Nâng cao chất lượng dân số từ tầm soát bệnh tật bẩm sinh

27/11/2020

(Chinhphu.vn) - Để hướng tới bảo đảm một thế hệ trẻ khỏe mạnh ngay từ khi chào đời, phát hiện sớm những bất thường thai nhi gặp phải, thành phố Hà Nội đã quan tâm thực hiện Đề án Tầm soát, phát hiện một số bệnh tật bẩm sinh thông qua sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh giai đoạn 2016-2020, đã mang lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Tầm soát bệnh tật bẩm sinh đóng vai trò quan trọng trong nâng cao chất lượng dân số. Ảnh: Thiện Tâm.

Thời gian qua, Sở Y tế, Chi cục Dân số - KHHGĐ thành phố Hà Nội hằng năm xây dựng Kế hoạch Đề án và triển khai thực hiện tại 30/30 quận, huyện, thị xã. Đồng thời thực hiện tư vấn chuyên sâu cho các đối tượng có kết quả xét nghiệm sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh dương tính; nhân bản các tài liệu tuyên truyền về hoạt động sàng lọc trước sinh và sơ sinh; Quản lý, cấp phát vật tư tiêu hao phục vụ sàng lọc trước sinh và sơ sinh cấp phát cho các đơn vị bảo đảm đủ vật tư phục vụ hoạt động của Đề án theo kế hoạch đề ra, nhằm hoàn thành chỉ tiêu sàng lọc trước sinh và sơ sinh Trung ương và Thành phố giao. Tổ chức kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện Đề án hàng năm tại quận, huyện tổ chức định kỳ 4 cuộc giao ban/năm giữa các thành viên Ban quản lý Đề án các cấp để đánh giá những khó khăn, thuận lợi trong quá trình triển khai thực hiện các hoạt động.

Bên cạnh đó, đến nay nhận thức của người dân về sàng lọc trước sinh và sơ sinh đã có những chuyển biến rõ rệt. Tỷ lệ sàng lọc trước sinh năm 2016 là 72 %, đến năm 2019 tăng lên là 80%; tỷ lệ sàng lọc sơ sinh năm 2016 chỉ có 72 %, đến năm 2019 là 85,35 %; dự kiến năm 2020 tỷ lệ sàng lọc trước sinh tối thiểu đạt 80%, tỷ lệ sảng lọc sơ sinh tối thiểu đạt 85% hoàn thành vượt mức chỉ tiêu sảng lọc giai đoạn 2016-2020.

Ngoài ra, Thành phố cũng quan tâm đến việc nâng cao năng lực cho các cán bộ quản lý, thực hiện Đề án, phối hợp với các Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đào tạo kỹ thuật sàng lọc trước sinh và sơ sinh cho 171 cán bộ thực hiện Đề án về kỹ thuật siêu âm chẩn đoán trước sinh cơ bản và nâng cao; đào tạo kỹ thuật đo độ bão hòa ô xy qua cho 117 cán bộ thực hiện sàng lọc tim bẩm sinh... Hằng năm Chi cục Dân số - KHHGĐ Thành phố đã tổ chức các lớp tập huấn báo cáo viên tuyên truyền, tư vấn sàng lọc trước sinh và sơ sinh sàng lọc bệnh Thalassemia, khiếm thính cấp Thành phố và cấp quận, huyện; cung cấp các kiến thức chuyên sâu, cập nhật các nội dung mới liên quan đến sàng lọc trước sinh và sơ sinh để tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân. Tại các quận, huyện, thị xã các hoạt động sàng lọc trước sinh và sơ sinh đã thực hiện theo phân tuyến kỹ thuật, lập danh sách đối tượng, quản lý đối tượng, gửi mẫu máu, thanh quyết toán công lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh, hỗ trợ cán bộ y tế tư vấn trước, trong và sau sàng lọc chẩn đoán theo đúng quy định. 

Đặc biệt, một số chương trình sàng lọc phối hợp với các Bệnh viện Trung ương đã mang lại hiệu quả thiết thực. Điển hình như chương trình sàng lọc khiếm thính, hằng năm duy trì khám sàng lọc phát hiện can thiệp sớm trẻ khiếm thính cho 30 quận, huyện, thị xã. Từ năm 2016 đến năm 2019 đã sàng lọc khiếm thính cho 92.143 trẻ từ 0 đến 5 tuổi; chẩn đoán 980 trẻ nghe kém. Tổ chức các hoạt động truyền thông cho các bậc cha mẹ có con từ 0-6 tháng tuổi tại cộng đồng, giáo viên mầm non về lợi ích của việc sàng lọc phát hiện, phát hiện và can thiệp sớm trẻ khiếm thính. 

Với những kết quả đạt được, trong thời gian tới Hà Nội sẽ tiếp tục quan tâm đến vấn đề tầm soát, phát hiện bệnh tật bẩm sinh để từng bước góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn Thành phố.

Thiện Tâm