Lường trước diễn biến dịch bệnh để có biện pháp ứng phó kịp thời

06/04/2020

(Chinhphu.vn) – Dịch COVID-19 đang có tác động lớn đến nền kinh tế thế giới, Việt Nam, trong đó có Hà Nội. Do đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị các Sở, ban, ngành Thành phố cần lường trước được diễn biến tình hình dịch bệnh để có những biện pháp ứng phó, duy trì kinh tế của Thủ đô.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: Thùy Linh

Ngày 6/4, tại phiên họp giao ban trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 của TP. Hà Nội, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Dịch bệnh làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế, trong khi nền kinh tế của Việt Nam là xuất khẩu, vì thế sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Tại Hà Nội, tác động của dịch bệnh đã ảnh hưởng rõ tập trung vào các doanh nghiệp bán lẻ, hộ kinh doanh, ảnh hưởng trực tiếp đến ngành du lịch, vận tải và dịch vụ vui chơi giải trí kèm theo… Do đó Chủ tịch Thành phố yêu cầu các Sở, ngành, quận huyện cần lường trước được diễn biến tình hình dịch bệnh trong thời gian tới, để có những biện pháp ứng phó, duy trì kinh tế của Thành phố.

Dưới sự chỉ đạo Chính phủ, Thành ủy, ngay từ đầu tháng 2, UBND Thành phố đã giao Sở KH&ĐT xây dựng kế hoạch hành động nhưng theo Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đến nay tình hình lại thay đổi, do đó cần cập nhật kế hoạch mới liên tục. Qua đó, đề nghị các đơn vị cần giải quyết nhanh, dứt khoát nhưng vẫn đúng quy trình những thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp trước những khó khăn của dịch bệnh.

Đặc biệt, cần thực hiện nghiêm Lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí Thư, Chính phủ, các Bộ, ngành và Thành ủy về phòng và chống dịch bệnh Covid-19; nắm chắc tình hình, kịp thời xử lý ngay những vấn đề phát sinh của dịch bệnh.

Nhấn mạnh việc Hà Nội cần vừa triển khai công tác phòng chống dịch, vừa bảo đảm công tác vụ đông xuân, phòng chống thiên tai, Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị các sở, ban, ngành cần chuẩn bị mọi cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai năm 2020. Đồng thời cũng phải chăm lo công tác bảo đảm an ninh quốc phòng; làm tốt công tác chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp; bảo đảm an sinh xã hội…

“Các đơn vị khẩn trương rà soát lại khâu chi thường xuyên (bắt buộc giảm 5%) như bỏ các hoạt động hội họp không thiết yếu đến hết quý II, các chương trình xúc tiến, các chương trình văn hóa thể thao…”, Chủ tịch TP. Hà Nội nhấn mạnh.

Chủ tịch Thành phố cũng đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị điều kiện, cơ sở vật chất, tuyên truyền cho học sinh, sinh viên hiểu biết và các biện pháp phòng ngừa về dịch COVID-19 trước khi học sinh, sinh viên đi học trở lại. Thống kê các trường hợp liên quan đến con em hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ cận nghèo, mất việc để có chính sách hỗ trợ kịp thời. Giao Sở Nội vụ xét tuyển nốt giáo viên năm 2019 hiện nay chưa xong, để bảo đảm đủ giáo viên khi đi học trở lại.

Bên cạnh đó, các đơn vị cần rà soát tháo gỡ mọi khó khăn cho doanh nghiệp, người dân, đặc biệt là những dự án tư nhân, doanh nghiệp nước ngoài đầu tư trên địa bàn, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho họ tiếp tục giải ngân, đầu tư.

Chủ tịch Thành phố giao sở Nội vụ, Thanh tra Thành phố tiếp tục thực hiện thanh tra công vụ thường xuyên và đột xuất, đặc biệt liên quan đến việc giải quyết, đơn giản thủ tục cho người dân, doanh nghiệp; tăng cường tuyên truyền người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến, thực hiện qua bưu điện. Đề nghị Công an Thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý điểm nóng, hoạt động của tội phạm…

Đồng thời, Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao Sở Công Thương làm tốt công tác cung cầu hàng hóa, bảo đảm đủ hàng hóa cho Hà Nội trong mọi tình huống dịch COVID-19; tạo mọi điều kiện cho các tỉnh, thành cung cấp hàng hóa; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất trang thiết bị y tế, khẩu trang trên địa bàn hoạt động hết công suất…

Gia Huy-Thùy Linh