Lấy ý kiến văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo vào dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng

05/06/2020

(Chinhphu.vn) - Sáng 5/6, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý của các đại biểu văn nghệ sĩ, các nhà khoa học, trí thức, chức sắc tôn giáo Thủ đô, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng các Trường Đại học, Cao đẳng, Học viện trên địa bàn Thành phố vào dự thảo Văn kiện Đại hội  lần thứ XVII Đảng bộ TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị. Ảnh: Thùy Linh

Chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP. Hà Nội; Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy.

Đưa ra dự thảo Văn kiện tốt nhất trình ra Đại hội

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, từ Hội nghị 22 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội, Thành ủy đã thông qua bản Dự thảo lần 1. Sau đó đã có quá trình tiếp thu công phu, biên tập bài bản để có Dự thảo báo cáo chính trị lần 2.

Với Dự thảo này, sẽ có 10 hội nghị cho ý kiến đóng góp nhằm hoàn thiện Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVII. Ngoài các Hội nghị như các kỳ trước, Thành ủy cũng sẽ gửi xin ý kiến góp ý của Đảng đoàn Quốc hội, Ban Cán sự đảng Chính phủ và xin ý kiến các ban, bộ, ngành Trung ương.

Sau mỗi hội nghị, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ có một báo cáo trình Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố xem xét, tiếp thu để hoàn thiện dự thảo Văn kiện phục vụ tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 10.

Bí thư Thành ủy mong muốn các đại biểu thẳng thắn đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trí tuệ, tập trung làm rõ những thành tựu, hạn chế, khuyết điểm, nguyên nhân để từ đó định hình chính xác phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp. Tất cả để có dự thảo Văn kiện tốt nhất trình ra Đại hội và làm cơ sở xây dựng và phát triển Thủ đô trong 5 năm tới, tầm nhìn đến năm 2030 (thời điểm kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng) và năm 2045 (thời điểm kỷ niệm 100 năm thành lập nước).

Các ý kiến đóng góp đều tâm huyết, giá trị

Cho ý kiến tại Hội nghị, các đại biểu đánh giá cao chất lượng dự thảo Văn kiện, đánh giá đây là một “công trình” được chuẩn bị công phu, có cách nhìn bao quát, sát với thực tế Thủ đô. Góp ý cho Dự thảo Báo cáo chính trị, NSND Trần Quốc Chiêm, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội đề xuất góp ý ở mục 2.4: “Phát huy giá trị văn hóa và con người Thủ đô, nâng cao niềm tự hào, khát vọng phát triển đời sống văn hóa tinh thần của Nhân dân Thủ đô”.

Theo NSND Trần Quốc Chiêm, đối với Hà Nội -Thủ đô có bề dày truyền thống ngàn năm văn hiến thì vấn đề này càng trở nên cấp thiết. Để tiếp tục giữ gìn và phát huy truyền thống quý giá đó, nhất là xây dựng nếp sống văn minh đô thị, ứng xử văn hóa, nâng cao niềm tự hào, khát vọng phát triển của nhân dân Thủ đô, cần nhấn mạnh đến công tác tập trung phát triển văn học nghệ thuật Thủ đô, sáng tạo những tác phẩm có giá trị cao, tạo dấu ấn về tư tưởng và nghệ thuật.

Cùng đó, có cơ chế đặc thù để khuyến khích nâng cao chất lượng văn học nghệ thuật nhằm xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Từ đó, từng bước nâng cao chất lượng các hội văn học nghệ thuật, phát huy được trí tuệ và vai trò sáng tạo của đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ Thủ đô.

Còn theo PGS.TS Bùi Thị An, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, về bố cục, nên tách phần Xây dựng Đảng thành một mục lớn riêng, vì đây là nội dung quan trọng nhất trong Đại hội Đảng, không chỉ là mục nhỏ trong báo cáo.

“Trong phần nội dung về Xây dựng Đảng, nên đề cao hơn tính chiến đấu, tính tiền phong của tổ chức Đảng như chi bộ, Đảng bộ cơ sở (nhất là tổ chức Đảng ở những nơi vừa từ thôn trở thành tổ dân phố, từ xã trở thành phường) và của đảng viên, việc nói đi đôi với làm. Cùng với đó, cần đề cao công tác kiểm tra Đảng trong xây dựng tổ chức, quản lý tổ chức, từ quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng, bổ nhiệm, đề bạt, quản lý, xử lý cán bộ.... vì điều này ảnh hưởng trực tiếp, sâu sắc đến mọi hoạt động của tất cả các cơ quan công quyền và đến cuộc sống của người dân Thủ đô. Vì thế, cần đánh giá phần này kỹ và sâu hơn”, PGS.TS Bùi Thị An đề xuất.

TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam bày tỏ tâm đắc với thành tố “sáng tạo” trong phương châm của Đại hội; đồng thời coi đây là chính là ý tưởng có thể nâng tầm Thủ đô lên một đô thị sáng tạo. Ông cũng đề nghị phải viết nổi bật hơn về kết quả xây dựng nông thôn mới, vì đây là lĩnh vực có thành tích rất lớn, làm cho Thành phố vững tin vào thực hiện các chỉ tiêu trong giai đoạn mới…

Một số ý kiến cũng cho rằng, báo cáo phải thể hiện những khát vọng cao hơn của Hà Nội, ví dụ như Thành phố phải là điểm đến kinh doanh hàng đầu của những nhà đầu tư thế giới; bổ sung và làm rõ kết quả công tác giải quyết thủ tục hành chính; tập trung các giải pháp thu hút nhân tài… Văn kiện cũng cần làm rõ mô hình cơ cấu kinh tế của Thủ đô trong giai đoạn mới, nhất định phải theo hướng lấy dịch vụ là chính...

Phát biểu tiếp thu các ý kiến đóng góp, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ trân trọng cảm ơn các ý kiến toàn diện, tâm huyết, giá trị của các đại biểu. Tuy diễn ra chỉ một buổi sáng, nhưng đã thu được số lượng các ý kiến đóng lớn, chất lượng. Thành ủy sẽ tiếp thu ở mức cao nhất các ý kiến, trong đó chú trọng vấn đề quy hoạch và quản lý quy hoạch; yếu tố vùng Thủ đô và liên kết vùng; phát triển đô thị thông minh; nâng cao nguồn năng lực cho Thủ đô...

Bí thư Thành ủy cũng mong muốn sau Hội nghị này, Thành ủy tiếp tục nhận được sự quan tâm, đóng góp ý kiến bằng văn bản của đông đảo các văn nghệ sỹ, trí thức, nhà khoa học, chức sắc tôn giáo… vào dự thảo Văn kiện báo cáo Chính trị Đại hội Đảng bộ TP. Hà Nội khóa XVII để có báo cáo chính trị thật sự chất lượng, phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô trong những năm tới.

Thùy Linh