Lãnh đạo Thành phố gặp mặt giới trí thức, văn nghệ sỹ Thủ đô

13/02/2020

(Chinhphu.vn) - Sáng 13/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã gặp mặt, trò chuyện cùng đông đảo các Vvăn nghệ sỹ, hội viên Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội nhân dịp Xuân Canh Tý 2020.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung chụp ảnh lưu niệm với các văn nghệ sỹ Thủ đô. Ảnh: Thùy Linh

Tại buổi gặp mặt, NSND Trần Quốc Chiêm, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội cho biết, với vị trí của một Hội chính trị-xã hội-nghề nghiệp có quy mô hoạt động khá lớn và đa dạng, lực lượng gần 3.700 hội viên, thời gian qua, Hội luôn giữ vững tính định hướng của Đảng trong lĩnh vực nghệ thuật, vươn tới các giá trị nhân văn trong hoạt động sáng tạo, gắn bó chặt chẽ với thực tiễn, quan tâm gìn giữ và xây dựng lối sống người Hà Nội, phong cách người Hà Nội thanh lịch, văn minh, phục vụ cho mục tiêu phát triển Thủ đô toàn diện và bền vững.

Trong năm 2019, đã có hơn 1.000 tác phẩm có chất lượng của 9 hội chuyên ngành được in ấn, xuất bản, triển lãm và trình diễn với công chúng Thủ đô, tạo ra một không khí sáng tác sôi nổi của các hội viên về công cuộc đổi mới của Thủ đô và đất nước. Bên cạnh đề tài lịch sử và cách mạng, kháng chiến, những đề tài nóng hổi hơi thở của cuộc sống hôm nay, với con người Hà Nội đương đại cũng được quan tâm và thể hiện. Văn học nghệ thuật Thủ đô đã từng bước mở rộng tầm nhìn, bản lĩnh cá nhân của từng văn nghệ sĩ được nâng cao đáng kể, Hội đã tôn vinh 35 tác phẩm xuất sắc nhất để trao thưởng Cuộc thi Sáng tác văn học nghệ thuật kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.

Với chủ đề năm 2020 “Sáng tạo Văn học nghệ thuật vì sự phát triển bền vững của Thủ  đô và đất nước”, Hội sẽ cải tiến mạnh mẽ phương thức hoạt động, tăng cường các biện pháp xã hội hóa một cách hữu hiệu các hoạt động của Hội; phát huy mạnh mẽ tâm huyết và tiềm năng của hội viên, tạo ra nhiều tác phẩm có chất lượng. Nghiên cứu và nỗ lực phấn đấu để các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ của Hội phát huy cao nhất các nguồn động lực sáng tạo, nâng tầm trở thành nền tảng vững chắc cho một nên kinh tế tri thức, cải tiến hơn nữa các giải thưởng văn học nghệ thuật của Hội liên hiệp và các hội chuyên ngành…

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung chúc mừng các thành viên của Hội đã có nhiều tác phẩm đặc sắc thời gian qua, góp phần phản ánh chân thực mọi mặt hoạt động trên địa bàn TP Hà Nội và cả nước. Qua đó gửi lời chúc sức khỏe, lời chúc mừng dịp đầu Xuân đến các văn nghệ sĩ, hội viên, đồng thời kỳ vọng giới văn nghệ sĩ, trí thức Thủ đô sẽ có nhiều tác phẩm xuất sắc, đóng góp nhiều hơn nữa trên mặt trận tư tưởng - văn hóa.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung đã thông báo với các văn nghệ sĩ Thủ đô về tình hình chính trị, kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của Thành phố năm qua. Cụ thể, năm 2019, Thành phố có 21/22 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, GDP tăng 7,62% (theo cách tính mới)-cao nhất trong 10 năm qua; thu ngân sách nhà nước đạt 102,6%; thu nhập bình quân đầu người đạt 148 triệu đồng (theo cách tính của Việt Nam).

Đặc biệt các chính sách an sinh xã hội được Thành phố rất quan tâm như: Khuyến khích, kêu gọi đầu tư vào nước sạch, đến nay 75% người dân nông thôn đã được dùng nước sạch; hợp tác tốt với nền y học nước ngoài đưa 37 công nghệ mới và quy trình mới vào khám chữa bệnh cho người dân; triển khai chương trình sữa học đường cho học sinh; rà soát, sửa chữa nhà ở cho người có công, người nghèo,…

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, trong những năm qua, Thành phố luôn khuyến khích Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật các tỉnh, thành phố, Đại sứ quán các nước mang văn hóa nghệ thuật, ẩm thực đến với Hà Nội, nhằm giao lưu, quảng bá giá trị văn hóa truyền thống, kết nối cung cầu cũng như phát triển du lịch Thủ đô.

Hoàn toàn nhất trí với những đề xuất của Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật thành phố Hà Nội, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, Thành phố sẽ đồng hành với Hội trong quá trình thực hiện. Đặc biệt, ủng hộ cơ chế khen thưởng nhằm động viên tinh thần và ghi nhận những cống hiến của các văn nghệ sỹ. Riêng với đề xuất về công tác sửa chữa các công trình xuống cấp, lãnh đạo Thành phố ghi nhận và sẽ chỉ đạo các ngành liên quan có kế hoạch triển khai.

Chủ tịch Thành phố Hà Nội cũng mong muốn năm 2020, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật thành phố Hà Nội sớm tổ chức Hội thi nhiếp ảnh, đây là thế mạnh của Hà Nội, góp phần quảng bá hình ảnh Thủ đô với bạn bè quốc tế...

Thùy Linh