Kiểm tra an toàn thực phẩm quận Hoàn Kiếm

05/02/2018 2:12 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 5/2/2018, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của Thành phố về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) do Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc và kiểm tra công tác bảo đảm ATTP phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội xuân 2018 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Kiểm tra nhanh số bát tại quán Cây Si, có 9/10 bát đạt tiêu chuẩn. Ảnh: Minh Nhung

Đoàn đã trực tiếp kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh Giò chả Ước Lễ và quán Cây Si, số 29 Tống Duy Tân, Hoàn Kiếm. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn ghi nhận cả 2 quán dù cơ sở nhỏ hẹp nhưng đã có khu chế biến riêng biệt, các quy trình bảo đảm quy tắc 1 chiều (trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm từ đầu vào nguyên liệu và đầu ra thành phẩm tách biệt nhau, theo một chiều hướng thống nhất), cơ bản các hồ sơ, giấy tờ đáp ứng theo quy định của pháp luật. Qua xét nghiệm giò, chả của cơ sở Giò chả Ước Lễ cho kết quả âm tính với chất hàn the và test nhanh bát tại quán Cây Si có 9/10 bát đạt tiêu chuẩn, tương ớt bảo đảm chất lượng.

Mặc dù vậy, khi kiểm tra cả 2 cơ sở đều chưa xuất trình được giấy tờ nguồn gốc thực phẩm, nền sản khu vực sản xuất còn trơn trượt. Đoàn đã lấy mẫu giò tại cơ sở Giò chả Ước Lễ và gà ác tại quán Cây Si để xét nghiệm các chỉ tiêu bảo đảm ATTP. Đồng thời yêu cầu cả 2 cơ sở củng cố hồ sơ cung cấp kịp thời cho đoàn kiểm tra, khắc phục những tồn tại đoàn nhắc nhở để bảo đảm ATTP cho người tiêu dùng.

Để chủ động bảo đảm ATTP phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội Xuân 2018, UBND quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo ngành y tế phối hợp với 18 phường triển khai 8 buổi truyền thông giáo dục tại cộng đồng cho 216 người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng về các quy định bảo đảm ATTP. Bên cạnh đó đã phát hơn 8,9 nghìn tờ rơi tại cộng đồng dân cư; biên soạn 56 bài tuyên truyền về pháp luật, kiến thức về ATTP, bài viết về thực trạng ATTP tại địa phương…; tổ chức tập huấn kiến thức và nâng cao trình độ chuyên môn về ATTP và các bệnh truyền qua thực phẩm cho cán bộ khoa ATVSTP, khoa Xét nghiệm, trạm trưởng và chuyên trách của 18 phường, các cộng tác viên trên địa bàn; phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, yêu cầu về kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm theo quy định, các quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về sử dụng phụ gia, bao bì thực phẩm; các biện pháp bảo đảm ATTP phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm nhằm nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về ATVSTP cho người quản lý, sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cũng như người tiêu dùng hiểu biết và lựa chọn thực phẩm an toàn.

Ngoài ra, Quận cũng đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Từ đầu năm 2018 đến nay, quận đã kiểm tra 544 cơ sở và đã phát hiện, xử phạt hành chính 29 trường hợp với số tiền trên 120 triệu đồng. Các vi phạm chủ yếu không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP hoặc có nhưng đã hết hạn, không khám sức khỏe định kỳ, không có giấy xác nhận kiến thức về ATTP theo quy định, không có trang phục bảo hộ, không lưu giữ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu thực phẩm… Qua đó, các đoàn kiểm tra cũng đã nhắc nhở, tuyên truyền các cơ sở cần khắc phục và bảo đảm thực hiện đúng quy định pháp luật về ATTP.

Tại buổi kiểm tra, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung đánh giá cao công tác chủ động bảo đảm ATTP phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội Xuân 2018 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Theo đó, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung yêu cầu quận Hoàn Kiếm cần tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra trước, trong và sau dịp lễ Tết. Đặc biệt chú trọng kiểm tra nội dung về vệ sinh cơ sở, vệ sinh dụng cụ, vệ sinh cá nhân, nguồn gốc nguyên liệu đưa vào sản xuất, chất lượng sản phẩm. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, các quy định của pháp luật về bảo đảm chất lượng ATTP cho cán bộ quản lý, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng để phòng tránh ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Minh Nhung

Top