Kỷ luật 39 lãnh đạo, cán bộ vì liên quan vi phạm đất rừng Sóc Sơn

23/09/2019

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh vừa có báo cáo gửi UBND TP Hà Nội về việc thực hiện xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến các sai phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng Sóc Sơn theo các kết luật của Thanh tra TP Hà Nội.

* Thanh tra Hà Nội chỉ ra nhiều sai phạm trong quản lý đất rừng Sóc Sơn

* Thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng còn lại tại Sóc Sơn

* Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu xử lý công trình 'xẻ thịt' đất rừng Sóc Sơn

* Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND xã Minh Phú (huyện Sóc Sơn)

* Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu rà soát, xử lý nghiêm vi phạm trật tự xây dựng tại Sóc Sơn

Cụ thể, về kiểm điểm chính quyền, huyện Sóc Sơn đã tiến hành xem xét kỷ luật đối với 39/80 trường hợp. Trong số này đã buộc thôi việc 2 trường hợp là công chức, lao động hợp đồng; cách chức hai trường hợp thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý; cảnh cáo 6 trường hợp (trong đó một trường hợp thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý và hai trường hợp là công chức, lao động hợp đồng); khiển trách 29 trường hợp (trong đó 11 trường hợp thuộc diện Ban Thường vụ quản lý; 18 trường hợp là công chức, lao động hợp đồng).

Đối với 41/80 trường hợp còn lại, UBND huyện Sóc Sơn cho biết có 19 trường hợp chưa đến mức kỷ luật (trong đó một trường hợp do Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý, 18 trường hợp là công chức, lao động hợp đồng); 22 trường hợp không kỷ luật vì hết thời hiệu.

Trong các trường hợp bị xử lý kỷ luật có 1 trường hợp là là Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, 2 trường hợp nguyên là Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn.

Ngoài ra, UBND huyện Sóc Sơn cũng cho hay đã tổ chức kiểm điểm đối với tập thể lãnh đạo UBND huỵen Sóc Sơn của 3 nhiệm kỳ (2016-2011; 2011-2016; 2016-2021) và các Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện của 3 nhiệm kỳ này. Ngày 20/8/2019, UBND TP Hà Nội cũng đã có quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Đỗ Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn.

Đối với kiểm điểm về Đảng, UBND huyện Sóc Sơn cho hay, Huyện ủy Sóc Sơn đã tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể Ban thường vụ Huyện ủy 3 nhiệm kỳ (2005-2010; 2010-2015 và 2015-2020) và các cá nhân có trách nhiệm liên quan trong 3 nhiệm kỳ trên và có báo cáo gửi Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội và Ủy ban kiểm tra Thành ủy Hà Nội xem xét.

Báo cáo của UBND huyện Sóc Sơn nêu: “Ngày 31/7/2019, Ban thường vụ Thành uỷ đã có thống báo kết luật về kết quả kiểm điểm đối với tổ chức đảng, đảng viên có liên quan đến sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất rừng Sóc Sơn giai đoạn 2008-2018. Theo đó, Ban thường vụ Thành uỷ kết luận: Ban Thường vụ Huyện uỷ Sóc Sơn qua ba nhiệm kỳ (từ năm 2006 đến nay) cần nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc”.

Ngoài ra, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội cũng có các quyết định xử lý kỷ luật đối với 3 lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn thuộc diện Thành ủy quản lý gồm: ông Đỗ Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, chịu hình thức khiển trách; ông Vương Văn Bút và ông Tạ Văn Đạo, nguyên là Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, cùng chịu hình thức cảnh cáo.

Bên cạnh đó, Huyện uỷ Sóc Sơn cũng cách chức Bí thư Đảng uỷ Đảng bộ Đội Thanh tra Xây dựng huyện nhiệm kỳ 2015-2020 đối với ông Đào Văn Sửu, Phó Giám đốc Trung tâm quản lý khu du lịch đền Sóc Sơn.

Vĩnh Hoàng