Lãnh đạo TP. Hà Nội thăm và làm việc tại Cuba và Pháp

19/09/2019

(Chinhphu.vn) - Văn phòng Thành ủy Hà Nội cho biết, thực hiện Kế hoạch đối ngoại năm 2019, Đoàn đại biểu cấp cao TP. Hà Nội do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải làm Trưởng đoàn đã thăm làm việc tại Cộng hòa Cuba từ ngày 09 đến ngày 13/9 và tại Cộng hòa Pháp từ ngày 14 đến ngày 18/9/2019.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải hội kiến với đồng chí Mi-ghen Đi-át Ca-nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cu Ba. Ảnh: Gia Huy

Làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam - Cuba

Tại Cộng hòa Cuba, Đoàn đã có các cuộc hội kiến với đồng chí Ra-un Cát-xtơ-rô, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cu-ba (PCC) và đồng chí Mi-ghen Đi-át Ca-nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng; gặp, làm việc với các đồng chí: Ma-cha-đô Vên-tu-ra, Bí thư thứ hai Ban Chấp hành Trung ương PCC, Ri-các-đô Ca-bri-xát, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng phụ trách kinh tế đối ngoại; hội đàm với đồng chí Lu-ít An-tô-ni-ô, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Thành ủy La Ha-ba-na.

Đoàn cũng đã đến đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tượng đài Anh hùng dân tộc Cu-ba Hô-xê Mác-ti, thăm, tặng quà Trường tiểu học Võ Thị Thắng, thăm và nói chuyện với cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba.

Tại các cuộc gặp, Đồng chí Ra-un Cát-xtơ-rô và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Cuba thể hiện những tình cảm đặc biệt khi đề cập về Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam, mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai đảng, hai nước, hai dân tộc, khẳng định hết sức coi trọng, gìn giữ, phát triển quan hệ hữu nghị đặc biệt đó, đồng thời cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực trong suốt thời gian qua.

Đồng chí Ra-un Cát-xtơ-rô đánh giá cao những thành tựu đổi mới, bày tỏ sự coi trọng kinh nghiệm trong quá trình phát triển của Việt Nam, trao đổi kinh nghiệm về công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, khẳng định quyết tâm tiếp tục đẩy mạnh hợp tác kinh tế - xã hội để làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa hai nước.

Các đồng chí lãnh đạo Cuba đề nghị hai bên tiếp tục duy trì các cuộc tiếp xúc cấp cao, trao đổi đoàn các cấp; đánh giá cao việc Hà Nội và La Ha-ba-na thúc đẩy và làm sâu sắc quan hệ; cho rằng sự hợp tác hiệu quả, bổ trợ lẫn nhau phục vụ phát triển của hai thủ đô sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Vào năm 2020, hai nước sẽ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, lãnh đạo Cuba bày tỏ rất coi trọng sự kiện này và cho biết Cuba sẽ tổ chức nhiều hoạt động trên tinh thần thiết thực, hiệu quả, trọng tâm trong công tác tuyên truyền cho nhân dân, nhất là cho thế hệ trẻ về mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai đảng, hai nước do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lãnh tụ Phi-đen đã gây dựng và vun đắp.

Lãnh đạo Cuba cũng chia sẻ những khó khăn, thách thức mà Cuba đang đối mặt do tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là những khó khăn từ chính sách của Mỹ đối với Cuba. Đồng thời, cảm ơn sự hợp tác của Việt Nam giúp đỡ Cuba trong phát triển sản xuất nông nghiệp, bảo đảm an ninh lương thực, trong việc xem xét đáp ứng nhu cầu nhiên liệu thiết yếu hiện nay.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải thăm,trò chuyện với các em học sinh trường Tiểu học Võ Thị Thắng (Thủ đô La Ha-ba-na). Ảnh: Gia Huy

Với những kết quả tích cực trong cuộc hội đàm với Thành ủy La Ha-ba-na, Bí thư Thành ủy Hà Nội tin tưởng mối quan hệ, sự hợp tác hiệu quả, bổ trợ lẫn nhau phục vụ phát triển của thủ đô hải nước sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác toàn diện, sâu sắc hơn nữa giữa Cuba và Việt Nam.

Cảm ơn sự đón tiếp nồng ấm, trọng thị, thắm tình hữu nghị của Cuba đối với Đoàn đại biểu của Thủ đô Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải bày tỏ sự tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba, với ý chí kiên cường, nhân dân Cuba sẽ vượt qua những khó khăn hiện tại để tiếp tục con đường phát triển mà mình lựa chọn. Đồng thời tiếp tục khẳng định lập trường nhất quán của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn sát cánh, đồng hành với nhân dân Cuba trong mỗi chặng đường lịch sử, ủng hộ sự nghiệp cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cu-ba anh em.

Tại cuộc Hội đàm với đồng chí Lu-ít An-tô-ni-ô, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy La Ha-ba-na, hai nhà lãnh đạo đã khẳng định mong muốn và cam kết làm hết sức mình để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đoàn kết hữu nghị hợp tác giữa Hà Nội và La Ha-ba-na; sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác nhằm đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển của Việt Nam và Cuba.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chúc mừng những thành tựu đáng khích lệ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba nói chung và thành phố La Ha-ba-na nói riêng đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời bày tỏ mong muốn hai thủ đô của hai nước có nhiều hoạt động, dự án hợp tác hơn nữa để đóng góp thiết thực vào việc phát triển mối quan hệ truyền thống song phương.

