Mắc đái tháo đường không tuân thủ điều trị, nguy cơ tử vong cao

12/03/2018

(Chinhphu.vn) - Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa cứu sống thành công một bệnh nhân bị tăng đường huyết nguy kịch.

Bệnh nhân bị tiểu đường trước đó hôn mê sâu đã tỉnh táo bình thường sau khi được cấp cứu kịp thời. Ảnh: Hiền Minh

Bệnh nhân là T.T.T (61 tuổi, Thường Tín, Hà Nội) nhập viện khoa Cấp cứu, bệnh viện Nội tiết Trung ương lúc 23h đêm trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp, mất nước nặng, huyết áp tụt 75/50 mmHg, kèm theo tình trạng nhịp tim nhanh, rối loạn dao động từ 90-130 lần/phút.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sỹ đã tiến hành cho bệnh nhân thở máy hỗ trợ, làm khí máu, truyền dịch để nâng huyết áp qua hai đường truyền tĩnh mạch ngoại biên.

Bệnh nhân đã được chẩn đoán, điều trị đái tháo đường 17 năm nay, tuy nhiên bệnh nhân bỏ thuốc hoàn toàn trong suốt 7 ngày khiến đường huyết tăng cao, không thể kiểm soát dẫn tới tình trạng nguy kịch.

Sau 10 giờ đồng hồ cấp cứu liên tục, tình trạng bệnh nhân mới bắt đầu tiến triển từ hôn mê sang lơ mơ, kích thích gọi hỏi có đáp ứng, tình trạng suy hô hấp có cải thiện, huyết áp dần ổn định, chức năng thận cải thiện.

Theo Ths.Bs Nguyễn Minh Tuấn, Phó khoa Cấp cứu, bệnh viện Nội tiết Trung ương, người trực tiếp thực hiện ca cấp cứu cho bệnh nhân, đây là trường hợp tăng đường huyết hiếm gặp đối với bệnh nhân mắc đái tháo đường. Bệnh viện thường xuyên phải tiếp nhận những trường hợp nặng đái tháo đường hôn mê tăng áp lực thẩm thấu máu, nhiễm toan xê tôn, tuy nhiên trường hợp tăng đường huyết cao lên đến 62mmol/L, tăng áp lực thẩm thấu máu lên đến 395 mOsmol/l, suy gan, suy thận, toan chuyển hóa nặng (pH: 6,90) kèm theo rối loạn điện giải (K+: 7,1 mmol/l) rất hiếm gặp, và nguy cơ tử vong cao nếu không nhanh chóng được xử trí kịp thời. Rất may, trường hợp bệnh nhân này được đưa đến bệnh viện kịp thời.

Sau khi được cấp cứu và điều trị kịp thời, hiện tại bệnh nhân đã được xuất viện trong tình trạng tỉnh táo, các thông số về đường huyết, chức năng gan, thận, điện giải, huyết động trở về bình thường.

Ths.Bs Tuấn khuyến cáo, những bệnh nhân mắc đái tháo đường phải tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị của bác sỹ, không được tự ý bỏ thuốc tiêm Insulin và thuốc uống. Đặc biệt trong các dịp lễ tết do chế độ ăn uống và tập luyện thiếu lành mạnh, bệnh nhân lại thường xuyên lơ là việc dùng thuốc nên dễ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm của đái tháo đường, thâm chí nguy cơ tử vong rất cao.

Nếu bệnh nhân thấy xuất hiện các dấu hiệu bất thường trong quá trình dùng thuốc, cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám lại và điều chỉnh thuốc. Ngoài ra, những người có nguy cơ cao mắc bệnh đái tháo đường phải thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục đều đặn, đặc biệt phải khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần tại các cơ sở y tế để phát hiện sớm bệnh đái tháo đường.

Hiền Minh