Kiểm tra ATTP dịp Tết Nguyên đán và lễ hội

15/01/2020

(Chinhphu.vn) - Chiều ngày 14/1, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 thành phố Hà Nội đã kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết Nguyên đán và lễ hội năm 2020 trên địa bàn quận Tây Hồ.

Các nhà hàng kinh doanh thực phẩm Phủ Tây Hồ đã có ý thức chấp hành nghiêm các quy định đảm bảo ATTP - Ảnh: Thiện Tâm

Trên địa bàn quận hiện có 1.638 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Để đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán và lễ hội năm 2020, Ban chỉ đạo công tác ATTP quận đã kịp thời chỉ đạo các phòng, ban, ngành chức năng, UBND các phường triển khai hoạt động công tác bảo đảm ATTP, tập trung đợt cao điểm kiểm tra ATTP các mặt hàng phục vụ tết; chỉ đạo các phường xây dựng Kế hoạch triển khai các hoạt động đảm bảo ATTP, công tác kiểm tra, tuyên truyền ATTP trên địa bàn quản lý; tích cực công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; tập trung cao công tác kiểm tra liên ngành ATTP, phối hợp chặt chẽ, phân công trách nhiệm cụ thể của các ban, ngành chức năng tham gia kiểm tra liên ngành; xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về ATTP.

Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành ATTP quận đã kiểm tra, thanh tra 55 cơ sở; đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của 8 phường thanh tra, kiểm tra, giám sát 177 cơ sở. Qua đó, xử lý vi phạm quy định ATTP 25 trường hợp với tổng số tiền là trên 65 triệu đồng.  Các lỗi vi phạm chủ yếu như người trực tiếp chế biến thức ăn không đội mũ, đeo khẩu trang, không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn chín, thức ăn ngay;...

Đặc biệt, quận đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền các văn bản pháp qui về ATTP hiện hành, các biện pháp đảm báo ATTP phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; tập trung tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về ATTP.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 thành phố Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra Nhà hàng Hương Hiếu và Nhà hàng Hồng Luyến tại Phủ Tây Hồ. Tại thời điểm kiểm tra, các nhà hàng đã cung cấp được đầy đủ giấy tờ pháp lý về đảm bảo ATTP, khu vực chế biến đảm bảo quy định, sạch sẽ có tủ bảo quản thực phẩm đảm bảo vệ sinh.

Để thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán và lễ hội, ông Trần Ngọc Tụ, Chi Cục trưởng Chi cục ATTP Hà Nội yêu cầu Ban chỉ đạo ATTP quận Tây Hồ và Ban quản lý lễ hội Phủ Tây Hồ tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý chặt chẽ các cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh phục vụ du khách du xuân. Đồng thời tiếp tục tập trung kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và có yếu tố nguy cơ cao, các cơ sở kinh doanh tại các chợ và siêu thị, kiểm tra liên ngành từ cấp quận đến phường.

Xử lý nghiêm vác cơ sở vi nhau theo đúng quy định pháp luật. Trong quá trình kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, quy định pháp luật về đảm bảo ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảo ATTP.

Thiện Tâm