Kịp thời triển khai phân luồng tránh lây nhiễm dịch

31/03/2020

(Chinhphu.vn) - Trước tình trạng lây nhiễm chéo dịch Covid-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh, việc phân luồng tránh lây nhiễm cho nhân viên y tế cũng như người bệnh cần được triển khai nghiêm túc, kịp thời.

Kiểm tra thân nhiệt trước khi vào khám, chữa bệnh tại BVĐK Đức Giang. Ảnh: Thiện Tâm

Cụ thể, tại Bệnh viện Da liễu Hà Nội, ngay từ cổng vào, bệnh viện đã bố trí cán bộ tiếp đón và thực hiện đo thân nhiệt, điều tra dịch tễ cho người bệnh và người nhà bệnh nhân ra vào bệnh viện. Những người vào bệnh viện đều được cán bộ y tế lưu lại thông tin về tình trạng thân nhiệt sức khỏe, địa chỉ thường trú, số điện thoại...

Tương tự, tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, ngay cổng Bệnh viện đã có thông báo Bệnh viện tiến hành sàng lọc tất cả người dân khi đến khám tại Bệnh viện, đo nhiệt độ cơ thể, sàng lọc yếu tố dịch tễ. Bệnh viện thực hiện 3 vòng giám sát tại 4 sảnh đón tiếp trước khi người bệnh và người nhà bệnh nhân đến khám chữa bệnh, thăm người bệnh tại khoa khám bệnh hoặc các khoa điều trị bệnh nhân nội trú. Tất cả các nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà đều phải kiểm tra nhiệt độ, khai báo tình trạng sức khỏe, thông tin dịch tễ và khử khuẩn tay nhanh. 

Ông Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết: Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã xây dựng phương án và có đề xuất với Sở Y tế, thành phố Hà Nội sẽ triển khai cơ sở 2 của bệnh viện là cơ sở cách ly hoàn toàn với cơ sở 1. Cơ sở 2 với sức chứa khoảng 150 giường bệnh, rất phù hợp để điều trị cho những trường hợp bệnh nhân nguy cơ cao hoặc có sản phụ nghi nhiễm dịch bệnh Covid-19... Nhằm tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện, đảm bảo an toàn cho người bệnh cũng như nhân viên y tế.

Để thực hiện nghiêm túc việc phân luồng, khám phân loại phòng chống dịch bệnh Covid-19, nhiều bệnh viện chuyên khoa, đa khoa khác trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng đã xây dựng phương án, thực hiện bố trí, sắp xếp, phân luồng khu vực khám chữa bệnh đối với những bệnh nhân nghi ngờ. Đồng thời sát sao hơn trong việc kiểm soát người bệnh ngay từ ban đầu khi vào khám, chữa bệnh bằng việc đo thân nhiệt; điều tra yếu tố dịch tễ để có những phương án, xử lý kịp thời, tránh lây nhiễm chéo tại bệnh viện.

Tại Bệnh viện Thận Hà Nội, ngoài điều trị thường xuyên 441 bệnh nhân thận nhân tạo, thời gian qua, bệnh viện cũng đã tiếp nhận 92 bệnh nhân lọc máu chu kỳ được chuyển từ Bệnh viện Bắc Thăng Long đến. Ông Phan Tùng Lĩnh, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Thận Hà Nội cho biết, Bệnh viện Thận Hà Nội là bệnh viện chuyên khoa, nếu trong trường hợp bệnh nhân có bệnh lý về thận có mắc Covid-19, bệnh viện đã sẵn sàng bố trí 1 cơ sở gồm 30 giường bệnh, nhân lực gồm 5 bác sĩ, 10 điều dưỡng chia làm 3 kíp để đáp ứng công tác điều trị bệnh nhân trong khu vực cách ly, đảm bảo điều trị bệnh nhân Covid-19 có bệnh nền, bệnh lý chuyên khoa về thận.

Kiểm tra đo nhiệt độ cho bệnh nhân khi làm thủ tục khám, chữa bệnh. Ảnh: Thiện Tâm

Phân luồng song song với khám, chữa bệnh

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trên cơ sở chỉ đạo của thành phố, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh song song với công tác phòng chống dịch bệnh vẫn phải đảm bảo hoạt động khám chữa bệnh thường quy diễn ra bình thường. Nhưng phải tập trung cao độ hơn trong việc phòng chống lây chéo dịch bệnh truyền nhiễm, tránh nhiễm khuẩn trong bệnh viện. Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn rất cụ thể, tỉ mỉ cho các đơn vị khám chữa bệnh trong việc bố chí phân luồng bệnh nhân... để có sự thống nhất trong toàn ngành. 

Quán triệt các đơn vị thực hiện sàng lọc người bệnh ngay khi đến cơ sở khám chữa bệnh, có biển chỉ dẫn phân luồng ngay tại cổng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cho các đối tượng có triệu chứng lâm sàng như sốt, ho, khó thở…, các yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid-19; phân công cán bộ hướng dẫn sàng lọc toàn bộ người bệnh tới khám bệnh, chữa bệnh trước khi vào khoa khám bệnh. 

Nếu phát hiện người bệnh có dấu hiệu lâm sàng, có yếu tố dịch tễ sẽ được phân luồng tới phòng chờ khám bệnh, phòng khám bệnh riêng biệt và phải đảm bảo các điều kiện cách ly. Sở Y tế cũng đã yêu cầu, các cơ sở khám chữa bệnh từ tuyến huyện và tương đương trở lên bố trí khu vực riêng để tiếp nhận, quản lý, điều trị ca bệnh nghi ngờ dịch bệnh Covid-19; các phòng khám đa khoa, chuyên khoa công lập và ngoài công lập ngay khi phát hiện có ca bệnh nghi ngờ cần báo ngay cho cơ quan chức năng trên địa bàn để có biện pháp xử lý, quản lý, cách ly người bệnh kịp thời theo quy định, phòng chống dịch bệnh Covid-19. 

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị khám chữa bệnh đẩy mạnh tuyên truyền về dịch bệnh để người dân chủ động tuân thủ sàng lọc, phân luồng khám bệnh khi đến cơ sở y tế khám bệnh chữa bệnh đảm bảo an toàn và phòng bệnh cao, bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng, an toàn sức khỏe cho cả người dân cũng như nhân viên y tế...

Đến thời điểm này, các bệnh viện trên địa bàn thủ đô đã sẵn sàng thu dung, điều trị, theo dõi sức khỏe cho các bệnh nhân nghi ngờ nhiễm dịch bệnh Covid-19 và các đơn vị cũng đã thường xuyên cập nhật phác đồ điều trị mới của Bộ Y tế. Đặc biệt, các bệnh viện được phân công tiếp nhân điều trị cho các bệnh nhân mắc dịch bệnh Covid-19 cũng đã xây dựng kế hoạch, bố trí khu vực điều trị, gường bệnh, máy móc trang thiết bị, vật tư, nhân lực... sẵn sàng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Thiện Tâm