Nâng cao năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực công thương

19/06/2019

(Chinhphu.vn) – Ngày 19/6, Sở Công Thương phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ TP. Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Cải thiện môi trường đầu tư – kinh doanh nâng cao năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực công thương”.

Toàn cảnh Tọa đàm. Ảnh: Bích Phương

Ông Lê Hồng Thăng, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, 6 tháng đầu năm 2019, giá trị tăng thêm ngành Công nghiệp tăng 7,72% so với cùng kỳ năm 2018, chỉ số sản xuất công nghiệp trên địa bàn tăng 7,14%. Công nghiệp 6 tháng đầu năm tăng trưởng thấp hơn so với mức tăng của cùng kỳ năm ngoái. Trong bối cảnh năng lực sản xuất tăng thêm ngành công nghiệp chưa có những đột biến nhưng một số nhà máy thực hiện di dời khởi Thành phố hoặc cắt giảm sản lượng như: Công ty TNHH General Motors Việt Nam chuyển toàn bộ dây chuyền lắp ráp xe ô tô cho Tập đoàn Vinfast tại Hải Phòng; Yamaha Motor có chính sách giảm dần sản lượng;…

Khó khăn của thị trường khiến các doanh nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn trong việc đầu tư mở rộng quy mô sản xuất hoặc đầu tư xây dựng mới… Do đó, tình hình thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Về thương mại, trong bối cảnh những năm gần đây, người dân có xu hướng thắt chặt chi tiêu, tập chung vào các mặt hàng thiết yếu, tốc độ tăng tổng mức bán ra và tổng mức bán lẻ có xu hướng chững lại.

Nhận định về những khó khăn mà doanh nghiệp đã, đang và sẽ phải đối mặt trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng, ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội cho rằng, hiện Hà Nội có gần 300.000 doanh nghiệp trong đó khoảng 97% là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các doanh nghiệp hiện nay đang phải đối diện với 18 sự cạnh tranh lớn gồm: Giá, chất lượng dịch vụ; chiến lược, đội hình, độ chuyên nghiệp; số lượng sản phẩm và quy mô; các gói giải pháp về bán hàng; thông tin thị trường; công nghệ; quản trị về mặt rủi ro;… Do đó, rất cần sự vào cuộc của các Sở, ngành chức năng trong việc tháo gỡ khó khăn, nâng cao năng lực cạnh tranh của cho các doanh nghiệp trên địa bàn.

Tại buổi Tọa đàm, các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng cũng đã đưa ra các kiến nghị đối với Sở Công Thương, các Sở, ban ngành vàThành phố. Theo đó, Thành phố cần có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào những lĩnh vực có đóng góp cho xã hội như doanh nghiệp đầu tư sản xuất, vì hiện nay số doanh nghiệp gia nhập thị trường chủ yếu là kinh doanh dịch vụ, rất ít các doanh nghiệp đầu tư sản xuất hàng xuất khẩu.

Cùng với đó, cần nghiên cứu đồng bộ hóa cơ chế chính sách và giải quyết các bất cập trong cơ sở pháp lý, thống nhất việc hướng dẫn thực hiện của các cơ quan nhằm đảm bảo tính thống nhất và hiệu quả của các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp. Tiếp tục tăng cường đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trên mọi lĩnh vực, đổi mới tác phong phục vụ doanh nghiệp…

Ghi nhận các giải pháp kiến nghị của các doanh nghiệp đến với Sở Công Thương và các Sở ngành liên quan tại Tọa đàm, ông Lê Hồng Thăng cho hay, Sở sẽ chuyển ý kiến đến các đơn vị phụ trách của Sở Công Thương cũng như Sở ngành liên quan, UBND TP. Hà Nội để từ đó có các giải pháp quyết liệt, điều chỉnh chính sách phù hợp nhằm tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp.

 Liên quan đến kiến nghị về cấp phép, có ý kiến cho rằng, cần đơn giản khâu cấp phép ban đầu nhưng tăng cường khâu hậu kiểm, tuy nhiên, ông Thăng cho hay riêng trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm, vòng nào cũng cần quyết liệt, an toàn thực phẩm không thể đơn gian được...

Bích Phương