Kiểm tra phòng chống dịch Covid-19 tại Bến xe Nước Ngầm

18/02/2020

(Chinhphu.vn) - Ngày 18/2/2020, Đoàn công tác Sở Y tế đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 gây ra tại Bến xe Nước Ngầm và làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh này gây ra tại quận Hoàng Mai.

Đoàn công tác Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Bến xe Nước Ngầm. Ảnh: Thiện Tâm

Theo ông Nguyễn Văn Lập, Giám đốc Bến xe Nước Ngầm cho biết, do bến xe là nơi tập trung đông người và phương tiện di chuyển thường xuyên nên đơn vị quản lý bến xe đã triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, tại các điểm như khu vực: Nhà chờ, quầy vé… đều dán poster, tờ rơi tuyên truyền và hướng dẫn hành khách cách phòng bệnh do Covid-19 gây ra; số điện thoại đường dây nóng của của Trung tâm y tế quận Hoàng Mai, Sở Y tế Hà Nội, Bộ Y tế... để biết và liên hệ, thông báo tình hình dịch bệnh. Bên cạnh đó nhà xe còn bố trí cồn rửa tay, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang miễn phí phục vụ hành khách.

Nhà xe cũng thực hiện đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường, phun hóa chất khử khuẩn; tuyên truyền trực tiếp và trên hệ thống loa tại bến xe đến các đơn vị vận tải. Ngoài ra yêu cầu cán bộ, nhân viên khi làm việc tại bến phải thường xuyên quan sát hành khách, khi phát hiện có biểu hiện ho, sốt và những biểu hiện bất thường phải kịp thời báo ngay cho bộ cán bộ y tế.

Để phòng chống dịch do Covid-19 gây ra, thời gian qua, quận Hoàng Mai đã quyết liệt thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, UBND thành phố, Sở Y tế Hà Nội... và nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng. Điển hình như thành lập 2 đội sẵn sàng đáp ứng nhanh về dịch bệnh với đẩy đủ hóa chất, trang thiết bị, máy phun để điều tra, xử lý kịp thời, không để dịch lan rộng; đã điều tra 4 ca nghi ngờ, xử lý triệt để môi trường; giám sát 106 trường hợp tiếp xúc gần, trường hợp đi về từ vùng dịch và ổ dịch đang hoạt động; quận đã thực hiện công tác cách ly theo đúng quy định, đã phối hợp với Trung tâm cấp cứu 115 vận chuyển 1 trường hợp nghi mắc đến bệnh viện được phân cấp để khám và điều trị, cách ly, theo dõi sức khỏe…

Bên cạnh đó, quận cũng tăng cường vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại các đơn vị, xí nghiệp, nơi công cộng, trường học; thực hiện nhiều đợt cấp phát khẩu trang miễn phí cho người dân.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội tư vấn cho chủ nhà xe tại Bến xe Nước Ngầm về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Thiện Tâm

Kết luận tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Khắc Hiền đã đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh do Covid-19 gây ra tại quận Hoàng Mai. Theo đó ông Nguyễn Khắc Hiền đề nghị quận Hoàng Mai cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân để người dân không hoang mang và chủ động phối hợp, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch; vận động người dân chủ động khai báo và thực hiện tốt công tác cách ly theo quy định.

Riêng với Bến xe Nước ngầm, ông Nguyễn Khắc Hiền yêu cầu cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt tuyên truyền đến các nhà xe, hành khách sử dụng dịch vụ của nhà xe để chủ động và có ý thức hơn trong việc phòng bệnh. Cụ thể, mỗi xe cần trang bị usb có chứa nội dung tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và phát cho hành khách nghe khi lưu thông trên đường để mọi người biết và có ý thức phòng bệnh. Trên xe nên có kẹp nhiệt độ để chủ động kiểm tra sức khỏe khi phát hiện hành khách có biểu hiện sốt, sức khỏe không tốt… Đặc biệt, nhà xe cần tư vấn, động viên hành khách phối hợp ghi tên, địa chỉ cho nhà xe, nếu có trường hợp nghi mắc bệnh sẽ thuận tiện cho việc điều tra, xử lý, khoanh vùng phòng chống dịch.

Bến xe Nước Ngầm cần xây dựng kế hoạch cụ thể cho các tình huống đối với các nhà xe về trường hợp xử lý khi có hành khách trên xe có biểu hiện nghi ngờ nhiễm Covid-19. Đồng thời tổ chức tập huấn cho lái xe, phụ xe các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và là tuyên truyền viên đến các hành khách sử dụng dịch vụ có ý thức hơn trong việc phòng chống dịch Covid-19.

Thiện Tâm