Luôn coi cộng đồng doanh nghiệp là động lực cho sự phát triển Thủ đô

10/12/2019

(Chinhphu.vn) – Thời gian tới, Hà Nội tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; thúc đẩy khởi nghiệp, thu hút đầu tư; rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. Đồng thời, luôn xác định cộng đồng doanh nghiệp nói chung, cộng đồng doanh nghiệp FDI nói riêng là động lực quan trọng cho sự phát triển của Thủ đô.

Ảnh minh họa

Theo số liệu thống kê của Sở KH&ĐT Hà Nội, những năm gần đây, doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội đã có những bước phát triển cả về số lượng và chất lượng. Số doanh nghiệp thành lập mới liên tục tăng qua các năm. Trong đó, chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa, chiếm 97%. Bình quân 38 người dân Thủ đô/doanh nghiệp, cao gấp 3,8 lần mức bình quân chung của cả nước.

Đến cuối tháng 11/2019, TP. Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho 25.214 doanh nghiệp thành lập mới, với số vốn đăng ký là 345.929 tỷ đồng, tăng 8,2% về số doanh nghiệp và tăng 38,5% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2018 nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố lên gần 280.000 doanh nghiệp, đứng thứ hai trên cả nước.

Thời gian qua, TP. Hà Nội đã thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Trong đó, đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để giảm thời gian, giảm chi phí cho doanh nghiệp. Điển hình như duy trì 100% hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng; hải quan điện tử đạt 100%; khai thuế qua mạng đạt 98,4%; nộp thuế điện tử đạt 97,6%; rà soát, đơn giản hóa 430 thủ tục hành chính…

Song song với đó, Thành phố cũng lắng nghe và tháo gỡ các vướng mắc cho doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp. Thực hiện tư vấn, hướng dẫn miễn phí cho doanh nghiệp thực hiện thủ tục về đăng ký doanh nghiệp; triển khai hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho doanh nghiệp; tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp, khởi sự doanh nghiệp; hỗ trợ kinh phí nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng đề tài khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh; hỗ trợ cung cấp thông tin và mở rộng thị trường; hình thành và đẩy mạnh hoạt động của một số vườn ươm doanh nghiệp,...

Báo cáo của Sở KH&ĐT Hà Nội cho thấy, tháng 11, Thành phố có 60 dự án FDI được cấp phép mới với tổng vốn đăng ký đạt 600 triệu USD. Trong số này có 52 dự án 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; 8 dự án liên doanh, liên kết. Bên cạnh đó, có 8 dự án được điều chỉnh tăng vốn đầu tư với số vốn đầu tư bổ sung đạt 6,7 triệu USD. Cũng trong tháng 11/2019, nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua phần vốn góp đạt 72,9 triệu USD.

Lũy kế từ đầu năm đến ngày 25/11/2019, tổng vốn đăng ký của các dự án thành lập mới và dự án bổ sung tăng vốn đạt 2.142 triệu USD, trong đó đăng ký mới 788 dự án với số vốn đạt 1.562 triệu USD; 160 dự án bổ sung tăng vốn đầu tư với 580 triệu USD.

Cũng theo Sở KH&ĐT, Hà Nội đã xây dựng Đề án “Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn TP. Hà Nội đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2045” được TP. Hà Nội xây dựng trên cơ sở thực hiện Quyết định số 844/QĐ-TTg của Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025" với mục tiêu xây dựng Hà Nội thành trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của cả nước.

Năm nay, Hà Nội phấn đấu thu hút hơn 7,5 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài. Tuy vậy, nhiều chuyên gia dự báo hết năm nay Hà Nội sẽ thu hút trên 8 tỷ USD, bằng 1/4 tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của cả nước. Và như vậy 2019 sẽ là năm thứ 2 liên tiếp Hà Nội vươn lên dẫn đầu cả nước, sau khi đã có một năm 2018 thành công đạt khoảng 7,5 tỷ USD (tăng gần 2,2 lần so với năm 2017) về thu hút FDI, mức cao nhất kể từ 30 năm thực hiện chủ trương thu hút đầu tư nước ngoài.

Kết quả này là nhờ việc áp dụng thành công dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trong đăng ký kinh doanh và nhiều tiện ích hỗ trợ doanh nghiệp.

Trong thời gian tới, Hà Nội định hướng thu hút FDI theo chiều sâu gắn với mục tiêu phát triển bền vững, ưu tiên những dự án chất lượng, sản phẩm có giá trị gia tăng và tính cạnh tranh cao. Việc đẩy mạnh thu hút đầu tư, cải cách thủ tục hành chính theo hướng thuận lợi, thông thoáng, sẽ chính là giải pháp hàng đầu để Hà Nội bảo đảm thực hiện được kế hoạch đã đề ra.

Thùy Linh