Lãnh đạo TP. Hà Nội đối thoại người dân liên quan bãi rác Nam Sơn

30/10/2020

(Chinhphu.vn) - Chiều 30/10, tại huyện ủy Sóc Sơn, Tổ công tác của TP. Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong làm trưởng đoàn đã chủ trì Hội nghị đối thoại của Thường trực Thành ủy Hà Nội với nhân dân 3 xã: Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn) liên quan đến vùng ảnh hưởng của bãi rác Nam Sơn thuộc Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong chủ trì hội nghị. Ảnh: Gia Huy

Tham dự cuộc làm việc có Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng; Bí thư huyện ủy Sóc Sơn Phạm Quang Thanh, Chủ tịch huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh; đại diện các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Quy hoạch Kiến trúc, Xây dựng, Tài chính, Giao thông vận tải… cùng đại diện người dân 3 xã: Nam Sơn, Hồng Kỳ, Bắc Sơn nằm trong vùng ảnh hưởng.

Phát biểu mở đầu buổi đối thoại, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong thay mặt lãnh đạo TP. Hà Nội cho biết, được sự chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, chiều nay (30/10), Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con 3 xã trong vùng ảnh hưởng môi trường từ Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn (LHXLCT). Đồng thời thông tin tới bà con những công việc đang thực hiện.

"Cuộc đối thoại còn được truyền thanh trực tiếp đến đông đảo người dân huyện Sóc Sơn", Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết.

Theo ông Nguyễn Văn Phong, quan điểm của TP. Hà Nội là sẽ công bố ngay những gì có thể xử lý được; tìm những căn cứ thuộc thẩm quyền để bảo đảm quyền lợi người dân một cách cao nhất trong khuôn khổ pháp luật; xử lý nghiêm minh các hành vi lợi dụng sự việc để trục lợi.

Những gì cần có thẩm quyền, xin ý kiến thì Thành phố sẽ tập hợp để gửi tới các cơ quan Trung ương, xử lý dứt điểm những vấn đề xảy ra trong thời gian qua. Do vậy, lãnh đạo các xã cần cập nhật để trao đổi thông tin cho bà con ngay từ cơ sở.

Kiến nghị 2 nhóm vấn đề: Môi trường và giải phóng mặt bằng

Theo Chủ tịch huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh, dự án Khu LHXLCT được quy hoạch đến năm 2020 với quy mô 157 ha, đến năm 2030 là 257 ha và đến năm 2050 là 280 ha tại các xã Bắc Sơn, Nam Sơn và Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn. Giai đoạn 1 được đầu tư xây dựng và hoạt động từ năm 1999 với quy mô 83,83ha.

Năm 2011, UBND thành phố Hà Nội phê duyệt dự án đầu tư giai đoạn 2 với diện tích 73,73ha. Đến nay huyện đã hoàn thành GPMB khu phía Nam (xã Hồng Kỳ, Nam Sơn 36,26ha), còn 37,47ha thuộc xã Bắc Sơn huyện đang tiếp tục thực hiện công tác GPMB.

Tháng 10/2016, Khu LHXLCT Sóc Sơn giai đoạn 1 được phủ vải bạt đóng bãi, bắt đầu đổ rác sang ô chôn lấp của giai đoạn 2, thiết kế đổ cao độ cos +35m đối với ô 1.6, các ô còn lại ở cos +23m, ô hợp nhất cao độ cos +32m.

Theo ông Minh, sau hơn 20 năm hoạt động, Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn hiện nay tiếp nhận với công suất lên đến trên 5.000 tấn/ngày, đêm; xử lý chất thải sinh hoạt cho 17/31quận, huyện, chiếm 77% lượng rác của toàn Thành phố.

Lượng nước rỉ rác thu được từ các ô chôn lấp rác hiện nay khoảng trên 2000m3/ngày đêm và lượng nước tồn đọng chưa kịp xử lý vẫn còn. Hằng ngày có khoảng 550 xe chở rác lên Khu liên hợp của 27 đơn vị vận chuyển trên thành phố. Xe chạy nhiều vào thời gian từ 19h đến 23h hằng ngày.

