Huyện Thanh Trì: Các cơ sở sản xuất, kinh doanh bảo đảm tốt vệ sinh ATTP

10/01/2019

(Chinhphu.vn)- Qua công tác kiểm tra thực tế, hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh đều chấp hành các điều kiện về ATTP, các sản phẩm được bày bán đều có nhãn mác rõ ràng, đầy đủ. Tính đến hết ngày 9/1/2019, trên địa bàn huyện không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tại cơ sở thực phẩm Hương Sơn (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội)-Ảnh: Thiện Tâm

Nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân năm 2019, sáng nay 10/1, đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP số 1 của thành phố Hà Nội do TS. Trần Văn Chung-Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban chỉ đạo ATTP huyện Thanh Trì và kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo vệ sinh ATTP huyện Thanh Trì, trên địa bàn huyện hiện có tổng số 12.613 cơ sở thực phẩm. Trong đó ngành Y tế quản lý 1.312 cơ sở, ngành Nông nghiệp quản lý 9.981 cơ sở và 1.320 cơ sở do ngành Công Thương quản lý.

Trong đợt Tét Dương lịch 2019, tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019, trên địa bàn huyện đã thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành của huyện và 16 đoàn kiểm tra liên ngành xã, thị trấn để đi kiểm tra ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các trường học có bếp ăn bán trú trên địa bàn. 

Cụ thể, từ ngày 4-9/1/2019, 3 đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra công tác ATTP và sử dụng nguồn nước ăn uống trực tiếp, nước sinh hoạt tại 65 trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn. Lấy 16 mẫu nước ăn uống trực tiếp, nước đóng chai, đóng bình tại 16 trường học gửi xét nghiệm các chỉ tiêu lý, hóa, vi sinh theo quy định. Kết quả xét nghiệm nhanh tinh bột đạt 100% mẫu, xét nghiệm dấm đạt 6/6/mẫu, phẩm màu 1/1 mẫu.

Tính đến ngày 9/1/2019, đoàn kiểm tra tuyến xã, thị trấn đã kiểm tra 110/1108 cơ sở. Trong đó, có 12 cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, 20 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 72 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và 6 cơ sở thức ăn đường phố. Kết quả có 12/110 cơ sở vi phạm. Các lỗi vi phạm chủ yếu là điều kiện vệ sinh, trang thiết bị dụng cụ, bản tự công cống sản phẩm/đăng ký công bố sản phẩm… Ngoài ra, đoàn lấy 78 mẫu xét nghiệm nhanh và có 1 mẫu không đạt tiêu chuẩn.

Qua công tác kiểm tra thực tế, hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh đều chấp hành các điều kiện về ATTP, vệ sinh cơ sở bảo đảm sạch sẽ, các hộ kinh doanh đều có giá, kệ bày bán sản phẩm, các sản phẩm được bày bán đều có nhãn mác rõ ràng, đầy đủ. Tính đến hết ngày 9/1/2019, trên địa bàn huyện không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, TS Trần Văn Chung- Phó Giám đốc Sở Y tế  đã ghi nhận những kết quả tích cực mà Ban chỉ đạo vệ sinh ATTP huyện Thanh Trì đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời đánh giá cao công tác triển khai kế hoạch và sự vào cuộc quyết liệt của UBND huyện Thanh Trì trong bảo đảm ATTP trên địa bàn huyện.

Trưởng đoàn cũng yêu cầu huyện Thanh Trì tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người sản xuát, người kinh doanh; tích cực thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về ATTP, công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng để người dân nắm bắt kịp thời.

* Sau khi làm việc với Ban chỉ  đạo vệ sinh ATTP huyện Thanh Trì, đoàn kiểm tra đã đến kiểm tra thực tế tại Công ty cổ phần thực phẩm Hương Sơn, địa chỉ tại số 1 ngõ Đa Đường Tứ Hiệp, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì. Đây là cơ sở sản xuất và phân phối các loại giò, chả, nem, bánh chưng… cho hệ thống siêu thị tại Hà Nội.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đã xuất trình đầy đủ hồ sơ pháp lý về ATTP như giấy khám sức khỏe cho công nhân, xác nhận kiến thức ATTP, giấy tờ chứng minh nguồn gốc các loại nguyên liệu, phụ gia thực phẩm... Khu vực chế biến, sản xuất tương đối sạch sẽ, thoáng mát, nhân viên chế biến, đóng gói được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động như áo, mũ, khẩu trang, găng tay… Kết quả xét nghiệm nhanh cho thấy sản phẩm âm tính với hàn the và chất nạo nạc Salbutamol.

Thiện Tâm