Nắm chắc tình hình cơ sở, vận động toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc

20/01/2020

(Chinhphu.vn) – Thời gian tới, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc thành phố Hà Nội (Ban Chỉ đạo 138 Thành phố) các cấp cần thực hiện đồng bộ các giải pháp giải quyết mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nhân dân, nắm chắc tình hình tại cơ sở, vận động toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Phó Chủ tịch Thành phố Lê Hồng Sơn trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc. Ảnh: Diệu Anh

Chiều 20/01, Ban Chỉ đạo 138 Thành phố đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2020.

Báo cáo tại Hội nghị, Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, năm 2019, các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội thành viên Ban chỉ đạo 138/TP luôn bám sát và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các định hướng, chủ trương của Đảng, Nhà nước; các chỉ thị, nghị quyết, chương trình, kế hoạch công tác của Bộ Công an, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố về công tác phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy, phòng, chống mua bán người và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, nhất là trong dịp diễn ra các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội quan trọng, các ngày lễ lớn của đất nước. Quá trình thực hiện, các sở, ban, ngành đã có sự phối hợp chặt chẽ, vận dụng sáng tạo, phù hợp với tình hình, đặc điểm địa bàn; triển khai được nhiều giải pháp mới, đồng bộ, đạt hiệu quả cao.

Lực lượng công an tiếp tục phát huy tốt vai trò nòng cốt trong công tác phòng, chống tội phạm; chủ động trong công tác năm, dự báo tình hình, quy luật hoạt động, nhận diện tội phạm, nhất là những đối tượng, hành vi tội phạm mới; kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền, lãnh đạo các cấp giải quyết kịp thời các vụ việc phức tạp nảy sinh.

Công tác phòng ngừa tội phạm, tuần tra mật phục, nhất là về ban đêm được chú trọng và chỉ đạo quyết liệt. Đã triển khai đồng bộ, toàn diện các biện pháp, giải pháp trong công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội nên chất lượng, hiệu quả các mặt công tác đã đạt và vượt các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra trong năm 2019; phạm pháp hình sự và án đặc biệt nghiêm trọng được kiềm chế và kéo giảm (phạm pháp hình sự giảm 343 vụ, bằng 7,6%; án đặc biệt nghiêm trọng giảm 18 vụ, bằng 20,2%); kết quả điều tra khám phá chung, khám phá trọng án đạt cao, vượt chỉ tiêu đề ra tại Nghị quyết 37 của Quốc hội.

Điều tra khám phá nhanh các vụ án nghiêm trọng, triệt phá nhiều ổ nhóm tội phạm hình sự nguy hiểm; không để các ổ nhóm tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội, tội phạm có tổ chức hoạt động lộng hành, kéo dài; không để tồn tại các tụ điểm về tệ nạn xã hội gây nhức nhối dư luận. Đặc biệt, trong 9 ngày Tết Nguyên đán 2019, trên địa bàn thành phố không để xảy ra trọng án.

Công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm tiếp tục được các ngành chức năng, các cấp chính quyền nhiều địa phương quan tâm. Các lực lượng chức năng đã phát hiện, đấu tranh, triệt phá 146 ổ mại dâm, bắt giữ 619 đối tượng; xử lý hình sự 130 vụ, 143 đối tượng...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Hồng Sơn đánh giá cao những kết quả mà Ban Chỉ đạo 138 Thành phố đã đạt được trong năm qua. Nhấn mạnh năm 2020 là năm có nhiều sự kiện lớn diễn ra trên địa bàn Thủ đô, Phó Chủ tịch Thành phố Lê Hồng Sơn đề nghị Ban Chỉ đạo 138 các cấp chủ động tham mưu, bám sát nội dung chỉ đạo của Thành ủy - UBND thành phố về công tác phòng chống tội phạm và chủ động làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền tại cơ sở.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng yêu cầu các cấp thực hiện đồng bộ các giải pháp giải quyết mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nhân dân, nắm chắc tình hình tại cơ sở, vận động toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc; Ban Chỉ đạo 138 các cấp nắm chắc tình hình, chủ động đấu tranh phòng chống, trấn áp các loại tội phạm trên địa bàn thành phố.

Cũng tại Hội nghị, 72 tập thể và 80 cá nhân đã được nhận Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội vì có thành tích xuất sắc trong phòng, chống tội phạm và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2019.

Diệu Anh