Kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm Bánh Trung thu

30/09/2020

(Chinhphu.vn) - Chiều 29/9/2020, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố Hà Nội do ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm quận Long Biên và kiểm tra thực tế các điểm bán bánh trung thu về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Tết Trung thu năm 2020.

Kiểm tra ATTP bánh trung thu trên địa bàn quận Long Biên. Ảnh: Thiện Tâm.

Nhằm quyết liệt thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết trung thu năm 2020 trên địa bàn quận Long Biên, đội Quản lý thị trường 16 và UBND 14 phường đã triển khai lý cam kết đảm bảo ATTP tới 259 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu và các sản phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết trung thu.

Đồng thời, quận đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo đảm ATTP trong dịp Tết trung thu, các điều kiện ATTP trong sản xuất, kinh doanh bánh trung thu; phòng chống các bệnh lây truyền qua thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, cảnh báo nhanh về ATTP... qua đó nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm, quyền lợi của người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm trong bảo đảm ATTP, từ đó chủ động thực hiện tốt việc lựa chọn, tiêu dùng, sử dụng thực phẩm an toàn và lên án, tố giác các hành vi vi phạm trong bảo đảm ATTP.

Quận đã thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành và thành lập 14 đoàn kiểm tra liên ngành các phường, thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt về mặt hàng bánh trung thu. Nhận xét chung, tình hình chấp hành pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nhiều chuyển biến rõ rệt đã đáp ứng các điều kiện ATTP trong sản xuất, bảo quản thực phẩm được thực hiện tốt, phần lớn bánh trung thu được kinh doanh trên địa bàn quận đều do các doanh nghiệp trong nước sản xuất như Kinh Đô, Hữu Nghị, Hải Hà, Bibica... Các cơ sở kinh doanh đã chấp hành các điều kiện bảo đảm ATTP và thực hiện song song với công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, công tác bảo đảm ATTP dịp Tết trung thu trên địa bàn Quận vẫn gặp những khó khăn như tình trạng mua bánh trung thu qua mạng internet hiện vẫn diễn ra nên gây khó khăn trong việc kiểm soát về nguồn gốc, chất lượng ATTP của bánh; vào giờ cao điểm khách hàng mua bánh đông còn chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Ông Trần Văn Chung đánh giá cao sự vào cuộc của Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm quận Long Biên đã chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP dịp Tết trung thu theo chỉ đạo của Thành phố. Đồng thời, yêu cầu quận Long Biên cần tăng cường công tác thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm không bảo đảm các điều kiện ATTP; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người tiêu dùng có những lựa chọn thông thái các sản phẩm bánh trung thu chất lượng bảo đảm ATTP.

Sau khi làm việc với Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm quận Long Biên, đoàn kiểm tra Thành phố đã kiểm tra thực tế các cơ sở kinh doanh bánh trung thu tại VinMart Việt Hưng quận Long Biên và một số quầy bán bánh trung thu của các doanh nghiệp Kinh Đô, Hữu Nghị, Hải Hà... Cơ bản các cơ sở đã đáp ứng các điều kiện bảo đảm ATTP, thực hiện tốt việc bảo quản bánh, đồng thời cũng đã chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; đã bố trí nước sát khuẩn tay nhanh cho khách hàng, nhân viên luôn đeo khẩu trang và giữ khoảng cách trong quá trình tiếp xúc với khách hàng.

Thiện Tâm