Năm đầu tiên người dân Thủ đô không thiếu nước sạch

18/01/2020

(Chinhphu.vn) - Năm 2019 là năm TP. Hà Nội không có khu vực nào mất nước do thiếu nguồn nước; tiếp tục có sự phát triển mở rộng phạm vi cấp nước và nâng cao dịch vụ cấp nước trên địa bàn Thủ đô.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung thăm và làm việc với Công ty nước sạch Hà Nội. Ảnh: Gia Huy

Chiều 18/1, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đến thăm và làm việc với Công ty nước sạch Hà Nội về công tác chuẩn bị phục vụ cấp nước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Mở rộng cấp nước sạch khu vực nông thôn

Theo Tổng Giám đốc Công ty nước sạch Hà Nội Trần Quốc Hùng, năm 2019, công tác sản xuất cấp nước của Công ty tiếp tục có sự phát triển mở rộng phạm vi cấp nước và nâng cao dịch vụ cấp nước. Nguồn nước của Thủ đô năm 2019 đã được bổ sung tăng trưởng và đưa vào sử dụng từ Nhà máy nước Bắc Thăng Long với công suất 150.000 m3/ngđ (có thể huy động tới 200.000 m3/ngđ khi cần); Nhà máy nước mặt sông Đuống, công suất 300.000 m3/ngđ; Nhà máy nước Ba Vì, công suất 15.000 m3/ngđ.

Như vậy, cùng với các nhà máy nước hiện có, tổng nguồn nước của hà Nội đạt công suất 1.350.000 đến 1.400.000 m3/ngđ. Tăng 40% so với giai đoạn trước năm 2018, trong đó, năng lực sản xuất cấp nước của Công ty Nước sạch Hà Nội là 750.000 m3/ngđ.

Ông Trần Quốc Hùng cho biết, năm 2019 là một năm Hà Nội không có khu vực nào mất nước do thiếu nguồn nước. Công ty hoàn thành kế hoạch Thành phố giao phát triển cấp nước cho trên 34.000 hộ dân cho các khu vực 04 xã huyện Mê Linh; bổ sung các huyện Thanh Trì, Đông Anh, Gia Lâm.

Để bảo đảm phục vụ cấp nước ổn định cho nhân dân Thủ đô vào dịp Tết Nguyên đán 2020, trong tháng 12/2019 Công ty đã hoàn thành xong công tác đại tu định kỳ hàng năm dây chuyền công nghệ xử lý nước của 12 nhà máy, trạm sản xuất nước và súc xả toàn bộ mạng lưới cấp nước.

Dự kiến của Công ty cho thấy, vào thời gian trước Tết (từ 16/1 dến 24/1) nhu cầu sử dụng nước sẽ tăng cao do người dân tập trung chuẩn bị dọn dẹp nhà cửa và chuẩn bị nhu yếu phẩm phục vụ Tết. Dự kiến bình quân nhu cầu sử dụng nước từ 680 nghìn m3/ngđ đến 710 nghìn m3/ngđ.

Thời gian trong Tết (từ 25/1 đến 29/1) dự báo nhu cầu sử dụng nước giảm do số lượng khách hàng sử dụng nước giảm, cư dân trên địa bàn Thành phố có xu lướng dịch chuyển ra khỏi Thành phố nên nhu cầu sử dụng bình quân từ 640 nghìn m3/ngđ đến 660 nghìn m3/ngđ. Thời gian sau Tết nhu cầu dùng nước sẽ tăng trở lại do khách hàng sử dụng tăng phụ thuộc và thời tiết và di chuyển dân số cơ học về Thủ đô. Vì vậy Công ty sẽ điều chỉnh tăng áp lực tại các nhà máy, trạm sản xuất để cấp nước ổn định theo nhu cầu.

Để bảo đảm an ninh trật tự, PCCC, Công ty đã rà soát công tác, kiểm tra an toàn PCCC, đôn đốc cán bộ thực hiện nghiêm các quy định về PCCC, khắc phục ngay những nguy cơ, tồn tại không bảo đảm an toàn. Lực lượng chữa cháy của các đơn vị luôn sẵn sàng phát hiện và xử lý nếu có sự cố cháy nổ xảy ra.

Tổng Giám đốc Công ty nước sạch Hà Nội cho biết, Công ty rà soát công tác, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cơ quan, tăng cường công tác tuần tra, bảo mật, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào cơ quan, nơi sản xuất. Đồng thời nghiêm cấm cán bộ, công nhân viên tụ tập uống rượu bia, chơi bài bạc dưới mọi hình thức trong cơ quan, đơn vị.

Không để hộ dân, cơ quan mất nước dịp Tết

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung thay mặt lãnh đạo Thành phố biểu dương nỗ lực, cố gắng của Công ty nước sạch Hà Nội đã có nhiều thành tích, nỗ lực cố gắng kết quả thực hiện nhiệm vụ trong năm 2019.

Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, trong giai đoạn 2016-2020, Thành phố đã đề ra 5 giải pháp để nâng cao đời sống người dân, trong đó có cấp nước sạch. Từ đó Thành phố tạo điều kiện cho các công ty cấp nước phát triển, tạo điều kiện cộng đồng doanh nghiệp quan tâm đến lĩnh vực cấp nước. Đến nay, Thành phố có thêm khoảng 450 nghìn m3 nước/ngđ, cùng với khối lượng nước do Công ty nước sạch sản xuất, Tỷ lệ thất thoát giảm từ 25% năm 2015 xuống còn 15%, tương ứng với tiết kiệm được 65.000 m3/ngđ.

Theo Chủ tịch TP. Hà Nội, năm 2019 là năm đầu tiên trong nhiều năm địa bàn Hà Nội không thiếu nước sạch. Trước đây cứ vào mùa khô là nhiều địa bàn phải thay nhau cắt nước, đây là năm đầu tiên Thành phố không để khu dân cư, nhà cao tầng nào thiếu nước. Đây là sự nỗ lực cố gắng của Thành phố trong năm 2019, trong đó có sự đóng góng của Công ty nước sạch Hà Nội.

Về kế hoạch cấp nước dịp Tết Nguyên đán, Chủ tịch TP. Hà Nội đánh giá cao kế hoạch của Công ty nước sạch Hà Nội và mong muốn Công ty thực hiện tốt để không để hộ dân, cơ quan, xí nghiệp, nhà cao tầng nào mất nước dịp Tết. Trước một số sự cố về nước xảy ra trên địa bàn Hà Nội năm 2019, Chủ tịch TP. Hà Nội đề nghị Công ty nước sạch Hà Nội xây dựng kế hoạch, kịch bản khi có sự cố xảy ra, dự trữ lượng nước, dự trữ xe chuyên dụng, tham gia với Sở Xây dựng khảo sát, tính toán phương án dự phòng các sự cố về nước.

Cũng theo Chủ tịch TP. Hà Nội, Thành phố đã mạnh dạn đề xuất và đặt ra chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2020 có 100% người dân nông thôn được dùng nước sạch theo tiêu chí đô thị. Để làm được điều này, Thành phố đã đề xuất đưa việc quản lý nước sạch vào một đầu mối là Sở Xây dựng, đến hết năm 2019 tỷ lệ người dân nông thôn được dùng nước sạch đã đạt 75%.

Chính vì vậy, Chủ tịch TP. Hà Nội đề nghị năm 2020, Công ty nước sạch Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan mở rộng hệ thống, cung cấp nước sạch cho người dân nông thôn theo tiêu chí đã đặt ra là 100% dân số nông thôn được tiếp cận sử dụng nước sạch đô thị.

Gia Huy