Kiểm tra công tác test nhanh Covid-19 các quận, huyện

31/07/2020

(Chinhphu.vn) - Ngày 31/7/2020, đoàn công tác Sở Y tế Hà Nội do ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra công tác xét nghiệm nhanh cho các đối tượng về từ Đà Nẵng tại các quận/huyện trên địa bàn Thành phố.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra điểm xét nghiệm nhanh tại Trạm Y tế phường Trung Hòa quận Cầu Giấy. Ảnh: Thiện Tâm.

Tại quận Cầu Giấy, qua rà soát có hơn 2.000 đối tượng về từ Đà Nẵng trong tháng 7. Nhằm quyết liệt phòng chống dịch bệnh Covid-19, Quận đã chỉ đạo UBND các phường trong đó y tế là nòng cốt phối hợp với các lực lượng tổ chức xét nghiệm nhanh, phát hiện sớm dịch bệnh Covid-19, kịp thời khoanh vùng, xử lý, ngăn chặn không để dịch bệnh lan ra cộng đồng. Từ sáng sớm tại Trạm Y tế phường Trung Hòa và Nhà văn hóa phường Dịch Vọng Hậu quận Cầu Giấy, các cán bộ y tế đã sẵn sàng tiếp đón người dân đến xét nghiệm nhanh. Các đối tượng đến xét nghiệm được mời theo danh sách đã rà soát, được cán bộ y tế hướng dẫn kê tờ khai y tế, đo nhiệt độ cơ thể để sàng lọc, mời ngồi tại vị trí theo quy định cách nhau 2m chờ gọi đến lượt để lấy máu xét nghiệm; sau đó được cán bộ y tế hướng dẫn ra khu vực ngồi chờ kết quả và tư vấn cho người dân các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19. sau khoảng 20 có kết quả, cán bộ y tế gửi tận tay các đối tượng...

Tại Trạm Y tế phường Phú Diễn quận Bắc Từ Liêm, người dân đã được mời theo danh sách rà soát trước đó các đối tượng về từ Đà Nẵng và tiến hành xét nghiệm nhanh cho các đối tượng. Qua rà soát trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm có 3.200 đối tượng về từ Đà Nẵng. UBND các phường đã xây dựng kế hoạch và tổ chức xét nghiệm nhanh cho các đối tượng theo đúng chỉ đạo của Thành phố. Ngày 30/7/2020, Quận đã tổ chức xét nghiệm nhanh cho 414 đối tượng trên địa bàn 3 phường của quận, đều cho kết quả âm tính. Quận sẽ cố gắng tổ chức đón tiếp, xét nghiệm nhanh cho tất cả các đối tượng để phòng chống tốt dịch bệnh Covid-19.

Người dân đến xét nghiệm được cán bộ y tế hướng dẫn khai báo y tế, sát khuẩn.Ảnh: Thiện Tâm.

Tại huyện Hoài Đức, qua rà soát, trên địa bàn huyện có 2.056 đối tượng về từ Đà Nẵng. Các đối tượng đều được lập danh sách và mời đến các điểm xét nghiệm nhanh trên địa bàn các xã, thị trấn để được xét nghiệm nhanh dịch bệnh Covid-19. Tại các điểm xét nghiệm nhanh, các nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ tham gia xét nghiệm. Người dân lấy số thứ tự, khai báo thông tin y tế và ngồi ghế đợi, mỗi ghế cách nhau 2 m. Nhân viên y tế lần lượt lấy mẫu máu người xét nghiệm, đánh dấu mã bệnh phẩm. Quy trình từ khi lấy mẫu đến thông báo kết quả cho mỗi người dân chỉ khoảng gần 20 phút. 

Qua kiểm tra các điểm tổ chức xét nghiệm nhanh của các quận/huyện, ông Hoàng Đức Hạnh đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của các quận/huyện/thị xã, xã/phường/thị trấn đã nghiêm túc thực hiện sự chỉ đạo của thành phố, nhanh chóng điều tra, lập được danh sách các đối tượng đi/đến từ vùng dịch và triển khai các biện pháp phòng bệnh tích cực tại cộng đồng. Đặc biệt, các quận/huyện đã nhanh chóng thực hiện sự chỉ đạo của thành phố tiến hành xét nghiệm nhanh cho các đối tượng. Các điểm tổ chức xét nghiệm nhanh tương đối sạch sẽ, rộng rãi, thoáng... Người dân đến xét nghiệm được cán bộ y tế và các lực lượng chức năng tiếp đón, hướng dẫn khai báo y tế, ngồi cách nhau 2m, đeo khẩu trang cẩn thận, sát khuẩn tay theo quy định.

 Để công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đạt hiệu quả và tránh lây nhiễm trong cộng đồng, có những thời điểm người dân đến xét nghiệm đông, cán bộ y tế cần hướng dẫn, tư vấn người dân giãn khoảng cách, mời người dân đến xét nghiệm theo giờ, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Thành phố đảm bảo 100% người dân đã điều tra, lập danh sách về từ Đà Nẵng được xét nghiệm nhanh nên người dân tránh đến ồ ạt, tập trung đông người sẽ gây nguy cơ lây nhiễm chéo cao, ảnh hưởng không tốt đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt, các cán bộ y tế cần tư vấn cẩn thận cho người dân hiểu dù xét nghiệm nhanh có kết quả âm tính thì vẫn cần có ý thức tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nếu có các biểu hiện ho, sốt... cần báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, chẩn đoán, điều trị kịp thời, tránh lây lan ra cộng đồng. Đồng thời khuyến cáo người dân, những ai về từ Đà Nẵng chưa khai báo y tế thì cần chủ động khai báo trung thực, kịp thời với cán bộ y tế địa phương để được tư vấn, xét nghiệm nhanh dịch bệnh Covid-19.

Thiện Tâm