, cơ sở cung cấp thực phẩm, hội cha mẹ học sinh. 100% các trường ký hợp đồng thực phẩm với các nhà cung ứng đảm bảo đầy đủ tính pháp lý…

Bà Hoàng Thị Minh Thu, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, đa số các trường đã đầu tư đầy đủ về cơ sở vật chất, trang thiết bị, xây dựng bếp ăn bảo đảm theo nguyên tắc một chiều. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số bếp ăn có diện tích khu sơ chế và chế biến còn chật hẹp, chưa bảo đảm theo nguyên tắc một chiều, chưa có hệ thống khử mùi, tường khu vực chế biến bong tróc…

Để bảo đảm ATTP bếp ăn tập thể, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho rằng cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý nhà nước, nhà trường, đơn vị cung cấp và có sự tham gia của cha mẹ học sinh trong công tác này.

Cụ thể, cần tập trung kiểm soát chặt nguồn gốc thực phẩm, nguyên liệu đưa vào bếp ăn. Thậm chí, tại các nhà trường phải quản lý chặt cả nguồn thực phẩm khuyến mại hay trao tặng và thực phẩm từ các gia đình cho con em mang theo khi đến trường.

Bên cạnh đó, khắc phục những tồn tại về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ tại đơn vị mình như: Tủ lưới chứa dụng cụ, dụng cụ chứa chất thải thực phẩm,…

Vĩnh Hoàng

Top