Liên hoan tài năng trẻ Ca trù Hà Nội lần thứ 2

01/11/2019

(Chinhphu.vn) - Ngày mai (2/11) tại Nhà Thái Học, Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu- Quốc Tử Giám, Hà Nội sẽ diễn ra Liên hoan Tài năng trẻ Ca trù Hà Nội lần thứ 2, năm 2019.

 

Liên hoan Tài năng trẻ Ca trù Hà Nội năm 2016. Ảnh: Bảo Trân

Sau thành công của Liên hoan Tài năng trẻ Ca trù Hà Nội năm 2016, Liên hoan Tài năng trẻ Ca trù Hà Nội lần thứ 2, năm 2019 sẽ được Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức nhằm tiếp tục thúc đẩy hoạt động truyền dạy, thực hành ca trù ở cơ sở, đồng thời phát hiện bồi dưỡng các tài năng trẻ và đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá tới đông đảo các thành phần quần chúng nhân dân, qua đó nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Ca trù trên địa bàn Hà Nội.

Liên hoan Tài năng trẻ Ca trù Hà Nội 2019 bám sát với tình hình, thực trạng hoạt động của các Câu lạc bộ, tạo điều kiện để các tài năng trẻ của Câu lạc bộ Ca trù trên địa bàn Hà Nội thể hiện khả năng, là nơi giao lưu học hỏi tăng cường chuyên môn giữa các câu lạc bộ để đẩy mạnh hiệu quả hoạt động bảo tồn thực hành di sản. Liên hoan là hoạt động chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ XV (23/11/2005-23/11/2019).

Thí sinh tham dự Liên hoan trong độ tuổi từ 4 tuổi (trong nhóm múa) đến 30 tuổi là những tài năng trẻ đến từ các Câu lạc bộ Ca trù trên địa bàn Thành phố hoặc sinh hoạt tự do biết đàn giỏi, hát hay, múa khéo các thể cách cơ bản, kinh điển. Liên hoan Tài năng trẻ Ca trù Hà Nội 2019 sẽ tiếp tục tìm kiếm đào nương, kép đàn tài năng xuất sắc là tài năng ngoài việc hát hay, đàn giỏi các thể cách cơ bản còn nắm giữ được nhiều thể cách Ca trù kinh điển và khó, được Ban giám khảo chọn qua việc yêu cầu bốc thăm hát thêm một số thể cách bất kỳ.

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, Ban Tổ chức đã nhận được đăng ký của 08 nhóm, Câu lạc bộ Ca trù trên địa bàn Hà Nội và 03 thí sinh tự do với số lượng là 30 tiết mục của 30 thí sinh dự thi múa hát tập thể (chưa kể kép đàn và trống), 26 thí sinh dự thi đào nương, kép đàn và trống chầu. Các tiết mục dự thi diễn ra buổi sáng từ 8h45, buổi chiều từ 13h30, ngày 2/11/2019.

Năm 2009, Ca trù được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp, từ đó đã thu hút được đông đảo sự quan tâm của người dân, khẳng định giá trị nghệ thuật độc đáo, quý báu mà cha ông để lại cũng như báo động về sự mai một của Ca trù. Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội luôn cố gắng chung tay cùng các nghệ nhân trong công tác bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể này.

Minh Anh