Kiểm tra ATTP sản xuất bánh Trung thu

15/09/2020

(Chinhphu.vn) - Ngày 15/9, Đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của thành phố Hà Nội do ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã làm việc và trực tiếp kiểm tra công tác bảo đảm ATTP phục vụ Tết Trung thu năm 2020 trên địa bàn quận Đống Đa.

 

Kiểm tra cơ sở sản xuất bánh trung thu Bà Dần. Ảnh: Thiện Tâm.

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện quận Đống Đa cho biết, hiện nay trên địa bàn quận có tổng số 4.902 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, trong đó có 12 cơ sở sản xuất bánh trung thu. Để đảm bảo ATTP trong dịp Tết Trung thu, UBND quận Đống Đa đã ban hành các văn bản chỉ đạo kịp thời tới các phòng, ban, ngành, đơn vị, UBND 21 phường để triển khai công tác quản lý lĩnh vực ATTP theo sự chỉ đạo của thành phố.

Bên cạnh đó, quận đã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục phổ biến pháp luật về đảm bảo ATTP sâu rộng cho người dân trên địa bàn quận bằng nhiều hình thức. Quận đã có những thông báo kịp thời các cơ sở, địa chỉ tin cậy cũng như các cơ sở vi phạm ATTP để người dân nắm được, từ đó có những lựa chọn đúng đắn cho sức khỏe.

Ngoài ra, quận đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm soát chặt chẽ các quy định về ATTP, tập trung ưu tiên vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh trung thu, kẹo, rượu, bia, nước giải khát; nguyên liệu, phụ gia thực phẩm sản xuất bánh trung thu, nhân bánh trung thu, bao bì chứa đựng trực tiếp bánh trung thu... Tuyến quận đã thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành, tuyến phường thành lập 21 đoàn kiểm tra ATTP.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Văn Chung đánh giá cao công tác tổ chức triển khai công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn quận Đống Đa, đặc biệt là bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu. Tuy nhiên, trong giai đoạn phòng chống dịch bệnh Covid-19, ông Trần Văn Chung cũng yêu cầu quận cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền. Trong đó chú trọng tuyên truyền cho người dân, người mua hàng, người sản xuất, kinh doanh, chế biến, người bán hàng cần bảo đảm thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trong quá trình mua hàng, bán hàng, sản xuất, chế biến thực phẩm; thực hiện giãn cách đúng quy định trong khi mua hàng.

Sau khi làm việc, đoàn đã trực tiếp kiểm tra tại cơ sở sản xuất bánh Trung thu Bà Dần, số 126, ngõ 554, Trường Chinh. Qua kiểm tra cho thấy cơ sở đã có ý thức thực hiện tốt việc bảo đảm ATTP trong quá trình sản xuất, chế biến. Cơ sở thoáng mát, sạch sẽ. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đã xuất trình được đầy đủ các giấy tờ cần thiết, giấy tờ liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ của các nguyên liệu thực phẩm... Tuy nhiên, đoàn kiểm tra nhắc nhở cơ sở việc giấy khám sức khỏe của nhân viên tại cơ sở đã hết hạn, yêu cầu cơ sở khắc phục vi phạm này ngay sau kiểm tra. Đồng thời, nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP và sức khỏe cho người tiêu dùng.

Thiện Tâm