Kiên quyết không cấp mới dự án nếu doanh nghiệp nợ thuế

15/02/2019

(Chinhphu.vn) - Thời gian tới, Cục Thuế Hà Nội sẽ tiếp tục đôn đốc, ngăn chặn kịp thời số nợ đọng thuế mới phát sinh. Đồng thời tham mưu UBND Thành phố thực hiện không cấp phép dự án đầu tư mới, điều chỉnh quy hoạch dự án đối với các chủ đầu tư còn đang nợ đọng nghĩa vụ với ngân sách nhà nước để bảo đảm không tăng nợ mới.

Kiên quyết không cấp mới dự án nếu doanh nghiệp nợ thuế. Ảnh: Diệu Anh

Trong năm 2018, Cục Thuế Hà Nội đã thực hiện công khai thông tin 1.864 đơn vị nợ tiền thuế, phí, các khoản thu liên quan đến đất với tổng số tiền nợ đã đăng công khai là 6.599 tỷ đồng. Kết quả sau công khai đã có 846 doanh nghiệp và dự án nộp 847,4 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.

Với nỗ lực trên, trong năm 2018, công tác quản lý nợ thuế tiếp tục là điểm sáng, nổi bật trong hoạt động của Cục Thuế với những kết quả đạt được hết sức tích cực, tổng số nợ trên dưới 90 ngày đến thời điểm 31/12/2018 ước tính giảm khoảng 15,8% so với thời điểm 31/12/2017.

Phát huy kết quả đã đạt được của năm 2018, năm 2019 Cục Thuế sẽ tiếp tục tham mưu với UBND TP Hà Nội duy trì Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ đọng của thành phố và tại 30 quận, huyện, thị xã, trong đó cục thuế là cơ quan thường trực, các cấp, các ngành đều vào cuộc.

Tại một số chi cục thuế thuộc Cục Thuế Hà Nội cho thấy, công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế đã được các chi cục thực hiện ngay từ những ngày đầu năm. Ông Lê Quang Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Thuế Đống Đa cho biết, thực hiện chỉ đạo của Cục Thuế Hà Nội, Chi cục Thuế Đống Đa đã tham mưu với UBND quận Đống Đa thành lập Ban Chỉ đạo và các tổ công tác đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế.

Đồng thời cho biết, cơ quan thuế sẽ phối hợp chặt chẽ với UBND các phường, cũng như hội đồng tư vấn thuế các phường trong công tác quản lý thuế, phí và lệ phí tại địa bàn, nhằm phát hiện và đưa vào quản lý kịp thời các nguồn thu mới phát sinh, hạn chế tối đa nợ thuế tăng đối với các cá nhân kinh doanh. Căn cứ danh sách các đơn vị nợ, các khoản thu từ đất và các cá nhân kinh doanh nợ thuế, thực hiện đôn đốc, báo cáo với Ban chỉ đạo thu hồi nợ thuế để có giải pháp tháo gỡ kịp thời.

Cùng với việc kiểm tra, giám sát, tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp nộp tiền nợ thuế, với các trường hợp cố tình chây ỳ nợ thuế, Cục Thuế Hà Nội sẽ tiếp tục đăng công khai và thực hiện cưỡng chế. Trong quá trình theo dõi, cơ quan thuế phát hiện và đôn đốc, ngăn chặn kịp thời số nợ đọng thuế mới phát sinh. Đồng thời tham mưu UBND Thành phố thực hiện không cấp phép dự án đầu tư mới, điều chỉnh quy hoạch dự án đối với các chủ đầu tư còn đang nợ đọng nghĩa vụ với NSNN để bảo đảm không tăng nợ mới.

Cùng với việc chủ động các giải pháp quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, Cục Thuế Hà Nội cũng sẽ phối hợp với cơ quan tài nguyên, môi trường đôn đốc chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để đẩy nhanh tiến độ quyết định giao đất, xác định kịp thời tiền sử dụng đất để tổ chức thu.

Phối hợp với cơ quan tài nguyên, môi trường kiểm tra việc sử dụng đất đối với các tổ chức, cá nhân thuê đất; phối hợp trong việc quản lý các tổ chức và cá nhân thuê đất, nộp các khoản nợ nghĩa vụ về đất.

Phối hợp với cơ quan công an trong việc xử lý đối với các hành vi nợ đọng thuế, chiếm dụng tiền thuế, trốn thuế, mua, bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, giả mạo hồ sơ của cơ quan thuế...

Diệu Anh