Mở rộng mô hình thí điểm trạm y tế xã, phường, thị trấn

19/11/2019

(Chinhphu.vn) - Ngày 19/11, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết giữa Bộ Y tế và UBND các tỉnh về triển khai và nhân rộng mô hình điểm tại Trạm Y tế xã, phường hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm Trạm y tế xã Tân Hội, huyện Đan Phượng - Ảnh: Thiện Nhân

PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương chủ trì buổi lễ.

Tham dự có ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội; PGS.TS Phạm Lê Tuấn, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế; ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia ngân hàng ADB tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo 26 trạm y tế xã điểm tham gia dự án về triển khai và nhân rộng Mô hình điểm tại trạm y tế xã, phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình; đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Vụ, Cục, Văn phòng, đơn vị thuộc/ trực thuộc Bộ Y tế, các đơn vị liên quan.

Trước khi diễn ra lễ ký kết, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng đoàn công tác gồm lãnh đạo UBND, giám đốc Sở Y tế nhiều địa phương, đại diện một số tổ chức quốc tế đã đến thăm thực tế mô hình trạm y tế điểm tại xã Tân Hội - huyện Đan Phượng. Đây là một trong 26 trạm y tế điểm được Bộ Y tế đầu tư để từ đó nhân rộng mô hình ra toàn quốc.

Bác sĩ Trần Thị Mai Hương, Trạm trưởng trạm y tế xã Tân Hội chia sẻ, Tân Hội là xã có dân số lớn nhất huyện Đan Phượng, trên 5.000 thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại trạm, trung bình mỗi ngày có khoảng 50-60 bệnh nhân đến thăm khám và điều trị, tăng gấp đôi so với trước khi triển khai thí điểm mô hình này. Tính đến ngày 31/10/2019, trạm y tế xã đã tiếp nhận 74 đầu danh mục trang thiết bị y tế do Bộ Y tế cấp và đã đi vào hoạt động hiệu quả.

Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội đã phân công 3 bệnh viện gồm: Bệnh viện E, Bệnh viện Châm cứu Trung ương và Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cùng bác sĩ của Trung tâm y tế huyện về công tác luân phiên định kỳ tại trạm y tế xã. Hiện tại, Sở Y tế Hà Nội đã phê duyệt gần 1.100 danh mục kỹ thuật, trong đó có hơn 400 danh mục vượt tuyến cho trạm y tế. Danh mục thuốc đã và đang sử dụng có 140 loại thuốc, trong đó có 7 loại thuốc tăng huyết áp và 4 loại thuốc đái tháo đường.

Với nhân lực 10 người gồm 1 bác sĩ, 4 y sĩ, 2 điều dưỡng, 2 nữ hộ sinh, 1 dược sĩ, đến nay, trạm y tế đã tổ chức khám và quản lý sức khỏe 97% tổng số dân trong xã. Trạm cũng đã triển khai khám chữa bệnh y học cổ truyền, thực hiện châm cứu, xoa bóp, bấp huyệt cho người dân ngay tại trạm.

Sau một năm thực hiện mô hình trạm y tế điểm, tính đến cuối tháng 10/2019, tổng số lượt khám tại trạm y tế là trên 13.000 lượt, trong đó khám chữa bệnh bằng BHYT là 12.000 lượt, có 457 lượt người cao tuổi đến khám chữa bệnh tại trạm.  Bên cạnh đó, trạm y tế đã triển khai bộ phận khám chữa bệnh y học cổ truyền thực hiện châm cứu, xoa bóp, bấp huyệt tại trạm. Đã có 312 bệnh nhân đến khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, thực hiện trên 11.300 thủ thuật về y học cổ truyền. Trạm y tế Tân Hội cũng đã triển khai siêu âm 317 lượt, xét nghiệm 415 lượt; lập hồ sơ quản lý 492 bệnh nhân tăng huyết áp và 145 bệnh nhân tiểu đường; tiêm chủng cho 28-300 trẻ/tháng.

Từ thực tiễn triển khai thời gian qua, bác sĩ Trần Thị Mai Hương cho biết, mô hình trạm y tế điểm là mô hình tốt, thực sự phù hợp để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của người dân ngay tại cơ sở, đồng thời trình độ của nhân viên y tế của trạm được nâng cao. Điển hình, thu nhập của nhân viên lao động tại trạm hiện nay tăng gấp 3 lần so với năm 2018.

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương cho biết, hoạt động của trạm y tế xã, bao gồm vận hành trạm y tế xã theo nguyên lý y học gia đình; đào tạo nhân lực, cung cấp trang thiết bị đã cải thiện hiệu quả chăm sóc sức khỏe ban đầu hệ thống y tế cơ sở… Việc xây dựng mô hình điểm trạm y tế xã vận hành theo nguyên lý y học gia đình đã giúp cán bộ ngành y tế và người dân có thể tiếp cận ngay tại Việt Nam, từ đó hình dung cụ thể, rõ ràng về những trạm y tế được tăng cường năng lực thông qua đổi mới toàn diện và đồng bộ từ cơ sở hạ tầng, nhân lực tới hoạt động và tài chính.

Để phát huy vai trò của các trạm y tế điểm, Bộ trưởng cũng yêu cầu, nhiệm vụ chuyên môn mới của các trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình là phải quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm, mạn tính với các bệnh tiểu đường, huyết áp, hen phế quản… Sở Y tế sớm phê duyệt danh sách danh mục kỹ thuật, thuốc tại trạm y tế xã, làm việc với Bảo hiểm xã hội tỉnh để thanh toán. Đặc biệt, cần tăng cường truyền thông, giáo dục sức khỏe cho người dân hiểu thêm về vai trò của y tế cơ sở…

Tại UBND huyện Đan Phượng, Bộ Y tế đã tổ chức lễ ký kết giữa Bộ trưởng Bộ Y tế với một số lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố về việc triển khai mở rộng mô hình thí điểm trạm y tế xã, phường, thị trấn.

Thiện Tâm