Luôn coi trọng những đóng góp trí tuệ của đội ngũ trí thức Thủ đô

11/06/2016

(Chinhphu.vn) – Hà Nội luôn cầu thị sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu các ý kiến của các nhà khoa học, các văn nghệ sĩ của Thủ đô, đồng thời cam kết tiếp tục chia sẻ và tạo thuận lợi hơn nữa để đội ngũ văn nghệ sĩ, trí thức Thủ đô phát huy và khơi dậy mọi năng lực sáng tạo.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải mong muốn, các văn nghệ sỹ, trí thức tiếp tục có những đóng góp tâm huyết cho Thủ đô. Ảnh: Gia Huy

Sáng 11/6, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội đã chủ trì buổi gặp mặt giữa lãnh đạo Thành phố và đại biểu văn nghệ sỹ, trí thức Thủ đô để lắng nghe, tiếp thu những ý kiến đóng góp của đội ngũ trí thức, những người đã và đang đóng góp cho sự phát triển Thủ đô và đất nước.

Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng; Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đến dự buổi gặp mặt.

Hơn 70 đại biểu tiêu biểu của đội ngũ văn nghệ sỹ, trí thức Thủ đô đã đến dự buổi gặp mặt, trong đó có Giáo sư Vũ Khiêu; nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Liên hiệp hội văn học nghệ thuật Việt Nam; GS. TS Vũ Hoan, Chủ tịch Hội Liên hiệp khoa học và kỹ thuật Hà Nội; nhà thơ Bằng Việt, Chủ tịch Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội…

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bí thư Thành uỷ Hà Nội nhấn mạnh, với tinh thần thực sự cầu thị, lãnh đạo Thành phố mong muốn được lắng nghe, tiếp thu những ý kiến đóng góp của đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, nhất là những kế sách, những giải pháp sáng tạo, phù hợp để Hà Nội thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc trong sự nghiệp xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng là niềm tự hào, là trái tim của cả nước.

Giai đoạn 2015 - 2020, Hà Nội đã đặt nhiệm vụ xây dựng Đảng bộ thực sự trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng và đội ngũ đảng viên; phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; huy động mọi nguồn lực, đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Hà Nội sẽ tiếp tục phát huy vai trò đầu tàu, trung tâm phát triển của vùng đồng bằng sông Hồng, vùng Thủ đô và cả nước. Đồng thời cụ thể hóa các mục tiêu đó bằng 5 nhiệm vụ chủ yếu, 3 khâu đột phá và 16 chỉ tiêu trên các lĩnh vực công tác của Thành phố.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, để hoàn thành các mục tiêu quan trọng của cả nhiệm kỳ, đòi hỏi quyết tâm chính trị cao nhất, sự cố gắng, nỗ lực và đoàn kết nhất trí của Đảng bộ, chính quyền, mặt trận Tổ quốc cũng như các tầng lớp nhân dân Thủ đô; sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của tập thể Ban Thường vụ Thành ủy; sự phối hợp chặt chẽ, giúp đỡ hiệu quả của các bộ, ban, ngành Trung ương; sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt sự đóng góp tâm huyết, trí tuệ của đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ Thủ đô.

- Giáo sư Vũ Khiêu phát biểu tại buổi gặp mặt lãnh đạo TP. Hà Nội. Ảnh: Gia Huy

Sẵn sàng đóng góp tâm huyết cho Thủ đô

Tại buổi làm việc, với tinh thần trách nhiệm và tâm huyết, các văn nghệ sỹ, trí thức Thủ đô đã phát biểu những ý kiến đóng góp thẳng thắn trong các lĩnh vực khoa học, nghệ thuật, kiến trúc, quản lý đô thị, đời sống văn hoá, xây dựng chính quyền phục vụ nhân dân… mang tính xây dựng đối với đội ngũ lãnh đạo của TP. Hà Nội. Các ý kiến đã chỉ rõ những hạn chế, yếu kém; phân tích sâu sắc những nguyên nhân; đề xuất nhiệm vụ, kiến nghị giải pháp nhằm tạo bước đột phá mới trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô

Tại buổi gặp mặt, Giáo sư Vũ Khiêu chia sẻ, ông vui mừng nhớ lại những ngày tổ chức biên soạn tủ sách “Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến”. Tủ sách đã thu hút tâm huyết, tập hợp được đội ngũ trí thức nghiên cứu cống hiến cho Hà Nội. Tuy nhiên, Giáo sư nhấn mạnh, hiện nay Thủ đô đã mở rộng địa giới hành chính nên còn rất nhiều vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu, bổ sung. Với tinh thần quý trọng Thủ đô, đội ngũ trí thức Thủ đô sẵn sàng đóng góp và đang tiếp tục gắn bó xây dựng tủ sách “Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến” đợt 2 cho TP. Hà Nội.

Liên quan đến vấn đề quy hoạch đô thị, KTS. Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam đề nghị, Thành phố kiểm soát tốt các dự án nhà ở đang mọc lên rất nhanh trên địa bàn để không ảnh hưởng đến quy hoạch đô thị. Về vấn đề thoát nước, Thành phố cần có quy hoạch thoát nước tương ứng với 10 vạn dân trở lên nhằm bảo đảm việc tiêu thoát nước đô thị. KTS. Nguyễn Tấn Vạn nêu ý kiến, đô thị hiện nay đang theo hướng bê tông hoá mà thiếu đi những mảng xanh, vì vậy phải giải quyết được vấn đề bê tông hoá để giải quyết vấn đề môi trường và những ảnh hưởng có hại từ ô nhiễm môi trường mang lại…

TS. Lưu Minh Trị, Chủ tịch Hội Di sản văn hoá Thăng Long nêu ý kiến, về mặt di sản văn hoá, Hà Nội là địa phương có số di sản thuộc loại lớn nhất cả nước với giá trị văn hoá, lịch sử vô cùng quý giá. TS Lưu Minh Trị đề nghị Thành phố cần lưu ý bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hoá Thủ đô.

Toàn cảnh buổi gặp mặt. Ảnh: Gia Huy

Thay mặt lãnh đạo TP. Hà Nội, Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải chân thành cảm ơn và tiếp thu sâu sắc những ý kiến đóng góp, những kiến nghị, đề xuất và sự tin tưởng của đội ngũ văn nghệ sỹ, trí thức đối với sự phát triển của Thủ đô. Bí thư Thành uỷ đề nghị, bất cứ khi nào có ý kiến góp ý, các văn nghệ sỹ, trí thức hãy gửi cho Thành phố để tiếp thu và sẽ có văn bản của Thành phố để chỉ đạo triển khai thực hiện những ý kiến đóng góp xác đáng của đội ngũ trí thức.

Bí thư nhấn mạnh, lãnh đạo Thành phố mong muốn các văn nghệ sĩ, trí thức tiếp tục chung tay góp sức, đồng hành cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, đưa Hà Nội tiếp tục phát triển, xứng đáng là “trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế, một động lực phát triển của vùng đồng bằng Sông Hồng và cả nước”.

Gia Huy