Việc hợp tác hiệu quả giữa hai bên sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ đặc biệt giữa hai đảng, hai nước, cụ thể hóa thỏa thuận giữa Lãnh đạo cấp cao hai đảng, hai nước. Trên tinh thần đó, lãnh đạo hai thành phố nhất trí sớm xem xét, nghiên cứu việc ký Thỏa thuận hợp tác, làm cơ sở để triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể, theo tinh thần thiết thực, hiệu quả.

Nhân chuyến thăm lần này, thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã trao 150.000 USD là quà tặng của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thủ đô Hà Nội, đóng góp cho công tác an sinh xã hội của nhân dân thủ đô La Ha-ba-na; 20 bộ máy tính, máy in tặng Trung ương Đảng Cộng sản Cuba.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tham quan và ghi sổ lưu niệm tại Không gian mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng lịch sử sống động thành phố Mông-thơi.. Ảnh: Gia Huy

Xây dựng quan hệ Hà Nội - vùng Ile-de-France thành kiểu mẫu hợp tác

Trong chuyến thăm và làm việc tại Pháp, Đoàn công tác của Thành ủy Hà Nội đã đến dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại công viên Mông-thơi; thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp…

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã có cuộc gặp, làm việc với đồng chí Fabien Roussel, Bí thư Toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp; hội đàm với bà Va-rê-li Pê-cờ-rết, Chủ tịch Hội đồng Vùng In-đơ Phrăng; thăm và làm việc với một số tập đoàn, doanh nghiệp đang triển khai các mô hình công nghệ cao trong các lĩnh vực cung cấp nước sạch, xử lý nước thải và chất thải rắn.

Kể từ khi thiết lập quan hệ hợp tác năm 1989 đến nay, mối quan hệ hợp tác cấp địa phương giữa thành phố Hà Nội và vùng Ile-de-France đã không ngừng được củng cố và phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực như: quản lý đô thị, giao thông công cộng, môi trường, bảo tồn và phát huy giá trị di sản, phát triển du lịch.

Tại cuộc hội đàm, đồng chí Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội bày tỏ vui mừng sang thăm, làm việc với chính quyền vùng Ile-de-France và cho rằng, cuộc làm việc lần này giữa hai bên sẽ góp phần củng cố hơn nữa quan hệ thân tình giữa thành phố Hà Nội và vùng Ile-de-France trong năm kỷ niệm 30 năm quan hệ hợp tác giữa hai địa phương.

Trên nền tảng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và Pháp, Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá cao thế mạnh và sự phát triển của vùng Ile-de-France: Vùng Ile-de-France hiện là một trong bốn vùng đô thị có ảnh hưởng lớn nhất thế giới (cùng nhóm với London, New York và Tokyo). 

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai các nội dung đã ký kết trong Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2018 - 2021 vào tháng 6/2018 trong việc tạo nền tảng mới xây dựng mối quan hệ Hà Nội - vùng Ile-de-France trở thành mô hình kiểu mẫu về hợp tác cấp địa phương giữa Việt Nam và Pháp.... Hà Nội luôn coi trọng hợp tác toàn diện, hiệu quả, lâu dài với Vùng Ile-de-France, nhất là trong các lĩnh vực: quy hoạch, quản lý đô thị; giao thông công cộng; xử lý rác thải, nước thải; cung cấp nước sạch; bảo vệ môi trường (cải thiện chất lượng không khí); bảo tồn và phát huy giá trị các khu di sản; phát triển du lịch, chuyển giao công nghệ, nông nghiệp kỹ thuật cao,...

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải gặp, hội đàm với bà Va-rê-li Pê-cờ-rết, Chủ tịch Hội đồng Vùng In-đơ Phrăng.

Chủ tịch Hội đồng Vùng, bà Va-rê-li Pê-cờ-rết đánh giá cao quan hệ với thủ đô Hà Nội; cho rằng dư địa hợp tác giữa hai bên còn rất lớn, cần quan tâm thúc đẩy. Đồng thời, nhất trí với quan điểm cần triển khai hiệu quả các nội dung của Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2018-2021 mà hai bên đã ký kết.

Trong thời gian tới, In-đơ Phrăng sẽ tiếp tục hỗ trợ Hà Nội trong các lĩnh vực hợp tác truyền thống mà Vùng In-đơ Phrăng có thế mạnh, đặc biệt trong khuôn khổ của Chương trình cải thiện chất lượng môi trường đô thị Hà Nội có sự tài trợ của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) mà hai bên đã ký kết trong giai đoạn 2018 – 2021. Bên cạnh đó, hai địa phương cũng sẽ dành ưu tiên cho các nội dung hợp tác phát triển kinh tế nhằm phát huy các kinh nghiệm, công nghệ của Vùng In-đơ Phrăng đáp ứng các nhu cầu phát triển của Hà Nội.

Vùng In-đơ Phrăng sẽ tích cực xem xét việc tạo điều kiện để các doanh nghiệp khởi nghiệp của Hà Nội đến làm việc tại trung tâm khởi nghiệp Paris và đưa các doanh nghiệp thành công của Pháp thăm Hà Nội để trao đổi kinh nghiệm, khuyến khích sự phát triển của cộng đồng khởi nghiệp của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đồng chí Hoàng Trung Hải và Đoàn đã tham dự buổi chiêu đãi Quốc khánh 02/9 do Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức với tư cách là chủ tịch nhà danh dự và chứng kiến Lễ trao tặng Huân chương Hữu nghị cho nguyên Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bê-tờ-răng Lô-thô-la-đi.

Hòa An