Nâng cao hiệu quả các sàn giao dịch việc làm

10/10/2019

(Chinhphu.vn) - Những năm qua, thành phố Hà Nội luôn nỗ lực, không ngừng đổi mới nhằm nâng cao hiệu quả sàn giao dịch việc làm (GDVL). Từ đó, sàn GDVL ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy, cầu nối gắn kết giữa doanh nghiệp và người lao động.

Ứng viên tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng tại Điểm giao dịch việc làm vệ tinh huyện Ứng Hòa

Theo báo cáo của Sở LĐTB&XH Hà Nội, tính đến ngày 31/12/2018, Thành phố đã khai trương và đưa vào hoạt động 8 điểm GDVL vệ tinh tại các quận, huyện: Ứng Hòa, Nam Từ Liêm, Long Biên, Hoài Đức, Gia Lâm, Sóc Sơn, Mê Linh Thường Tín và 5 sàn GDVL vệ tinh tại các huyện Đông Anh, Ba Vì, Phú Xuyên, Đan Phượng, Thạch Thất, hoàn thành trước 2 năm mục tiêu của Đề án đề ra, qua đó đã hình thành hệ thống sàn GDVL thành phố Hà Nội.

Đến nay các phiên GDVL được tổ chức đồng bộ, định kỳ vào các ngày thứ ba và thứ năm hàng tuần tại 2 sàn chính, có địa chỉ tại số 215 Trung Kính, quận Cầu Giấy và 144 Trần Phú, quận Hà Đông, kết nối với 13 sàn, điểm GDVL vệ tinh tại các quận, huyện. Quy mô tố chức tại các phiên GDVL được mở rộng trên phạm vi toàn thành phố, chất lượng phiên GDVL được nâng cao.

Hàng năm, thông qua hoạt động của hệ thống sàn GDVL Hà Nội đã có 15.000 đến 23.000 người lao động được tuyến dụng trực tiếp tại các phiên GDVL, với sự tham gia tuyển dụng của từ 4.000 đến 6.000 doanh nghiệp; cung cấp về thông tin thị trường lao động cho hàng trăm nghìn lượt người lao động và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, hệ thống sàn GDVL Hà Nội cũng đã làm tốt vai trò tư vấn cho người sử dụng lao dộng về công tác tuyển dụng, về xác định chỉ tiêu tuyển dụng, đưa ra chế độ quyền lợi phù họp cho người lao động. Ngoài ra doanh nghiệp khi đến với hệ thống sàn GDVL Hà Nội được tư vấn về công tác quản trị và phát triển nguồn nhân lực, sử dụng lao động và phát triển việc làm.

Thông qua hệ thống sàn GDVL Hà Nội, người lao động được tư vấn để định hướng, lựa chọn nghề nghiệp, công việc phù hợp với khả năng, nguyện vọng của bản thân, cũng như nắm rõ hơn thông tin của thị trường lao động, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trên địa bàn, chính sách về bảo hiểm. Người lao động được tư vấn về kỹ năng thi tuyển, phỏng vấn để sẵn sàng tham gia quá trình tuyển dụng của các doanh nghiệp.

Hệ thống sàn GDVL Hà Nội đã góp phần phát triển mạng thông tin việc làm, hoàn thiện cơ sở dữ liệu người tìm việc, việc tìm người của website ‘vieclamhanoi.net”. Từ các dữ liệu của sàn, điểm GDVL vệ tinh, sàn chính đã tiến hành cập nhật thông tin biến động cung - cầu lao động lên phần mềm. Từ năm 2014 đến 2018, website “vieclamhanoi.net” đã đăng tải trên 120.000 thông tin tuyển dụng; đã có 35.000 thông tin tìm việc làm và hàng nghìn thông tin tư vấn, giải đáp chế độ chính sách cho người lao động, số người đăng ký là thành viên chính thức của website đến nay gần 70.000 người, số lượt người truy cập cho đến thời điểm này khoảng 258.600 lượt, trong đó có hơn 8.000 lượt lao động tìm được việc làm qua website.

Như vậy từ năm 2016, hệ thống sàn, điểm GDVL của Trung tâm DVVL Hà Nội đã tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động đến làm thủ tục hưởng chế độ, giảm thiểu đáng kể về chi phí đi lại cho người lao động, giảm tải ùn tắc giao thông.

Được biết, trong thời gian tới, Sở LĐTB&XH sẽ hướng tới thực hiện tốt mục tiêu của đề án về tổ chức nâng cao hiệu quả của sàn GDVL; đổi mới hình thức làm sao cho hiệu quả và hỗ trợ được nhiều nhất cho người lao động và người sử dụng lao động.

Minh Anh