Nâng cao hiệu quả điều trị trong Sản - Phụ khoa

01/11/2019

(Chinhphu.vn) - Ngày 1/11, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tổ chức Hội nghị khoa học chỉ đạo tuyến chuyên ngành Sản-Phụ khoa Hà Nội lần thứ 7.

PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc bệnh viện Phụ Sản Hà Nội phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: Thiện Tâm

Đây là hoạt động thường niên của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội với nhiều báo cáo khoa học chuyên ngành sản, phụ khoa nhằm nâng cao hiệu quả công tác điều trị và chăm sóc bệnh nhân.

PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cho biết, hội nghị là diễn đàn khoa học để công bố những đề tài nghiên cứu, báo cáo tham luận về các kỹ thuật mới, những tư liệu y học mới và những kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phụ khoa. Đồng thời đây cũng là cơ hội để các bác sĩ chuyên ngành sản phụ khoa Hà Nội và các tỉnh được học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm.

Theo bác sĩ Nguyễn Duy Ánh, sảy thai có thể dẫn đến chảy máu ồ ạt, nhiễm trùng và các biến chứng cần can thiệp cũng như những ảnh hưởng về tâm lý, bao gồm lo lắng, trầm cảm và các hội chứng căng thẳng sau chấn thương. Sảy thai liên tiếp có tỉ lệ khoảng 1-2% và hơn một nửa các trường hợp không thể xác định nguyên nhân. Tương tự, trẻ sinh non gánh chịu hậu quả nặng nề như: Hội chứng suy hô hấp, tổn thương phát triển thần kinh và thậm chí có thể tử vong. Những ảnh hưởng nặng nề về thể chất lẫn tinh thần, khiến cho việc tìm hiểu tại sao và tìm ra giải pháp cho các trường hợp sảy thai không phải do bất thường di truyền cũng như cần có chiến lược dự phòng sinh non để giúp các thai phụ có được những đứa trẻ sinh sống khỏe mạnh luôn là điều cấp thiết.

Progesterone là nội tiết tố thiết yếu trong quá trình phôi làm tổ và duy trì thai kỳ khỏe mạnh. Hướng dẫn lâm sàng về sảy thai của NICE tháng 4/2019 cũng cho biết tầm quan trọng của progesterone trong thai kỳ cũng như sự hạn chế của các dữ liệu hiện tại chỉ dừng ở tiêu chí ngắn hạn là tỷ lệ sảy thai và khuyến nghị các thử nghiệm trong tương lai. Tháng 5/2019, có kết quả của thử nghiệm PRISM với hơn 4 nghìn thai phụ đang ra máu ở giai đoạn sớm của thai kỳ. Thử nghiệm PRISM được thiết kế rất chặt chẽ. Đây là thử nghiệm đầu tiên khảo sát tiêu chí trẻ sinh sống. Kết quả cho thấy progresterone đặt âm đạo là giải pháp an toàn và hiệu quả trong cải thiện tỷ lệ sinh sống, đặc biệt ở giai đoạn sớm của thai kỳ đang ra máu và có tiền sử sảy thai.

Bên cạnh chuyên đề trên, theo bác sĩ Nguyễn Thị Sim, dị tật bẩm sinh song thai không tim hay còn gọi là Hội chứng song thai bơm máu động mạch đảo ngược (TRAP) là một hội chứng có tiên lượng xấu và chỉ gặp ở song thai chung một bánh rau. Trong đó một thai không có tim nhưng không hoạt động (gọi là thai không tim), được tưới máu nuôi dưỡng bởi thai còn lại thông qua những thông nối mạch máu bất thường trong bánh rau. Thai bơm máu có nguy cơ tử vong khoảng 50% và thường do suy tim hoặc sinh non do đa ối. Với báo cáo hai trường hợp hội chứng TRAP đã gặp phải trong một tháng, với hai kết quả khác nhau để cho thấy tầm quan trọng của việc chẩn đoán trước sinh sớm giúp xử trí được tối ưu.

Tại Hội nghị, các bác sĩ và đại biểu tham dự cũng nghe một số đề tài khoa học như: Xử trí nhau cài răng lược trên vết mổ cũ; Báo cáo nhân một trường hợp huyết khối xoang tĩnh mạch màng cứng ở thai; Tối ưu kết quả chu kỳ điều trị vô sinh từ khía cạnh nam giới...

Thiện Tâm