Kiểm tra định kỳ, đột xuất việc thực hiện quy định pháp luật về ATTP

28/02/2020 5:10 PM

(Chinhphu.vn) – Thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất, hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP); sử dụng các xe chuyên dụng kiểm nghiệm nhanh ATTP trong kiểm tra các chợ, chợ đầu mối, siêu thị, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm.

Ảnh minh họa

Đây là nội dung được Sở Y tế thông tin tại phiên họp tập thể UBND TP. Hà Nội và giao ban công tác UBND Thành phố tháng 2/2020, chiều 28/2.

Đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện Thành phố có 69.459 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến liên quan đến thực phẩm, trong đó có 7 cơ sở giết mổ công nghiệp, 24 cơ sở giết mổ bán công nghiệp, 718 điểm giết mổ thủ công, 454 chợ, 141 siêu thị, 25 Trung tâm thương mại, 5.044 ha trồng rau an toàn được quản lý, giám sát... Sản xuất thực phẩm của Thành phố đáp ứng khoảng 60% nhu cầu, số còn lại nhập từ các tỉnh và nhập khẩu.

Trong 2 tháng đầu năm, Thành phố đã thành lập 718 đoàn thanh tra, kiểm tra về ATTP (10 đoàn tuyến Thành phố và 644 đoàn tuyến quận, huyện, thị xã, xã phường, thị trấn, 64 đoàn kiểm tra chuyên ngành của Công thương, y tế, nông nghiệp), tăng cường thanh kiểm tra ATTP trong dịp Tết Nguyên đán.

Các lực lượng đã thanh tra, kiểm tra 10.736 cơ sở, phát hiện 1.537 cơ sở vi phạm quy định về ATTP. Số cơ sở bị xử lý: 805 cơ sở (phạt tiền trên 2,88 tỷ đồng, tiêu hủy 180 chai rượu không rõ nguồn gốc, 13 hộp bánh ngọt, 11 lon nước hết hạn, 24 chiếc bánh mì ruốc, 2 kg kẹo, 25 lít rượu, 37 gói kẹo...).

Công an Thành phố kiểm tra 355 vụ việc vi phạm các quy định về ATTP, tạm giữ 25 tấn đùi gà hun khói (trong đó có 12 tấn hết hạn sử dụng), 6,7 tấn thực phẩm các loại (lưỡi vịt, tràng động vật, trứng non, lườn ngỗng hun khói), 3,8 tấn nấm hương, 30 tấn bánh kẹo các loại, ô mai, hoa quả sấy. Lực lượng Thanh tra chuyên ngành thực phẩm các quận, huyện, xã, phường kiểm tra 4391 cơ sở, xử phạt 1.093 cơ sở, số tiền phạt gần 2,2 tỷ đồng...

Hà Nội cũng đã và đang duy trì 4 đội cơ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, chủ động giám sát ATTP phục vụ các Hội nghị, sự kiện lớn của Trung ương và Thành phố diễn ra trên địa bàn Hà Nội. Hiện tại, chưa ghi nhận có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục đổi mới và đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền, sử dụng nhiều hình thức truyền thông có hiệu quả và lồng ghép nội dung bảo đảm ATTP trong phòng ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp Covid – 19. Đưa tin công khai kết quả thanh tra, kiểm tra các cơ sở không bảo đảm ATTP trên các phương tiện thông tin.

Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất, hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP, tổ chức sơ kết giữa kỳ (6 tháng) triển khai mở rộng thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP. Sử dụng các xe chuyên dụng kiểm nghiệm nhanh ATTP trong kiểm tra các chợ, chợ đầu mối, siêu thị, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm.

Xây dựng và triển khai các chương trình, dự án, mô hình điểm, chuyên đề về ATTP, trong đó tập trung vào phát triển các vùng sản xuất an toàn, phát triển chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ an toàn, phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm, quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành của thành phố Hà Nội, kiểm soát kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đặc biệt tại các điểm ăn uống ngoài giờ.

Về công tác quản lý giết mổ gia súc gia cầm, Thành phố sẽ có chính sách khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung. Các huyện, thị xã có lộ trình, phương án cụ thể để di dời các cơ sở giết mổ trong khu dân cư vào các cơ sở giết mổ tập trung đã và đang được triển khai xây dựng trên địa bàn.

Ngoài ra, sẽ phát triển hệ thống chợ đầu mối, kết hợp giữa cải tạo và nâng cấp hệ thống chợ, chợ đầu mối; mở rộng và phát triển thêm các chợ, chợ đầu mối mới theo quy hoạch. Thực hiện kỷ cương hành chính, tiếp tục rà soát đơn giản hóa thủ tục hành chính, ứng dụng CNTT trong giải quyết thủ tục hành chính, xây dựng phần mềm tích hợp dữ liệu thông tin về các cơ sở thực phẩm.

Bích Phương

Top