Lễ hội Xuân Kỷ Hợi diễn ra vui tươi, an toàn, tiết kiệm

19/02/2019

(Chinhphu.vn) - Chiều 19/2, tại buổi giao ban báo chí ban tuyên giáo Thành ủy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết, công tác quản lý và tổ chức lễ hội Xuân Kỷ Hợi 2019 đã có sự phối hợp và vào cuộc khẩn trương, đồng bộ, thường xuyên, liên tục của các cấp, các ngành nên các lễ hội diễn ra vui tươi, an toàn, văn minh, tiết kiệm.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh thông tin đến báo chí. Ảnh: Bích Phương

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn Thành phố đã diễn ra khoảng trên 300 lễ hội, đặc biệt có một số lễ hội lớn như Chùa Hương, Đền Sóc, Gò Đống Đa, Cổ Loa, Đền Và, Chùa Trăm gian, Phủ Tây Hồ...

Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao đánh giá, công tác quản lý và tổ chức lễ hội Xuân Kỷ Hợi 2019 đã có sự phối hợp và vào cuộc khẩn trương, đồng bộ, thường xuyên, liên tục của các cấp, các ngành nên các lễ hội diễn ra vui tươi, an toàn, văn minh, tiết kiệm; không có các hiện tượng chen lấn, xô đẩy gây phản cảm. Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ được đảm bảo.

Có được kết quả trên là do công tác kiểm tra về lễ hội được tập trung thực hiện, trọng tâm là kiểm tra, hướng dẫn cơ sở triển khai công tác tổ chức và quản lý lễ hội đối với các lễ hội lớn, tiêu biểu trong dịp đầu xuân bảo đảm trang trọng, an toàn, văn minh. Tính đến ngày 18/02/2019, Sở đã thành lập các đoàn thanh, kiểm tra các lễ hội lớn như Phủ Tây Hồ, Chùa Hà (Cầu Giấy), Đền Sóc (Sóc Sơn), Đền Cổ Loa (Đông Anh), Đền Hai Bà Trưng (Mê Linh), Đền Và, Chùa Mía (Sơn Tây), Chùa Hương (Mỹ Đức), Chùa Trầm, Chùa Trăm gian (Chương Mỹ), Bia Bà (Hà Đông),…

Cùng với đó, đường dây nóng của Sở đã tiếp nhận và xử lý nhiều nội dung về công tác tổ chức, quản lý lễ hội, nhất là về thu giá vé xe cao hơn quy định; ép khách đi đò ở Chùa Hương; hàng quán lấn chiếm gây mất mỹ quan và an toàn giao thông ở Chùa Đậu (Thường Tín); âm thanh quá lớn tại Lễ hội Gò Đống Đa... Tất cả các phản ánh trên đã được Sở Văn hóa và Thể thao trao đổi, phối hợp với các địa phương để giải quyết.

Có thể thấy, các hoạt động chào mừng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và lễ hội năm 2019 diễn ra trên địa bàn Thành phố góp phần tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân Thủ đô trong dịp đầu xuân mới; động viên, khích lệ quần chúng nhân dân hăng hái thi đua học tập, lao động, sản xuất, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2019 của Thủ đô và đất nước.

Bích Phương