Kiểm tra phòng chống dịch Covid-19 tại Hà Đông và Mỹ Đức

20/02/2020

(Chinhphu.vn) - Ngày 20/2, Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 do Phó Chủ tịch UBND thành phố  Hà Nội Ngô Văn Quý làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Bến xe Yên Nghĩa, Trường THCS Lê Lợi, Chùa Hương và làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 quận Hà Đông, huyện Mỹ Đức.

Kiểm tra phòng chống dịch Covid-19 tại Bến xe Yên Nghĩa. Ảnh: Thiện Tâm

Tại Bến xe Yên Nghĩa đã bố trí các điểm đặt tờ rơi, phát khẩu trang miễn phí và dung dịch sát khuẩn cho hành khách, nhân viên tại bến xe. Bên cạnh đó, các lái xe cũng được tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19 và nhiều nhà xe đã tổ chức phát khẩu trang cho hành khách.

Tại Trường THCS Lê Lợi, nhà trường cũng đã tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời tổ chức 3 đợt vệ sinh môi trường, phun hóa chất khử khuẩn phòng bệnh, tổ chức dạy học online cho các em học sinh.

Theo bà Lê Thị Thanh Bình, Trưởng Phòng y tế Hà Đông cho biết, thời gian qua quận Hà Đông đã triển khai nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương và thành phố Hà Nội trong phòng chống dịch Covid-19. Lũy tích đến nay quận Hà Đông đã phát hiện 4 ca nghi ngờ Covid-19 (đã có kết quả âm tính); theo dõi sức khỏe 108 người đến từ vùng dịch, tiếp xúc với ca bệnh nghi ngờ, trong đó có 104 người đã kết thúc theo dõi, hiện còn 4 người đang cách ly. Quận đã dự trù đầy đủ trang thiết bị y tế đáp ứng cho công tác phòng dịch; đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Triển khai vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại các trường học công lập và dân lập, các cơ quan đơn vị, những nơi công cộng, bến xe... trên địa bàn quận.

Kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Trường THCS Lê Lợi. Ảnh: Thiện Tâm

Quận Hà Đông cũng chỉ đạo Quản lý thị trường kiểm tra 205 nhà thuốc trên địa bàn, ký cam kết không găm hàng, tăng giá vật tư y tế, xử phạt 4 cơ sở vi phạm, điều tra, xử lý 1 cá nhân gom hàng khẩu trang chuẩn bị xuất sang Trung Quốc, 1 cá nhấn sản xuất nước rửa tay không đảm bảo tiêu chuẩn...

Kết luận buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý đã đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của quận Hà Đông trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Nhất là Bến xe Yên Nghĩa đã tuyên truyền đến hành khách, bố trí dung dịch sát khuẩn, phát tờ rơi tuyên truyền đến tay hành khách... ; Trường Lê Lợi đã tích cực vệ sinh môi trường, phun hóa chất khử khuẩn phòng dịch theo đúng quy định, hướng dẫn của y tế.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý yêu cầu quận Hà Đông cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân để nâng cao nhận thức, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Thực hiện tốt công tác cách ly, theo dõi chặt chẽ những trường đi đến vùng dịch và tăng cường công tác vệ sinh môi trường, phun hóa chất khử khuẩn tại các cơ quan, đơn vị, xí nghiệp, trường học...

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý kiểm tra phòng chống Covid-19 tại chùa Hương. Ảnh: Thiện Tâm

Trước đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh do Covid-19 đã làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện Mỹ Đức và kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Chùa Hương.

Theo ông Trần Văn Mười, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Mỹ Đức, huyện đã tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 và tăng cường giám sát tới từng thôn, xóm để phát hiện sớm các trường hợp từ vùng dịch về. Lũy tích đến nay tổng số đối tượng giám sát là 127 trường hợp, đa số các trường hợp đã hết thời gian cách ly và hiện còn 2 trường hợp đi từ Trung Quốc về là người Việt Nam đang được cách ly, theo dõi sức khỏe.

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế huyện đã thành lập 2 đội đáp ứng nhanh và dự trù thuốc men, máy móc, trang thiết bị phòng hộ... đáp ứng cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Huyện cũng tổ chức 3 đợt tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại các cơ sở giáo dục, đơn vị...; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đa dạng, phong phú bằng nhiều hình thức.

Ngoài ra, Bệnh viện đa khoa huyện Mỹ Đức  đã bố trí khu vực khám cách ly cho người bệnh có các biểu hiện nghi ngờ với Covid-19 theo  quy trình 1 chiều từ khu khám cách ly đến khu điều trị, theo dõi sức khỏe. Bố trí phòng bệnh với 20 giường có máy thở và các trang thiết bị cần thiết. Bệnh viện cũng mua 3 máy phun hóa chất khử khuẩn; tích cực công tác tổng vệ sinh môi trường tại bệnh viện không chỉ phòng dịch bệnh Covid-19 mà còn phòng chống nhiễm khuẩn trong bệnh viện...

Mặc dù lễ hội Chùa Hương đã tạm dừng hoạt động nhưng chùa vẫn có du khách vãn cảnh. Vì vậy để tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn sức khỏe cho du khách thăm quan, huyện Mỹ Đức đã tích cực vệ sinh môi trường, phun hóa chất khử khuẩn, phát khẩu trang miễn phí cho khách du xuân.

Thiện Tâm