Liên kết phát triển du lịch – Xu hướng tất yếu

18/11/2020

(Chinhphu.vn) - Trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020, sáng nay 18/11,đã diễn ra buổi họp báo về Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP. Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh, thành Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung: Bình Định, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế.

Họp báo về về Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh, thành Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Ảnh: Minh Anh

Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP. Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh, thành phố Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung đánh dấu một bước phát triển mới trong mối quan hệ liên kết hợp tác giữa lãnh đạo các tỉnh, thành, các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, các Hiệp hội du lịch và doanh nghiệp du lịch của các vùn

Diễn đàn liên kết sẽ tập trung vào 04 nội dung chính là công tác quản lý nhà nước về du lịch, phát triển nguồn nhân lực du lịch, phát triển sản phẩm du lịch, quảng bá xúc tiến du lịch. Các tỉnh, thành phố sẽ trao đổi thông tin nhằm xây dựng những định hướng mới trong phát triển du lịch tại địa phương; khai thác hiệu quả các giá trị tài nguyên du lịch tự nhiên, đa dạng và đặc trưng của vùng cùng hệ thống di tích văn hóa, lịch sử, làng nghề, ẩm thực phong phú và phát huy được lợi thế cửa ngõ vùng, cửa ngõ quốc tế, cơ sở hạ tầng du lịch để tăng tỉ lệ khách du lịch, tăng chi tiêu và thời gian lưu trú của du khách, góp phần phục hồi ngành du lịch và đóng góp hiệu quả vào sự phát triển kinh tế - xã hội của cả vùng nói riêng, cả nước nói chung.

Diễn đàn sẽ có những sự kiện quan trọng như Diễn đàn trực tuyến hiến kế phát triển du lịch Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; Chương trình Không gian kết nối doanh nghiệp du lịch “Business Matching”, có khoảng hơn 100 doanh nghiệp sẽ tham gia gặp gỡ đối tác tại đây và có 40 chương trình hợp tác sẽ được ký kết; Chương trình chào đón đoàn khách du lịch đầu tiên theo chương trình du lịch liên tuyến mới giữa các tỉnh, thành phố trong vùng liên kết.

Ông Nguyễn Lê Phúc – Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Du lịch Việt Nam cho rằng đây là chương trình có ý nghĩa lớn để thúc đẩy tăng trưởng du lịch sau những ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19. Việc tuyên truyền, quảng bá xúc tiến du lịch là một nội dung quan trọng góp phần để Diễn đàn thành công và đạt được mục tiêu kỳ vọng.

Ông Trần Trung Hiếu – Phó Giám đốc phụ trách Sở Du lịch Hà Nội cho biết, với vị trí là Thủ đô, là trung tâm quan trọng của cả nước về chính trị, kinh tế, văn hoá nên Hà Nội luôn tạo mọi điều kiện để phát triển liên kết bền vững du lịch với tất cả các tỉnh trong nước. Việc kết nối các di tích lích sử, danh lam thắng cảnh giữa Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các vùng kinh tế trọng điểm miền Trung… đánh dấu một bước phát triển mới về việc liên kết du lịch giữa các vùng. Trong thời gian diễn ra diễn đàn, ngành du lịch Hà Nội sẽ quảng bá, giới thiệu các tour đặc trưng của Thủ đô Hà Nội như: “Đêm linh thiêng - Sáng ngời tinh thần Việt”; tour Hà Nội 36 phố phường; Thăng Long tứ trấn, các làng nghề quanh Hà Nội như: gốm sứ Bát Tràng, lụa Vạn Phúc, làng cổ Đường Lâm...

Ông Nguyễn Thanh Hồng – Giám đốc sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam bày tỏ hy vọng việc liên kết phát triển du lịch này sẽ mở ra các hướng phát triển bền vững và khai thác được tiềm năng, phục vụ được công tác bảo tồn và phát huy các giá trị của vùng kinh tế.

Tại cuộc họp báo, đại diện ngành du lịch các tỉnh thuộc Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung cho biết, các địa phương và các doanh nghiệp đã và đang chuẩn bị các sản phẩm du lịch mới, điểm đến mới để đón các đoàn khách sau khi chương trình liên kết được mở ra.

Bên cạnh đó, Diễn đàn cũng sẽ đưa ra các thoả thuận hợp tác giữa các Hãng hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways) và các doanh nghiệp lữ hành Việt Nam.

Minh Anh