Hiện nay, UBND huyện Sóc Sơn đang thực hiện GPMB 2 dự án: Dự án Đầu tư xây dựng Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn giai đoạn 2 (thực hiện từ 2011 đến nay). Tổng diện tích thu hồi để thực hiện dự án là 73,73ha thuộc địa giới hành chính của 03 xã: Hồng Kỳ, Nam Sơn và Bắc Sơn của huyện Sóc Sơn. Hiện đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đất ở 13,75ha/14,26ha, đất nông nghiệp là 18,1ha.

Thứ hai là dự án di dân vùng ảnh hưởng khu LHXLCT Sóc Sơn 0-500m: Tổng diện tích dự án khoảng 396ha (bao gồm 14,8ha đất xen kẹt, cắt xén của 3 xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn), diện tích phải GPMB khoảng 381ha, liên quan đến gần 2.000 hộ dân.

Liên quan đến các kiến nghị của nhân dân sau việc chặn xe chở rác vào Khu LHXLCT Sóc Sơn ngày 23/10/2020, theo Chủ tịch huyện Sóc Sơn, mặc dù đã được UBND Thành phố giải quyết, tháo gỡ khó khăn, tuy nhiên người dân vẫn còn các kiến nghị, đề xuất với Thành phố.

Các kiến nghị liên quan đến 2 nhóm vấn đề. Thứ nhất là nhóm vấn đề về môi trường, bảo hiểm y tế, cấp nước sạch; thứ hai là nhóm vấn đề về giải phóng mặt bằng.

Trong đó, ở nhóm thứ nhất, người dân đề nghị xem xét nâng mức hỗ trợ vùng ảnh hưởng môi trường do mức hỗ trợ hiện nay thấp và tăng bán kính hỗ trợ vùng ảnh hưởng môi trường đến 2.000m do bãi rác nâng cos quá cao và quá tải, vùng bán kính 1.000-2.000 cũng bị ảnh hưởng nặng nề từ bãi rác (mùi hôi thối, ruồi muỗi)

Bên cạnh đó, đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế, cấp nước sạch và nạo vét, cải tạo, kè cứng suối Lai Sơn. Có văn bản trả lời về việc có thông tin Khu LHXLCT Sóc Sơn hiện nay đã quá tải nhưng vẫn tiếp tục đổ rác có đúng với các quy trình, quy định của pháp luật không. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát quy trình vận hành của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn theo quy định, nếu có sai phạm phải xử lý nghiêm trách nhiệm của Lãnh đạo Khu LHXLCT Sóc Sơn và các đơn vị liên quan.

Về tái định cư, người dân nghị UBND Thành phố sớm ra Quyết định đầu tư xây dựng khu Tái định cư xóm Ninh Liệt, thôn 9, Hồng Kỳ, Sóc Sơn, Hà Nội. Công khai mức giá khu Tái định cư với người dân để nhân dân được biết.

Trong khi chờ đợi đầu tư tái định cư, đề nghị Thành phố sớm phê duyệt phương án đền bù theo Biên bản đã kiểm đếm và chi trả cho các hộ dân. Đề nghị cho nhân dân tạm cư tại chỗ. Khi nào UBND Thành phố bàn giao tái định cư cho nhân dân thì nhân dân sẽ nộp tiền sử dụng đất vào khu tái định cư...

Liên quan đến bồi thường, hỗ trợ tài sản, đề nghị Thành phố có chính sách bồi thường, hỗ trợ 100% giá trị bể bioga và bể phốt như các công trình phụ trong đất liền kề. Về chính sách GPMB, đề nghị Thành phố nghiên cứu, xem xét chính sách, áp dụng chế độ đặc thù đối với dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường, giải quyết các nội dung bất cập hiện nay trong công tác GPMB, bảo đảm quyền lợi cho người dân di chuyển, tránh tái nghèo sau di chuyển.

Về cơ sở hạ tầng, đề nghị Thành phố đầu tư cho vùng ảnh hưởng môi trường các tuyến đường giao thông nông thôn vì hiện nay cơ sở hạ tầng cho nhân dân vùng ảnh hưởng môi trường đã xuống cấp và đầu tư hệ thống kênh mương phục vụ sản xuất...

Tiếp tục cập nhật...

Gia Huy