Lựa chọn bánh trung thu rõ nguồn gốc, bảo đảm an toàn thực phẩm

24/09/2020

(Chinhphu.vn) - Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, đặc biệt là bánh trung thu tăng đột biến. Bên cạnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. 

Người tiêu dùng cần lựa chọn bánh trung thu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Ảnh: Thiện Tâm.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, thành phố Hà Nội đã và đang đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhằm tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố Hà Nội do ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã có buổi làm việc với quận Tây Hồ về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) phục vụ Tết Trung thu năm 2020. Theo báo cáo kết quả hoạt động bảo đảm ATTP phục vụ Tết Trung thu năm 2020 của quận Tây Hồ, toàn địa bàn quận không có cơ sở nào được thẩm định, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP mới trong dịp này. Nhưng hiện tại quận có 20 cơ sở sản xuất và kinh doanh bánh Trung thu, trong đó 12 cơ sở sản xuất và kinh doanh, 8 cơ sở kinh doanh bánh Trung thu. Để bảo đảm công tác ATTP trong dịp Tết trung thu, quận Tây Hồ gặp một số khó khăn nhất định, đặc biệt, có một số cơ sở có thái độ chống đối với Đoàn kiểm tra như đóng cửa, không cho đoàn kiểm tra tiếp cập với khu vực kinh doanh...

Ngay sau buổi làm việc với quận Tây Hồ, đoàn kiểm tra đã đi kiểm tra 3 cơ sở sản xuất và kinh doanh trên địa bàn, gồm: Cơ sở kinh doanh bánh Trung Thu Anh Hòa tại số 429 Âu Cơ; cơ sở sản xuất bánh Tuyết Lan tại 167 Thuỵ Khuê; cơ sở sản xuất bánh Hương Trà tại số nhà 18 ngõ 167 Thụy Khuê. Phần lớn các cơ sở đều đáp ứng được yêu cầu trong việc đảm bảo ATTP cũng như việc phòng chống Covid-19. Tuy nhiên, tại cơ số sản xuất bánh Hương Trà số nhà 18, ngõ 167 Thụy Khuê, Đoàn kiểm tra nhắc nhở khắc phục một số điểm như cơ sở vật chất còn hạn chế, sắp xếp đồ dùng chưa khoa học hay không sử dụng găng tay hoặc có sử dụng nhưng không đúng cách.

Qua kiểm tra công tác bảo đảm ATTP dịp Tết Trung thu tại quận Tây Hồ, ông Trần Văn Chung đánh giá, quận Tây Hồ đã vào cuộc, ban hành kế hoạch, thành lập các đoàn kiểm tra, tổ chức triển khai đến các phường, thông tin rộng rãi trên địa bàn quận. Bước đầu, Quận đã rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu. Tuy nhiên, ông Trần Văn Chung yêu cầu xử lý nghiêm, thậm chí tước giấy phép hoạt động và đóng cửa đối với một số cơ sở có thái độ chống đối đoàn kiểm tra.

 

Tại quận Đống Đa có tổng số 4.902 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, trong đó có 12 cơ sở sản xuất bánh trung thu. Để bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu, UBND quận Đống Đa đã ban hành các văn bản chỉ đạo kịp thời tới các phòng, ban, ngành, đơn vị, UBND 21 phường để triển khai công tác quản lý lĩnh vực ATTP theo sự chỉ đạo của thành phố. Quận đã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục phổ biến pháp luật về bảo đảm ATTP sâu rộng cho người dân trên địa bàn  bằng nhiều hình thức. Quận đã có những thông báo kịp thời các cơ sở, địa chỉ tin cậy cũng như các cơ sở vi phạm ATTP để người dân nắm được, từ đó có những lựa chọn đúng đắn cho sức khỏe.

Ông Trần Văn Chung cho biết, thành phố Hà Nội đã thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP Tết Trung thu, với sự tham gia của các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công thương; Cục Quản lý thị trường. Các đoàn sẽ tổ chức kiểm tra tại 30 quận/huyện/thị xã từ ngày 15/9 đến hết ngày 7/10. Các đoàn kiểm tra của Thành phố tập trung kiểm tra việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch Covid-19 của các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu, như bố trí đầy đủ các phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở, bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc…

Ngoài ra, các sở, ngành, địa phương cũng thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành của đơn vị, địa phương mình. Trong quá trình kiểm tra các đoàn kiểm tra sẽ lấy mẫu nguyên liệu sản xuất bánh để xét nghiệm nhanh ngay trên xe kiểm nghiệm lưu động. Khi phát hiện sản phẩm không bảo đảm chất lượng, cơ quan chức năng sẽ lập tức cho dừng lưu thông, thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết. 

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, cùng với sự vào cuộc của các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng, ngành y tế khuyến cáo mỗi người tiêu dùng nên lựa chọn và sử dụng sản phẩm bánh trung thu có nguồn gốc rõ ràng như tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, hướng dẫn sử dụng, bảo quản; sản phẩm được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất. Người tiêu dùng tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu. Ðồng thời, khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống, cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời.

Thiện Tâm