Mở rộng thêm khu cách ly tập trung tại các khách sạn

15/09/2020

(Chinhphu.vn) - Sau ngày 15/9, Việt Nam sẽ mở lại các đường bay quốc tế, vì vậy, Hà Nội cần chuẩn bị các khu cách ly tập trung tại các khách sạn, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Nội dung trên được đưa ra tại cuộc họp giao ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, chiều ngày 15/9.

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo Sở Du lịch Hà Nội cho biết, hiện nay để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại các đường bay thương mại Sở Du lịch đã phối hợp với Sở Y tế khảo sát một số khách sạn trên địa bàn. Đến ngày 14/9 đã có 8 khách sạn được Thành phố phê duyệt là khu cách ly dành cho chuyên gia nước ngoài, lao động tay nghề cao nhập cảnh vào Việt Nam, tổ bay. Ngoài ra, Hà Nội có thêm 5 khách sạn đăng ký là khu cách ly với người Việt Nam nhập cảnh về từ nước ngoài.

Các khách sạn này phải bảo đảm quy định phòng, chống dịch; có cơ sở vật chất bảo đảm cách ly; vị trí thuận tiện thông thoáng và số buồng đủ phục vụ. Sở Du lịch cũng sẽ đề xuất cho thêm 7 khách sạn là khu cách ly tập trung. Như vậy Thành phố sẽ có gần 1.500 phòng để cách ly, sẵn sàng phục vụ người nước ngoài, người Việt Nam nhập cảnh.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, theo dự kiến của Bộ Giao thông vận tải, sau ngày 15/9 Việt Nam sẽ sớm khôi phục đường bay quốc tế tới 6 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trước hết sẽ mở lại các đường bay thương mại quốc tế từ Việt Nam đi Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Sau đó sẽ mở thêm các đường bay đi Campuchia, Lào. Đây được coi là những nước an toàn trong điều kiện dịch bệnh hiện nay.

Trung bình Hà Nội mỗi tuần sẽ có gần 2.000 người nhập cảnh và trong 14 ngày có thể lên tới 4.000 trường hợp, vì vậy theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý, hiện số phòng chưa đủ để phục vụ cách ly người nhập cảnh. Ít nhất phải có 5.000 giường. Theo đó, các đơn vị cần khẩn trương bổ sung thêm các khách sạn, đồng thời bảo đảm phòng chống dịch, tuyệt đối an toàn, có quy trình chặt chẽ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không để lây chéo. Thành phố ủy quyền cho Sở Y tế để cấp phép nhập cảnh ngay cho các trường hợp xin nhập cảnh, không phải trình lên Thành phố để tiết kiệm thời gian.

Thiện Tâm