Mê Linh đẩy mạnh thanh, kiểm tra trong Tháng hành động vì ATTP

26/04/2019

(Chinhphu.vn) - Là một huyện có nhiều doanh nghiệp và vùng trồng rau, hoa tập trung, nên vấn đề an toàn thực phẩm được huyện Mê Linh rất quan tâm, đặc biệt trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, huyện Mê Linh đã tăng cường công tác thanh, kiểm tra để bảo đảm ATTP trên địa bàn.

Đoàn kiểm tra liên ngành Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm kiểm tra tại Nhà máy bia Hà Nội trên địa bàn huyện Mê Linh. Ảnh: Thiện Tâm

Theo huyện Mê Linh, trên địa bàn huyện có 2.171 cơ sở thực phẩm. Trong đó có Khu công nghiệp Quang Minh có 154 doanh nghiệp hoạt động, với 45 doanh nghiệp có bếp ăn tập thể; 11 doanh nghiệp xản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm. Một số xã, thị trấn là vùng trồng rau, hoa cung cấp cho thị trường địa phương và các vùng lân cận, tập trung tại 8 xã gồm Tráng Việt, Văn Khê, Tiến Thắng, Kim Hoa, Thanh Lâm, Đại Thịnh, Quang Minh, Tiền Phong đã được thành phố quy hoạch vào vùng rau an toàn.

Để tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện, ngay từ đầu năm Ban chỉ đạo công tác An toàn vệ sinh thực phẩm từ huyện đến các xã, thị trấn đã được kiện toàn; 18/18 xã, thị trấn đã xây dựng và quyết liệt triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2019. Huyện đã thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm và các xã, thị trấn cũng đã thành lập 18 đoàn kiểm tra công tác an toàn thực phẩm. Kết quả, từ ngày 15/4 đến ngày 22/4, các đoàn kiểm tra tuyến huyện trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2019 đã kiểm tra 6 cơ sở, trong đó xử phạt 1 cơ sở với số tiền 10,5 triệu đồng. Tuyến xã, thị trấn kiểm tra 45 cơ sở và phát hiện 6 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm. Các đoàn kiểm tra đã tiến hành xét nghiệm nhanh 65 mẫu thực phẩm, trong đó có 58/65 mẫu đạt.

Huyện cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm huyện Mê Linh đã chỉ đạo Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện duy trì chuyên mục an toàn thực phẩm, thường xuyên hàng ngày phát tin, bài tuyên truyền về an toàn thực phẩm, các hoạt động thanh kiểm tra, xử lý các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm trên hệ thống cổng thông tin điện tử của huyện và hệ thống đài truyền thanh huyện. Kết quả, huyện đã tuyên truyền 20 bài về an toàn thực phẩm, phát thanh 12 lượt...; treo 152 băng rôn tuyên truyền Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2019 tại các trục đường chính của huyện và các xã, thị trấn; in 14.000 tờ rơi và tiếp nhận của thành phố 3.900 tờ rơi cấp phát cho người dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm để tuyên truyền về an toàn thực phẩm...

Với những kết quả đạt được, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm đề nghị huyện Mê Linh cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân, đặc biệt là chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tốt các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm.

Qua kiểm tra thực tế công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại Nhà máy Bia Hà Nội trên địa bàn huyện Mê Linh cho thấy, tại thời điểm kiểm tra nhà máy đã xuất trình được các giấy tờ liên quan đảm bảo đúng thủ tục của pháp luật về an toàn thực phẩm, công nhân đã được khám sức khỏe và được tập huấn, có kiến thức về an toàn thực phẩm; nguồn nguyên liệu sản xuất đảm bảo; 6 sản phẩm do nhà máy sản xuất đã được công bố sản phẩm an toàn, chất lượng; nhãn sản phẩm đáp ứng yêu cầu; cơ sở sản xuất sạch sẽ; quy trình sản xuất khép kín 1 chiều, đảm bảo chống côn trùng, đủ ánh sáng và nhiệt độ... Theo đó Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm đề nghị nhà máy tiếp tục thực hiện tốt các quy định về an toàn thực phẩm, tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của công nhân để chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Thiện Tâm